Thứ tư, 08/12/2021 | 01:12
RSS

Số ca mắc Covid-19 tăng, TP.HCM kích hoạt 40 trạm y tế lưu động

Chủ nhật, 07/11/2021, 09:08 (GMT+7)

Sở Y tế TP.HCM cho biết ngành y tế kích hoạt 40 trạm y tế lưu động để chăm sóc F0 cách ly tại nhà đang gia tăng nhẹ, kể cả F0 nhập viện.

Sự kiện:
TP.HCM

Số ca mắc covid-19 tăng, TP.HCM kích hoạt 40 trạm y tế lưu động

Tổ quân y cơ động ở phường 11, quận Bình Thạnh, đến nhà dân hướng dẫn test nhanh, ngày 23/8. (Ảnh: Báo Vnexpress)

Số ca F0 mới tăng cao, hình thành đội phản ứng nhanh

Thông tin từ Sở Y tế TP.HCM, ngày 5/11/2021, đội phản ứng nhanh của HCDC đã có mặt tại xã Xuân Thới Thượng và Bà Điểm để tìm nguyên nhân vì sao số ca F0 mới tăng cao tại khu vực này và yêu cầu Trung tâm Y tế huyện Hóc Môn tham mưu Ban chỉ đạo phòng, chống dịch huyện Hóc Môn khẩn trương xử lý ổ dịch cộng đồng theo đúng hướng dẫn của Sở Y tế.

Trước đó, Sở Y tế phối hợp Cục Quân Y đã điều động 15 trạm y tế lưu động từ quận Bình Tân đến tăng cường cho huyện Hóc Môn. Đồng thời, Sở Y tế yêu cầu Trung tâm Hồi sức – Bệnh viện Trung ương Huế và Bệnh viện dã chiến số 14 tăng cường hội chẩn và hỗ trợ tiếp nhận các trường hợp F0 nặng cho BV huyện Hóc Môn.

Sau hơn 01 tháng thực hiện Chỉ thị 18/CT-UBND của Ủy ban nhân dân Thành phố về tiếp tục kiểm soát, điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch covid-19 và từng bước phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh, tình hình dịch bệnh trên địa bàn Thành phố tạm ổn định nhưng vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ diễn biến phức tạp. Giám sát diễn biến dịch bệnh mỗi ngày cho thấy số ca mắc mới đang điều trị tại nhà và tại các cơ sở y tế có xu hướng tăng nhẹ trở lại trong thời gian gần đây. 

Hình thành các đội phản ứng nhanh cho hoạt động điều tra và kiểm soát dịch do HCDC đảm trách và kích hoạt các trạm y tế lưu động với lực lượng các y bác sĩ dự bị do các Trung tâm Y tế và các bệnh viện đảm trách là những hoạt động mới được triển khai của Ngành Y tế Thành phố đối với tại các địa bàn quận, huyện có số ca mắc mới tăng cao để thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 trong tình hình mới.

 Sở Y tế yêu cầu Thủ trưởng các cơ sở y tế kiên trì các biện pháp phòng chống dịch đã đề ra, tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, và tập trung thực hiện nghiêm các giải pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định, và phải khẩn trương triển khai các hoạt động theo hướng dẫn của ngành Y tế.

Số ca mắc covid-19 tăng, TP.HCM kích hoạt 40 trạm y tế lưu động

Ảnh minh họa

Toàn đội ngũ các bệnh viện cùng tham gia “chiến đấu”

Đối với các bệnh viện thành phố và bệnh viện quận huyện và bệnh viện tư nhân, ngành y tế thành phố yêu cầu, lập danh sách nhân sự dự bị (bác sĩ, điều dưỡng) tham gia trạm y tế lưu động theo chỉ đạo của Sở Y tế tại công văn 8132/SYT-TCCB ngày 03/11/2021 và gửi về Sở Y tế (phòng Tổ chức Cán bộ) trước ngày 08/11/2021, chuẩn bị sẵn sàng hỗ trợ các quận, huyện kịp thời chăm sóc và quản lý F0 cách ly tại nhà khi được Sở Y tế điều động.

Luân phiên bác sĩ, điều dưỡng đến công tác tại các bệnh viện dã chiến thành phố, đặc biệt các bệnh viện dã chiến điều trị COVID-19 3 tầng. Ngoài việc chăm sóc, điều trị người mắc COVID-19, các bác sĩ và điều dưỡng được cử luân phiên công tác tại các bệnh viện dã chiến điều trị COVID-19 3 tầng sẽ được tập huấn về kiến thức, thực hành hồi sức cấp cứu và cấp giấy chứng nhận đào tạo liên tục về hồi sức, cấp cứu.

Củng cố và duy trì khu cách ly điều trị COVID-19 tại mỗi bệnh viện theo mô hình đơn vị hoặc khoa COVID-19 để sẵn sàng tiếp nhận người nghi nhiễm COVID-19 khi đến khám bệnh, chữa bệnh tại bệnh viện; các bệnh viện tầng 3 sẵn sàng tiếp nhận các người bệnh do tuyến dưới chuyển đến. Tất cả bệnh viện (tầng 2 và tầng 3) rà soát, bổ sung thuốc điều trị, dụng cụ, trang thiết bị y tế,… sẵn sàng cho công tác thu dung điều trị.

Chuẩn bị nhân sự sẵn sàng chi viện cho các tỉnh Đồng bằng Sông Cửu Long hỗ trợ trong công tác phòng, chống dịch bệnh khi có sự điều động của Sở Y tế.

Đối với các trung tâm y tế và trạm y tế

Ngành Y tế yêu cầu, quản lý cập nhật danh sách F0 trên địa bàn, báo cáo kịp thời số ca mắc về HCDC và Sở Y tế theo đúng quy định. 

Triển khai và tuân thủ nghiêm các quy trình xử lý F0 tại cộng đồng, tại cơ sở sản xuất, kinh doanh tại cơ sở y tế theo hướng dẫn của Sở Y tế. Đồng thời, triển khai và giám sát sự tuân thủ hướng dẫn phác đồ điều trị của nhân viên y tế tham gia chăm sóc F0.
 
Tăng cường công tác truyền thông nhằm nâng cao nhận thức và hành động của mỗi người dân cùng chung sức, đồng lòng tham gia công tác phòng, chống dịch COVID-19.
 
Đối với mỗi nhân viên y tế

Theo đó, Sở Y tế TP.HCM hướng dẫn, mỗi nhân viên y tế phải đóng vai trò tuyên truyền viên về công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại nơi làm việc, tại khu dân cư sinh sống bằng nhiều biện pháp khác nhau để mọi người dân ý thức và tuân thủ 5K để hạn chế lây lan dịch bệnh, phát hiện sớm khi có triệu chứng để điều trị kịp thời.

Tuân thủ hướng dẫn chẩn đoán và điều trị COVID-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế tại Quyết định 4689/QĐ-BYT ngày 06/10/2021 và công văn số 6065/SYT-NVY ngày 27/08/2021 về cập nhật hướng dẫn gói chăm sóc tại nhà cho người F0 - phiên bản 1.5. 

Tăng cường tầm soát người đến khám bệnh, chữa bệnh tại bệnh viện, khi phát hiện chùm ca bệnh thì phải báo cáo nhanh cho Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Thành phố kịp thời điều tra dịch tễ, phát hiện ổ dịch mới để xử lý kịp thời. 

Khi phát hiện người mắc COVID-19 có dấu hiệu chuyển nặng (cần thở oxy hoặc hỗ trợ hô hấp) cần xem xét việc chuyển người bệnh đến các bệnh viện hồi sức COVID-19 (như Trung tâm Hồi sức COVID-19 - Trung Ương Huế, Bệnh viện Chợ Rẫy, Quân Y 175, Bệnh Nhiệt đới, Hồi sức COVID-19, Dạ chiến Điều trị COVID-19 Phước Lộc, Dã chiến thu dung điều trị 3 tầng số 14, số 16) để được điều trị kịp thời.

Khi tiếp nhận người mắc COVID-19, nếu phát hiện tuyến trước không xử lý đúng theo hướng dẫn, chẩn đoán và điều trị COVID-19 cần báo cáo ngay cho lãnh đạo bệnh viện để báo cáo về Phòng Nghiệp vụ Y - Sở Y tế biết để có hướng xử lý. 

Khi tiếp nhận người mắc COVID-19, nếu phát hiện có chùm ca bệnh cần báo cáo ngay cho lãnh đạo bệnh viện để báo cáo về HCDC và Phòng Nghiệp vụ Y - Sở Y tế biết để có hướng xử lý.

 

H.N (t/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại