Thứ ba, 06/06/2023 | 02:25
RSS

Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu kiểm tra hiện tượng 'vận động học sinh yếu kém không thi vào lớp 10'

Thứ tư, 26/04/2023, 17:58 (GMT+7)

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã có văn bản yêu cầu rà soát, kiểm tra hiện tượng vận động học sinh không tham dự Kỳ thi tuyển sinh lớp 10.

Sự kiện:
Hà Nội

Sở GDĐT Hà Nội yêu cầu kiểm tra hiện tượng vận động học sinh yếu kém không thi vào lớp 10

Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Thông tin trên Báo Kinh tế và Đô thị cho biết, chiều 26/4, Sở GD&ĐT Hà Nội đã có văn bản gửi Trưởng các phòng GD&ĐT các quận, huyện, thị xã trên địa bàn TP về việc rà soát, kiểm tra hiện tượng vận động học sinh không tham dự Kỳ thi Tuyển sinh lớp 10

Cụ thể, Sở GD&ĐT Hà Nội nhận được thông tin dư luận xã hội phản ánh tại một số cơ sở giáo dục trên địa bàn có hiện tượng giáo viên định hướng cho một số học sinh lớp 9 có kết quả học tập năm học 2022-2023 chưa cao không đăng ký dự Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 các trường THPT năm học 2023-2024.

Theo Sở GD&ĐT, việc học tập và đăng ký nguyện vọng tuyển sinh vào các trường THPT là quyền, nhu cầu của học sinh và cha mẹ học sinh. Công tác phân luồng sau cấp THCS, các nhà trường phải định hướng cho học sinh rõ để có sự lựa chọn phù hợp, không mang tính ép buộc.

Sở yêu cầu Trưởng phòng GD&ĐT các quận, huyện, thị xã rà soát, kiểm tra, xác minh và xử lý nghiêm (nếu có tình trạng nêu trên); đồng thời quán triệt, chỉ đạo bằng văn bản tới tất cả các trường THCS trên địa bàn chấm dứt ngay việc vận động, tuyên truyền học sinh không đăng ký tham dự Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 các trường THPT năm học 2023-2024 và các năm tiếp theo (nếu có).

Các Trưởng phòng GD&ĐT các quận, huyện, thị xã và Hiệu trưởng các trường THCS trên địa bàn chịu trách nhiệm trước Sở GD&ĐT, UBND các quận, huyện, thị xã nếu để xảy ra hiện tượng trên và kịp thời tổng hợp, báo cáo bằng văn bản về Sở GD&ĐT (qua phòng Giáo dục trung học) trước 15 giờ ngày 28/4.

Sở GDĐT Hà Nội yêu cầu kiểm tra hiện tượng vận động học sinh yếu kém không thi vào lớp 10

Một số phụ huynh có con em học tại Trường THCS Kim Giang phản ánh việc con em họ bị "ép" không thi vào lớp 10. Ảnh: Internet

Trước đó, một số cơ quan báo chí đã có bài phản ánh về việc một số phụ huynh có con em học tại Trường THCS Kim Giang, quận Thanh Xuân (Hà Nội) phản ánh về việc con em họ đã bị định hướng, bị "ép" không nên thi vào các trường THPT công lập năm học 2023-2024 khiến học sinh bị ảnh hưởng tâm lý, phụ huynh bức xúc.

Liên quan đến sự việc này, ông Phạm Xuân Tiến - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho phóng viên Báo Công an nhân dân biết, ngành GD&ĐT Hà Nội không đưa kết quả kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT công lập thành tiêu chí xếp loại thi đua đối với các đơn vị, trường học trên địa bàn thành phố

Sở sẽ tiếp tục rà soát, xác minh các sự việc được phản ánh. Nếu phát hiện đơn vị, trường học nào để xảy ra vi phạm, làm ảnh hưởng đến quyền lợi học tập và dự thi của học sinh, Sở sẽ nghiêm khắc xử lý.

Theo ông Tiến, ranh giới giữa việc tư vấn, định hướng với việc có dấu hiệu ép buộc học sinh không tham gia kỳ thi vào lớp 10 công  lập trên thực tế rất mong manh, nếu cô giáo ứng xử không khéo léo có thể khiến phụ huynh học sinh hiểu nhầm, dẫn đến câu chuyện đáng tiếc. Do vậy, cần xem xét ở từng tình huống cụ thể, xác minh từ nhiều phía, không nên nghe phản ánh một chiều.

“Tuy nhiên, cũng phải thẳng thắn thừa nhận rằng, cũng có trường hợp bị nhà trường ép buộc, khiến phụ huynh học sinh bức xúc. Đây là điều rất đáng tiếc"., ông Tiến nói.

Lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội cũng thông tin thêm, Sở GD&ĐT Hà Nội rất hoan nghênh các cơ quan báo chí, phụ huynh học sinh phản ánh về những sự việc chưa được ở các nhà trường để kịp thời có biện pháp xử lý. Đối với từng sự việc cụ thể, Sở GD&ĐT Hà Nội đã chỉ đạo các phòng GD&ĐT, các nhà trường xác minh, có hình thức xử lý với mục tiêu bảo đảm quyền lợi tốt nhất cho học sinh.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại