Chủ nhật, 26/03/2023 | 19:56
RSS

Siu Black: 'Thu nhập hiện tại của tôi 50% từ việc nuôi heo, trồng trọt, 50% từ ca hát'

Thứ tư, 16/11/2022, 16:24 (GMT+7)

Danh ca Siu Black chia sẻ về cuộc sống hiện tại cho biết ngoài đi hát thì việc nuôi heo giúp chị có tiền trang trải cuộc sống, trả nợ ngân hàng mỗi tháng. Chị thấy vui với việc nuôi heo kiếm sống.

Sau khoảng một năm vắng bóng, Siu Black vừa trở lại sân khấu khi góp mặt trong liveshow của ca sĩ Quang Hà tại Hà Nội tối 11/11. "Họa mi núi rừng" được đông đảo khán giả vây kín chụp ảnh, xin chữ ký và hỏi thăm về cuộc sống hiện tại.

Siu Black: 'Thu nhập hiện tại của tôi 50% từ việc nuôi heo, trồng trọt, 50% từ ca hát'

Ảnh: Thời Báo Văn học nghệ thuật.

Sau nhiều biến cố trong sự nghiệp, Siu Black hiện đã quay về Kon Tum làm rẫy, nuôi heo và thỉnh thoảng đi hát để kiếm thêm thu nhập. Tại hậu trường show, Siu Black tranh thủ thời gian nói về cuộc sống nhà nông của chị tại quê hương. 

Chia sẻ với Thời Báo Văn học nghệ thuật về nguồn kinh tế chính của gia đình hiện tại là từ việc nuôi heo, trồng trọt hay đi hát, Siu Black cho biết: "Tôi nghĩ là 50/50. Vừa rồi mùa covid-19 tôi nuôi heo lỗ mười mấy triệu nhưng phải chịu và nuôi lứa khác. Mong Chúa thương và mình sẽ lời từ những con heo đó. Có nhiều người nói lỗ thì đừng nuôi heo nữa nhưng nếu không nuôi heo thì sẽ làm gì? Nuôi heo vất vả nhưng vui.

Tôi thường thức giấc lúc 4h30 sáng, uống cà phê, 5h phụ ba mấy đứa nhỏ việc vặt, thủ thỉ. Cảm thấy có thêm việc làm, nó cũng ổn định, nói chứ cũng thương mấy con heo (cười).

Có nhiều người có rẫy sẽ đi rẫy thu hoạch như lúa, bắp mì... Tháng này lúa, bắp như thế nào, có người nói em trúng bắp, trúng lúa. Tôi rất là vui khi nói chuyện với các chị em ở trong làng, ai cũng làm nông. Khi nói chuyện tôi thấy họ hạnh phúc, chấp nhận cuộc sống. Đồng bào của tôi thu hoạch được có ít đồng rủng rỉnh trong túi là vui lắm rồi.

Như mỗi lứa heo, tính hết tiền cám, tiền này kia tôi lời được khoảng 8 triệu, cao nhất cũng mười mấy triệu. Sau covid, giá heo xuống, giá cám cứ lên. Theo tôi. Mình đừng nghĩ lời nhiều quá thì sẽ mệt mỏi. Sau những lúc mệt mỏi thì tôi lại đi hát, nhà thờ cũng đi, ai mời ở đâu thì đi đó, tôi nghĩ mình cứ nhẹ nhàng. Ví dụ như 200 nghìn đồng mà nếu bạn nghĩ nó lớn thì nó không lớn, nó nhỏ cũng không nhỏ, đủ gia đình mình ăn là tốt rồi". 

Siu Black: 'Thu nhập hiện tại của tôi 50% từ việc nuôi heo, trồng trọt, 50% từ ca hát'

Ảnh: Báo Dân Trí

Theo đó, công việc mỗi ngày của Siu Black giờ đây là đều đặn 5h sáng ra vườn hái rau cho heo ăn, chiều chiều chở ngô đi xay cám, thi thoảng đi hát để thỏa đam mê và kiếm thêm thu nhập. 

Trải lòng trên báo Dân Trí, Siu Black cho biết: "Đàn heo trước, tôi đã bán rồi nhưng bị lỗ, còn đàn lần này hơn 40 con. Đàn heo này là toàn bộ tài sản của tôi đầu tư vào. Có thời điểm thương lái trả 20 ngàn đồng/kg, nhưng mỗi ngày đàn heo nhà tôi ngoài rau ra còn ăn 3 bao cám, 305 ngàn đồng/bao, bán vậy lỗ nhiều lắm nên tôi không bán".

Siu Black: 'Thu nhập hiện tại của tôi 50% từ việc nuôi heo, trồng trọt, 50% từ ca hát'

Cô cho biết cuộc sống ở quê vất vả nhưng cô thấy vui và hạnh phúc. Ảnh: Báo Dân Trí.

Khi được hỏi về tần xuất đi hát của Siu Black và mức cát-xê hiện tại  ra sao, nữ ca sĩ cho biết thù lao đi hát của cô so với các bạn thì cũng bình thường, không cao nhưng cô vui vẻ vì điều đó. Nó có thể giúp cô trang trải cuộc sống được một ít. "Trước đây, tôi chạy show thường xuyên, vắng nhà 1 đến 2 tháng là bình thường. Giờ tôi ở nhà nhiều hơn, không đi hát thì làm việc khác để nuôi gia đình", Siu Black thật lòng chia sẻ.   

Siu Black sinh năm 1967 ở Kon Tum, người dân tộc Ba Na, cô nổi tiếng với phong cách trình diễn máu lửa khi theo đuổi dòng nhạc rock sôi động. Siu Black từng ghi dấu ấn khi làm giám khảo các cuộc thi âm nhạc nhưVietnam Idol, The Winner Is...

Năm 2012, Siu Black thực hiện liveshow kỷ niệm 20 năm ca hát mang tên Siu Black - Khát khao môi hồng. Năm 2013, chị vướng lùm xùm vỡ nợ hàng tỷ đồng. Chị từng biểu diễn trong tình trạng bị chủ nợ bao vây dưới khán đài. Vì nợ nần, sau thời gian làm việc tại TP HCM, Siu Black trở về quê nhà sống.

Chia sẻ về khoảng thời gian kinh doanh thua lỗ, Siu Black cho biết: "Tôi rất sợ, không có rút kinh nghiệm gì hết. Trong đầu tôi bây giờ không bao giờ nghĩ tới kinh doanh mà sẽ làm bằng vốn tự có như là nuôi heo. Mình không có sẽ nuôi ít, dần dần nuôi 30 mấy con. Sau Covid-19, tôi không dám nuôi nhiều, chỉ nuôi vừa đủ thôi. Bây giờ mọi thứ tạm ổn". 

Hiện tại nữ ca sĩ vẫn chưa hết nợ, đó là tiền vay ngân hàng và các chị em để xây nhà vì hai đứa con sắp lấy vợ. Tuy nhiên, cô vẫn luôn nỗ lực mỗi ngày để trả nợ dần, không thiếu một ngày lãi nào, cứ tới hạn là đi đóng. 

Thúy Vũ (Tổng hợp)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại