Chủ nhật, 25/02/2024 | 16:54
RSS

Sở Du lịch Hà Nội đề nghị công an làm rõ vụ khách Tây bị trả lại tiền âm phủ

Thứ sáu, 20/07/2018, 10:20 (GMT+7)

Theo lãnh đạo Sở Du lịch Hà Nội, vụ việc du khách nước ngoài tố bị tài xế xích lô trả lại tiền âm phủ chưa có kết luận nhưng cũng ảnh hưởng đến hình ảnh thương hiệu du lịch của Hà Nội nói riêng và đất nước Việt Nam nói chung.

Sở Du lịch Hà Nội đề nghị công an sớm làm rõ vụ khách Tây bị trả lại tiền âm phủ
Sở Du lịch Hà Nội đề nghị công an sớm làm rõ vụ khách Tây bị trả lại tiền âm phủ

Liên quan đến sự việc khách tấy tố bị tài xế xích lô trả lại tiền âm phủ ở bờ hồ Hoàn Kiếm (Hà Nội) gây xôn xao dư luận, ngày 20/7, ông Vũ Công Huy, Chánh thanh tra Sở Du lịch Hà Nội cho biết, sau khi biết được thông tin qua mạng xã hội phía Sở Du lịch Hà Nội đã ngay lập tức có văn bản gửi Công an Thành phố Hà Nội cùng Công an quận Hoàn Kiếm nhằm kiểm tra, xác minh làm rõ. 

"Công an đang trong quá trình điều tra sự việc. Khi nào có kết luận chính thức từ công an, Sở Du lịch sẽ đưa ra phương án xử lý tiếp theo. Nếu đúng như mạng xã hội thông tin thì sẽ phải xử lý nghiêm, làm gương. Còn không phải như vậy thì nhanh chóng minh oan cho anh lái xích lô, cũng là lấy lại lòng tin về môi trường du lịch”, ông Huy cho hay.

Theo ông Huy, sự việc trên xảy ra, Sở Du lịch chưa nhận được thông tin của du khách phản ánh trực tiếp đến đường dây nóng.

"Tuy nhiên, sự việc khách tây tố bị trả tiền âm phủ lại được lan truyền rất mạnh khi chưa có kết luận chính thức từ công an. Việc này, ảnh hưởng đến hoạt động du lịch, hình ảnh thương hiệu của đất nước chứ không riêng gì Hà Nội. Hiện tại, hơn ai hết chúng tôi là những người mong chờ kết luận vụ việc từ phía công an nhất”, ông Huy cho hay.

Ông Nguyễn Phú Đức, nguyên Tổng Cục trưởng Tổng Cục Du lịch, Chủ tịch danh dự Hiệp hội du lịch Việt Nam cho biết, sau khi nắm được thông tin đăng tải mạnh mẽ trên mạng xã hội ông rất bàng hoàng.

"Giờ chưa có kết luận lá xe xích lô có dùng tiền âm phủ trả du khách hay không. Nhưng việc chặt chém du khách 600.000 đồng cho quãng đường ngắn cũng đáng lên án, cần phải xử lý", ông Đức nhấn mạnh.

Ông Đức cho hay, trách nhiệm quản lý, xử lý sai phạm này thuộc về UBND TP Hà Nội và Sở Du lịch Hà Nội. 

Về hướng xử lý để tránh gây thêm những thiệt hại về mặt hình ảnh, thương hiệu du lịch chuyên gia Nguyễn Phú Đức cho rằng cơ quan chức năng cần làm ngay 2 việc.

Công an in ảnh tài xê xích lô tìm kiếm quanh khu vực bờ hồ
Công an in ảnh tài xê xích lô tìm kiếm quanh khu vực bờ hồ

Thứ nhất, cần vào cuộc xác minh rõ sự việc. Nếu xác định được lỗi sai của lái xe xích lô, cần xử lý nghiêm minh, đồng thời giải thích rõ với các du khách đây chỉ là những trường hợp, những con người cá biệt ở Việt Nam. Hầu hết người dân Việt Nam đều thân thiện, mến khách và tốt bụng.

Thứ 2, cần hướng dẫn, giáo dục cho một số người dân đang hoạt động, làm việc, phục vụ khách du lịch cần thực hiện theo quy trình, cách ứng xử phù hợp để hạn chế tối đa những vụ việc tương tự. 

Trước đó, ngày 17/7, trên mạng xã hội lan truyền hình ảnh và thông tin về 2 du khách người Pháp sử dụng dịch vụ xích lô dạo quanh phố cổ Hà Nội (quận Hoàn Kiếm) trong 1 giờ với chi phí là 600.000 đồng. Sau đó, khi kết thúc chuyến đi, 2 du khách người Pháp đưa người đạp xích lô 1,5 triệu đồng tiền Việt nhưng người lái xích lô trả lại 2 du khách này 900.000 đồng tiền âm phủ (1 tờ 500.000 đồng và 2 tờ 200.000 đồng).

Hai du khách Pháp không phân biệt được nên đã sử dụng số tiền đó để trả phí đi taxi. Đến lúc này, tài xế taxi thông báo cho du khách rằng số tiền đó là “tiền âm phủ”, hoàn toàn không có giá trị để trao đổi tại Việt Nam.

Cao Nguyên
Theo Đời sống Plus/GĐVN