Chủ nhật, 09/08/2020 | 06:05
RSS

Singapore sắp thử nghiệm phương pháp điều trị kháng thể Covid-19 trên người

Thứ sáu, 03/07/2020, 15:22 (GMT+7)

Nếu thử nghiệm thành công, việc điều trị bằng kháng thể có khả năng ngăn bệnh nhân Covid-19 trở nặng bằng cách ngăn virus phát tán trong cơ thể.

Sự kiện:
Covid-19

Singapore sắp thử nghiệm phương pháp điều trị kháng thể Covid-19 trên người
Đội ngũ DSO nghiên cứu phát triển kháng thể covid-19 Ảnh: Mindef 

Phòng thí nghiệm quốc gia DSO (DSO), Singapore cho biết, các thử nghiệm trên người đối với kháng thể mới có tên là AOD01, sẽ bắt đầu trong vài tháng tới. Nếu thử nghiệm thành công, việc điều trị bằng kháng thể có khả năng ngăn bệnh nhân Covid-19 trở nặng bằng cách ngăn virus phát tán trong cơ thể.

Bác sĩ Chan, chuyên viên nghiên cứu chính, Giám đốc Phòng thí nghiệm cho biết: “Khi kháng thể được đưa vào người, nó sẽ tuần hoàn khắp cơ thể ... Virus xâm nhập cơ thể từ đường hô hấp trên, tức ở mũi và cổ họng người bệnh. Sau đó nó lan đến phổi khiến cho bệnh diễn tiến nặng hơn, và bắt đầu tàn phá cơ thể bệnh nhân.”

Theo ông, bằng cách đưa kháng thể vào trong cơ thể, người bệnh có thể ngăn virus xâm nhập vào phổi. Thời điểm lý tưởng để đưa kháng thể vào cơ thể là sau khi được chẩn đoán mắc Covid-19 và trước khi bệnh trở nặng.

Ngoài ra, vì kháng thể có thể tồn tại trong cơ thể người trong gần một tháng, có thể tận dụng nó để ngăn ngừa lây nhiễm.

Các nhà khoa học Singapore cũng đang thử nghiệm vaccine Covid-19 từ công ty Arcturus Therapeutics của Hoa Kỳ, dự kiến bắt đầu thử nghiệm trên người vào tháng 8 sau những kết quả ban đầu đầy hứa hẹn trên chuột. Vaccine sẽ hướng dẫn các tế bào người tạo ra các protein coronavirus đặc biệt cho phản ứng miễn dịch.

Giáo sư Ooi Eng Eong, phó giám đốc chương trình nghiên cứu cho biết: "Vaccine đã tái tạo được và kích hoạt một phản ứng vô cùng cân đối ở cả kháng thể và các tế bào tiêu diệt – đây là những kết quả rất đáng ghi nhận.”

Tính đến sáng ngày 2/7, Singapore ghi nhận 188 ca dương tính với Covid-19.

Để chuẩn bị cho việc nối lại các hoạt động hàng không, sân bay Changi của Singapore mới đây đã lắp đặt bộ cảm biến và nhiều thiết bị khác nhằm bảo đảm an toàn và hạn chế tiếp xúc cho du khách.

Tại các quầy làm thủ tục tự động, các cảm biến hồng ngoại mới được lắp đặt cho phép hành khách không phải chạm trực tiếp vào màn hình điện tử khi làm thủ tục lên máy bay hay gửi hành lý. Đây là lần đầu tiên trên thế giới công nghệ này được áp dụng tại một sân bay.

Đối với những người cần làm thủ tục tại quầy dịch vụ, lực lượng chức năng sẽ dựng các tấm nhựa acrylic để duy trì khoảng cách giữa nhân viên sân bay với hành khách.

Ngoài ra, Cơ quan Kiểm soát An ninh và Nhập cảnh Singapore đã nâng cấp các làn nhập cảnh tự động tại sân bay Changi với hệ thống sinh trắc học mới, sử dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt và mống mắt để xác minh danh tính, thay cho hệ thống quét vân tay truyền thống.

Bên cạnh đó, khoảng 1,2 triệu hộ gia đình Singapore sẽ nhận được tổng cộng 340 triệu USD hỗ trợ Covid-19. Khoản trợ cấp khoảng 100 USD/lần với tên gọi Tín dụng tiện ích đoàn kết sẽ được trao cho tất cả các hộ gia đình Singapore.

Khoản tín dụng sẽ được cấp trên các Phiếu mua hàng U-Save GST, cũng như các khoản thanh toán đặc biệt của U-Save. Khoảng 940.000 hộ gia đình Singapore sống trong các căn hộ HDB sẽ nhận được gấp đôi chứng từ U-Save thường xuyên trong năm 2020.

Kim Hảo (t/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN