Thứ bảy, 13/07/2024 | 20:22
RSS

Lại xôn xao việc giáo viên ở Hà Nội 'ép' học sinh học yếu không thi vào lớp 10

Thứ tư, 26/04/2023, 10:59 (GMT+7)

Một số phụ huynh có con em học tại một trường THCS ở Hà Nội đã phản ánh về việc con em họ bị "ép" không thi vào lớp 10 các trường THPT công lập.

Sự kiện:
Hà Nội


Trường THCS Kim Giang (quận Thanh Xuân, Hà Nội)

Thông tin trên Báo Công an nhân dân cho biết, ngày 25/4, một số phụ huynh có con em học tại Trường THCS Kim Giang, quận Thanh Xuân (Hà Nội) đã phản ánh về việc con em họ đã bị "ép" không nên thi vào lớp 10 các trường THPT công lập.

Cụ thể, một phụ huynh cho hay, con gái anh học lớp 9A4 Trường THCS Kim Giang, điểm của con anh không quá cao, nhưng cũng không quá thấp (chỉ có 2 môn dưới trung bình).

Tại buổi họp phụ huynh diễn ra ngày 22/4, cô Lê Kim Oanh - giáo chủ nhiệm lớp 9A4 đã liên tục nhấn mạnh con anh và 8 học sinh nữa không nên thi vào lớp 10 công lập. Cô giáo định hướng các con nên học tại một trường trung cấp và nhấn mạnh “các con phải vào trường trung cấp đó”.

Cũng theo vị phụ huynh này, ngay sau buổi họp phụ huynh, anh và 8 phụ huynh khác được cô mời ở lại để “tư vấn, hướng nghiệp”. Tuy nhiên, vị phụ huynh cho rằng đó không phải là tư vấn, mà thực chất là “ép” con em họ phải từ bỏ ước mơ thi cấp ba. Điều này khiến anh và các phụ huynh khác vô cùng bức xúc.

“Cô thường xuyên nhấn mạnh, không phải sự thành đạt nào cũng từ việc học. Các con không nên thi là tốt nhất. Nếu cố tình thi thì chưa chắc đã đủ điểm để đỗ tốt nghiệp hoặc có thể sẽ lưu ban…Tôi thấy các con còn quá bé mà cô định hướng như vậy rất phản giáo dục, phụ huynh này cho biết.

Trong khi đó, một vị phụ huynh khác cũng chia sẻ, có buổi cô giáo chủ nhiệm này lên lớp làm công tác tư tưởng khiến con họ về rất buồn, bỏ cơm và tâm lý sa sút. Thậm chí, cô còn điểm tên từng bạn và khuyên “các anh chị tốt nhất không nên đi thi”.

“Các con có thể học chưa tốt, nhưng các con có quyền được đi thi chứ. Các con khao khát được đi thi vào cấp 3, dù chỉ là một tia hi vọng cũng là tốt, sao nỡ tước đoạt hi vọng của chúng?”, vị phụ huynh nói.

Xôn xao việc giáo viên ở Hà Nội ép học sinh học yếu không thi vào lớp 10

Bảng điểm của học sinh không hiển thị hệ thống EnetViet sau buổi họp phụ huynh. Ảnh: Báo VOV

Còn một phụ huynh khác lại cho hay, trong khi đáng lẽ ra giờ này các con phải có điểm để biết mình đang ở đâu còn đăng ký vào trường nào cho phù hợp thì hiện tại điểm thi học kỳ II của các con trên hệ thống EnetViet của nhà trường vẫn “trống”.

Điều này khiến họ cảm thấy vô cùng hoang mang. “Đây là một sự bất bình thường, các con có thể không còn “an toàn” nếu điểm của các con bị “phù phép”, vị phụ huynh lo lắng nói.

Chia sẻ với phóng viên Báo Tiền phong về vấn đề như trên, bà Phạm Xuân Oanh, Hiệu trưởng trường THCS Kim Giang khẳng định, UBND, Phòng GD&ĐT quận không bao giờ yêu cầu phân luồng hay ép học sinh không thi. Trong các cuộc họp, nhà trường đều quán triệt tinh thần giáo viên chủ nhiệm có nhiệm vụ tư vấn cho cha mẹ học sinh về lực học của con để chọn trường chính xác.

"Tôi tuyệt đối không bao giờ ủng hộ việc thầy cô giáo ép học sinh không được đi thi. Nhiệm vụ của giáo viên tư vấn. Tư vấn ở đây là không phải tư vấn cho một đối tượng học sinh cụ thể mà có nhiệm vụ tư vấn cho tất cả đối tượng học sinh cần đăng ký nguyện vọng phù hợp với năng lực của mình. Hơn ai hết, giáo viên nắm bắt được lực học chính xác nhất", bà Oanh nói.

Xôn xao việc giáo viên ở Hà Nội ép học sinh học yếu không thi vào lớp 10

Hiệu trưởng trường THCS Kim Giang Phạm Xuân Oanh trong buổi gặp gỡ, trao đổi với báo chí. Ảnh: Báo Thanh niên

Cũng theo Hiệu trưởng trường THCS Kim Giang, tới đây nhà trường sẽ gặp gỡ cha mẹ học sinh để lắng nghe ý kiến. Sau khi làm việc trực tiếp được với phụ huynh để tìm hiểu câu chuyện, bất kỳ thầy cô giáo nào làm không đúng với quan điểm chỉ đạo của nhà trường, trường sẽ có biện pháp xử lý tùy theo mức độ.

Lãnh đạo nhà trường nhấn mạnh, là giáo viên khó nhất không phải dạy học sinh kiến thức mà là làm một nhà tâm lý chia sẻ với học sinh, cha mẹ học sinh. Nhiều khi cũng do cách tư vấn của thầy cô không tinh tế, khéo léo dẫn đến những hiểu lầm không đáng có.

Quan điểm của nhà trường là không chạy theo thành tích nhưng cũng động viên các con vì lứa học sinh này cũng thiệt thòi. Do đó, các thầy cô động viên các con để các con có được kết quả tốt nghiệp và lựa chọn những trường phù hợp với năng lực.

Liên quan đến bảng điểm thi học kỳ của một số học sinh lớp 9 trên ứng dụng eNetViet “biến mất” sau khi phụ huynh không đồng ý với giáo viên chủ nhiệm về việc không cho các con thi lớp 10 công lập, lãnh đạo trường THCS Kim Giang cho phóng viên Báo VOV hay, hiện nhà trường chưa xét tốt nghiệp cho các con, khoảng giữa tháng 5 nhà trường mới cập nhật điểm.

Tuy nhiên, theo quy định của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, trong bản khai đăng ký dự thi lớp 10 công lập của học sinh đều có phần kê khai điểm tổng kết 4 năm học bậc THCS của học sinh, xếp loại tốt nghiệp THCS, riêng năm lớp 9 phải ghi đầy đủ điểm trung bình cả năm của 8 môn học.

Trước đó, vào năm 2022, câu chuyện tương tự như trên cũng đã xảy ra tại Hà Nội gây xôn xao dư luận. Theo đó, trên mạng xã hội xuất hiện thông tin một số trường THCS ở Hà Nội ép học sinh lớp 9 thành tích kém phải chuyển trường (về các trường tư) hoặc làm cam kết không thi vào lớp 10 để không ảnh hưởng tới thành tích thi đua của nhà trường.

Thậm chí, theo phản ánh, ban giám hiệu một trường THCS ở quận Cầu Giấy gọi từng phụ huynh tới, dặn mang cả con theo để “họp”, có những lớp đến nửa sĩ số bị gọi đi “họp” để đưa ra yêu cầu này.

Ngay sau đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã phải vào cuộc chỉ đạo ngay các đơn vị chức năng xác minh làm rõ những thông tin phản ánh như trên.

 

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại