Thứ sáu, 22/11/2024 | 15:31
RSS

10 món canh giải rượu hiệu quả, thơm ngon, dễ nấu | Kèm cách làm

Thứ tư, 06/12/2023, 06:56 (GMT+7)

Canh giải rượu vừa dễ nấu, vừa thơm ngon bổ dưỡng luôn là lựa chọn của các cô vợ mỗi khi chồng mình say xỉn. Bởi những món canh này không chỉ giúp các anh chồng nhanh chóng tỉnh táo hơn mà còn giúp bồi bổ sức khỏe, dinh dưỡng cần thiết cho người say.

I - Các món canh giải rượu hiệu quả, thơm ngon & phổ biến

1. Canh giá đỗ

Canh giá đỗ với thịt bò vừa đơn giản dễ làm, lại còn có tác dụng giải rượu nhanh chóng, giúp người say giảm được thời gian hồi phục sau khi uống rượu bia.

Nguyên liệu: Hành lá, tỏi, gừng, thịt bò và giá đỗ.

Cách thực hiện:

  • Thịt bò sau khi rửa sạch thì sơ chế thành các miếng vừa ăn.
  • Giá đỗ, gừng, tỏi, hành lá rửa sạch, để ráo nước rồi cắt thành từng miếng phù hợp.
  • Ướp thịt bò với gừng, tỏi, hạt nêm, dầu ăn, hạt tiêu trong khoảng 10 - 15 phút.
  • Sau khi thịt bò đã ngấm gia vị, xào nhanh thịt bò cho săn lại rồi đổ nước vào nấu chín.
  • Khi nước sôi, cho giá vào và nêm nếm gia vị vừa miệng.
  • Canh đã hoàn thành, thêm chút hành lá để bát canh được thơm hơn.

Canh giá đỗ có tác dụng giải rượu rất tốt

2. Canh kim chi

Món canh này được bắt nguồn từ xứ sở kim chi - Hàn Quốc. Được biết đến như quê hương của rượu soju, người dân ở đây cũng đã áp dụng món canh này để giúp người say mau chóng tỉnh táo. Một tô canh kim chi nóng hổi sẽ giúp người say xỉn lấy lại được khẩu vị, bớt được cảm giác mệt mỏi, choáng váng khi say.

Nguyên liệu: Kim chi, thịt bò, đậu hũ, nấm kim châm, hành baoro.

Cách thực hiện:

  • Rửa sạch và sơ chế các nguyên liệu như nấm kim châm, hành baoro…
  • Thịt bò rửa sạch, cắt thành từng miếng vừa ăn. Sau đó ướp thịt bò với muối, tiêu, dầu ăn.
  • Phi hành tím với chút dầu ăn cho vàng thơm rồi cho thịt bò đã tẩm ướp vào xào xơ đến khi thịt bò tái.
  • Tiếp tục cho nấm kim châm vào đảo đều đến khi nấm vừa chín tới.
  • Đổ nước lọc, kim chi vào nồi đang xào, nấu sôi.
  • Sau khi canh đã sôi, nêm nếm gia vị sao cho phù hợp với khẩu vị, cho tiếp đậu hũ và hành baoro vào rồi tắt bếp.

Giải rượu bằng canh kim chi Hàn quốc

3. Canh rong biển

Canh rong biển không chỉ được biết đến bởi hương vị thơm ngon đặc trưng, mà còn có nhiều hợp chất cần thiết cho người say, đặc biệt là Alga alkane. Đây là hợp chất giúp nuôi dưỡng các vi khuẩn có lợi ở trong cơ thể, giúp nhanh chóng tiêu hóa và đào thải nhanh chất độc. Bạn có thể kết hợp canh rong biển với tôm tươi để món canh càng nhiều chất dinh dưỡng hơn.

Nguyên liệu: Rong biển, tôm tươi, hành tím, hành lá, gừng.

Cách thực hiện:

  • Sơ chế sạch tôm tươi rồi ngâm với hành tím và gia vị theo khẩu vị.
  • Rong biển ngâm trong 10 - 15 phút. Sau đó bóp với một ít muối tinh khiết để loại bỏ nhờn rồi rửa sạch lại.
  • Phi hành tím với một chút dầu ăn cho vàng thơm rồi cho tôm vào xào xơ đến khi tôm săn lại.
  • Đổ nước lọc vào, đun sôi.
  • Khi nước sôi, cho rong biển vào nấu chín và nêm nếm gia vì cho vừa ăn.

4. Canh cải bẹ xanh

Các hoạt chất trong cải bẹ xanh có tác dụng hỗ trợ đào thải nhanh độc tố từ rượu bia ra khỏi cơ thể. Đồng thời, canh cải bẹ xanh còn giúp bổ sung chất dinh dưỡng, điều hòa, làm mát cơ thể, giúp người say xỉn nhanh tróng trở về trạng thái cân bằng.

Nguyên liệu: Rau cải bẹ xanh và gừng.

Cách thực hiện:

  • Rửa sạch và sơ chế cải bẹ xanh.
  • Gừng sau khi rửa sạch thì đập dập thành miếng nhỏ hoặc thái từng sợi.
  • Nấu sôi gừng với nước lọc. Sau khi canh sôi thả cải bẹ xanh vào và nêm nếm gia vị phù hợp.

Cách nấu canh cải bẹ xanh để giải rượu

5. Canh chua cá

Canh chua cá là món ăn rất quen thuộc đối với mọi người, đặc biệt là những người ở vùng biển. Cũng vì thế, từ xa xưa người ta đã biết sử dụng canh chua cá như một cách để giải rượu bia vừa an toàn, hiệu quả lại còn thơm ngon, hấp dẫn. Bạn có thể sử dụng nhiều loại cá để nấu món canh này như: cá chép, cá thu, cá linh, cá hồi…

Nguyên liệu: Cá tươi, cà chua, dứa, giá đỗ, rau thơm, chanh, tỏi, hành tím.

Cách thực hiện:

  • Cá rửa sạch, cắt thành khoanh, sơ chế cùng với muối hạt và chanh để khử mùi tanh.
  • Ướp cá cùng tỏi băm, hạt nêm, hạt tiêu, nước mắm trong khoảng 10 phút để cá ngấm gia vị.
  • Cà chua, dứa, giá đỗ, rau thơm… rửa sạch, cắt thành từng miếng vừa ăn.
  • Phi hành tím với một chút dầu ăn cho vàng thơm rồi vớt ra để riêng.
  • Cá đem chiên sơ 2 mặt rồi để ra riêng cho bớt dầu.
  • Phi hành tím với một chút dầu ăn, sau đó cho cà chua và dứa vào đảo đều rồi đổ nước vào đun cho sôi.
  • Sau khi nước sôi, cho cá vào nấu chín và nêm nếm sao cho hợp khẩu vị.
  • Khi canh đã chín, tắt bếp, cho giá đố và rau thơm vào.

NÊN ĐỌC: Có nên uống thuốc giải rượu bia không? Có hại gì không?

6. Canh chua sườn

Một món canh chua dịu nhẹ, kết hợp với vị béo ngọt của sườn sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo cho những người say xỉn, đặc biệt vào mùa hè. Đây không chỉ là một món canh bổ dưỡng mà tác dụng giải rượu của món canh này cũng hiệu quả không kém cạnh.

Nguyên liệu: Cà chua, sườn non, nước cốt me, hành tím, hành lá.

Cách thực hiện:

  • Sườn non rửa sạch, chần qua với nước sôi khoảng 3 - 5 phút.
  • Cà chua, hành tím, hành lá rửa sạch rồi cắt thái sao cho phù hợp.
  • Hầm sườn trong vòng 2 tiếng để sườn được mềm, trong lúc hầm nhớ vớt bọt để nước canh được trong.
  • Phi hành tím với một chút dầu ăn cho vàng thơm rồi cho cà chua vào xào cho săn lại, sau đố đổ hỗn hợp vừa xào vào nồi nước hầm sườn.
  • Cho nước cốt me và một số gia vị khác nào nêm nếm sao cho phù hợp với khẩu vị.

Nấu canh chua sườn giúp giải rượu tại nhà

7. Canh chua thịt băm

Nếu bạn không ăn được cá hoặc ngại việc phải ăn sườn thì canh chua thịt băm cũng là một phương pháp giải rượu có công dụng y như canh chua sườn. Không những có tác dụng giải rượu, canh chua thịt băm còn rất dễ ăn, tốt cho hệ tiêu hóa và là món ăn giải nhiệt vô cùng tốt.

Nguyên liệu: Cà chua, thịt băm, nước cốt me, hành tím, hành lá.

Cách thực hiện:

  • Thịt băm rửa sạch, để ráo nước.
  • Cà chua, hành tím, hành lá rửa sạch rồi cắt thái sao cho phù hợp.
  • Phi hành tím với một chút dầu ăn cho vàng thơm rồi cho cà chua vào xào cho săn lại.
  • Tiếp theo cho thịt vào xào chung đến khi thịt gần chín tới thì đổ nước vào đun sôi.
  • Cho nước cốt me và một số gia vị khác nào nêm nếm sao cho phù hợp với khẩu vị.

8. Canh cà chua nấu đậu phụ

Canh cà chua nấu đậu phụ là một món ăn đơn giản, nguyên liệu lại rất dễ kiếm và có hương vị thươm ngon không kém những mon canh được kể ở trên. Món ăn vừa có tác dụng giải rượu hiệu quả lại còn dễ làm và không phải bày vẽ quá cầu kỳ.

Nguyên liệu: Cà chua, đậu phụ, thịt nạc, hành tím, hành lá, rau thơm.

Cách thực hiện:

  • Đậu phụ, cà chua rửa sạch, cắt thành từng miếng vừa ăn.
  • Cà chua, hành tím, hành lá, rau thơm rửa sạch.
  • Thịt nạc sau khi rửa băm nhỏ.
  • Phi hành tím với một chút dầu ăn cho vàng thơm rồi cho cà chua vào xào.
  • Khi cà chua đã mềm, bỏ thịt nạc vào đảo đều.
  • Đổ nước vào nấu cho sôi rồi nêm nếm sao cho vừa miệng.

Giải rượu hiệu quả với canh cà chua đậu phụ

9. Canh gừng

Ngoài trà gừng, canh gừng cũng là một gợi ý tuyệt vời cho việc giải rượu. Không những làm ấm bụng, canh gừng còn giúp người say xỉn giải rượu, giải cảm và giúp nhanh chóng hồi phục sức khỏe.

Nguyên liệu: Gừng, nấm hương, đậu phụ, cà rốt, hành lá.

Cách thực hiện:

  • Gừng, nấm hương, đậu phụ, hành lá rửa sạch, cắt thành từng miếng vừa ăn.
  • Cho dầu ăn vào nồi và cho tiếp hành lá và gừng vào đảo đều.
  • Đổ nước vào nồi, cho cà rốt và nấm hương vào, nêm nếm gia vị cho phù hợp với khẩu vị.
  • Sau khi nước sôi, cho đậu phụ vào và tắt bếp.

10. Canh mướp đắng nấu tôm

Không chỉ là một món canh dành cho mùa hè oi bức, mướp đắng nấu tôm còn được nhiều người áp dụng như một loại canh giải rượu, giúp thanh nhiệt, làm mát cơ thể sau một đêm dài say xỉn.

Nguyên liệu: Mướp đắng, tôm, tỏi, hành lá.

Cách thực hiện:

  • Mướp đắng cắt đôi, bỏ hạt, rồi đem ngâm với nước muối trong 10 phút.
  • Tỏi và tôm băm nhỏ, hành lá cắt thái nhỏ.
  • Làm nóng dầu ăn rồi cho tỏi vào phi cho thơm rồi thêm tôm vào xào cho săn lại
  • Thêm nước vào nồi đun sôi.
  • Khi nước đã sôi, thêm mướp đắng vào nấu trong khoảng 3 phút rồi nêm nếm vừa phải và tắt bếp.

II - Những lưu ý khi cho người say uống canh giải rượu

Để phát huy được hiệu quả của các món canh giải rượu, những ai đang chăm người đang say xỉn cần nắm được những lưu ý sau:

  • Chỉ nên cho người say sử dụng canh khi vẫn còn đủ tỉnh táo.
  • Nên cho người say xỉn ăn hoặc uống những loại đồ ăn, đồ uống dễ tiêu hóa.
  • Khi người say xỉn đã ngủ, không nên cố gượng ép họ dậy để ăn, lúc này cơ thể của họ không thể tiêu hóa được, dễ bị nôn.
  • Nên đặt người say ở tư thế nằm nghiêng, nếu có nôn sẽ không bị sặc.
  • Cần lưu ý chông chừng người say xỉn, cứ khoảng 2 tiếng nên thử gọi dần một lần để tránh tình trạng người say xỉn bị ngất hoặc hôn mê.
  • Nếu người say xỉn bất tỉnh hoặc không có dấu hiệu phản ứng, nên đưa tới các cơ sở y tế gần nhất.

Trên đây là 10 món canh giải rượu mà bạn nên biết để có thể chăm sóc người thân đang bị say xỉn. Hy vọng rằng, với những chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn và cũng như giúp cho những ai đang say xỉn mau chóng lấy lại được sự tỉnh táo. Nếu có thể, hãy khuyên người thân của bạn uống rượu bia phù hợp với khả năng của bản thân, không nên quá chén để tránh những hậu quả khôn lường.

DS Lương Hưng
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại