Thứ hai, 15/07/2024 | 18:25
RSS

Liên tiếp xảy ra các vụ bạo lực học đường, UBND tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo 'nóng'

Thứ ba, 25/04/2023, 06:32 (GMT+7)

UBND tỉnh Quảng Ninh đã có văn bản chỉ đạo về việc đảm bảo an toàn trong các cơ sở giáo dục sau khi trên địa bàn liên tiếp xảy ra các vụ bạo lực học đường.

Sự kiện:
Quảng Ninh

UBND tỉnh Quảng Ninh ngày 24/4 đã có văn bản chỉ đạo về việc tăng cường công tác quản lý, đảm bảo an toàn trong các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh.

Theo UBND tỉnh, thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra một số vụ việc liên quan đến bạo lực học đường. Điển hình là vụ xô xát giữa 3 nữ sinh ở các trường THPT Ngô Gia Tự, THPT Minh Hà xảy ra trên địa bàn thị xã Quảng Yên vào chiều ngày 19/4. Trong đó 1 nữ sinh lớp 10 của trường THPT Ngô Gia Tự đã dùng dao đâm 2 nữ sinh còn lại bị thương và phải nhập viện cấp cứu. Cùng ngày, trên mạng xã hội cũng lan truyền đoạn clip ghi lại cảnh học sinh đánh nhau được xác định là xảy ra trên địa bàn huyện Vân Đồn.

Liên tiếp xảy ra các vụ bạo lực học đường, UBND tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo nóng

Trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh xảy ra một số vụ việc liên quan đến bạo lực học đường. Ảnh chụp màn hình

Trước tình trạng đáng báo động này, UBND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo, UBND các địa phương chỉ đạo, xác định trách nhiệm người đứng đầu cơ sở giáo dục về công tác quản lý, giáo dục phòng chống tai nạn thương tích và đảm bảo an toàn cho học sinh.

Cụ thể, các cơ sở giáo dục cần kiểm tra, rà soát công tác tổ chức, hoạt động tư vấn tâm lý học sinh trong trường học; chỉ đạo giáo viên quan tâm, nắm bắt diễn biến tâm lí học sinh, có các biện pháp phòng ngừa, can thiệp kịp thời, hiệu quả, không để xảy ra những sự việc đáng tiếc liên đến áp lực tâm lý của học sinh và bạo lực học đường. Các cơ sở giáo dục phải có sự phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị liên quan trên địa bàn và phụ huynh học sinh để quản lý, giáo dục và đảm bảo an toàn cho học sinh.

Bên cạnh đó, thường xuyên đổi mới, nâng cao chất lượng việc trang bị kiến thức, kỹ năng cho học sinh trong phòng chống tai nạn thương tích, đuối nước, đảm bảo an toàn giao thông. Rà soát, đánh giá chất lượng, khả năng đảm bảo an toàn đối với các công trình, cơ sở vật chất, cây xanh,… trong và ngoài khuôn viên trường học để kịp thời cải tạo, sửa chữa, gia cố nếu có nguy cơ mất an toàn.

Ngoài ra, UBND tỉnh Quảng Ninh cũng chỉ đạo Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phối hợp các cơ quan tăng cường công tác bồi dưỡng đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên về kiến thức và kỹ năng phòng chống tai nạn thương tích, công tác tư vấn tâm lý học đường, đảm bảo an toàn sức khỏe và an toàn tâm lý cho học sinh.

Trước đó, vào ngày 22/4, Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Ninh cũng đã có văn bản chỉ đạo, gửi các Phòng Giáo dục và Đào tạo; các trường học về việc tăng cường công tác quản lý, giáo dục pháp luật đạo đức, lối sống; bảo đảm an ninh, an toàn trong các cơ sở giáo dục.

Đối với sự việc học sinh đánh nhau trên địa bàn huyện Vân Đồn và thị xã Quảng Yên xảy ra gần đây, Sở đề nghị Phòng Giáo dục và Đào tạo Vân Đồn, trường THPT Ngô Gia Tự và trường THPT Minh Hà triển khai phối hợp với Công an địa phương để tiếp tục điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ việc đánh nhau của các học sinh.

Phối hợp với đơn vị chức năng, cha mẹ học sinh nắm bắt tình hình tâm lý, diễn biến sức khỏe của các học sinh nhập viện để kịp thời hỗ trợ, động viên. Theo chức năng, nhiệm vụ, các đơn vị có biện pháp xử lý đúng quy định, thẩm quyền đối với học sinh vi phạm pháp luật, đảm bảo tính răn đe và tuyệt đối không để tái phạm.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại