Thứ năm, 01/12/2022 | 07:49
RSS

Siết chặt quản lý xe tập lái, không cho học viên tự ý điều khiển xe ra đường

Thứ ba, 11/10/2022, 17:16 (GMT+7)

Cục Đường bộ Việt Nam yêu cầu các Sở Giao thông Vận tải địa phương quản chặt xe tập lái, nghiêm cấm giao phương tiện để học viên tự lái ra đường

Thời gian qua, liên tiếp những vụ tai nạn do xe tập lái gây ra khiến nhiều người bất an, lo lắng. Để khắc phục điều này, mới đây Cục Đường bộ vừa có văn bản yêu cầu các Sở giao thông Vận tải (GTVT) địa phương tăng cường quản lý công tác đào tạo thực hành lái xe.

Cục Đường bộ Việt Nam yêu cầu siết chặt quản lý công tác đào tạo lái xe. Ảnh: Tạp chí tri thức trực tuyến. 

Theo văn bản của Cục đường bộ, các Sở Giao thông Vận tải chỉ đạo các cơ sở đào tạo lái xe quản lý chặt chẽ giáo viên, xe tập lái, chỉ sử dụng các giáo viên và phương tiện đủ điều kiện giảng dạy; kiểm tra tính chính xác thông tin về giáo viên, xe tập lái đã khai báo trên phần mềm quản lý đảm bảo đúng với giáo viên, xe tập lái được phân công.

Siết chặt quản lý xe tập lái, không cho học viên tự ý điều khiển xe ra đường

Học viên học thực hành lái xe tại một trung tâm đào tạo sát hạch lái xe. (Ảnh: Thông tấn xã Việt Nam).

Ngoài ra, Sở Giao thông Vận tải địa phương rà soát việc cấp phép tuyến đường tập lái cho các cơ sở đào tạo lái xe, đảm bảo tuyến đường tập lái phù hợp với các yêu cầu của nội dung đào tạo, giao thông thực tế trên tuyến, tránh xảy ra nguy cơ mất an toàn giao thông; nghiêm cấm các trường hợp chủ quan, giao phương tiện để học viên tự học mà không có giáo viên bảo trợ tay lái hoặc đào tạo trên các phương tiện không đảm bảo điều kiện theo quy định.

Các Sở Giao thông Vận tải cũng có trách nhiệm phối hợp với chính quyền địa phương kiểm tra và rà soát các sân tập lái tự phát, xử lý các trường hợp đào tạo thực hành lái xe sai quy định. Trường hợp người đào tạo không phải là giáo viên của cơ sở đào tạo, người điều khiển phương tiện chưa có giấy phép lái xe cần báo với chính quyền địa phương, cơ quan công an để xử lý.

Bên cạnh đó, Sở Giao thông Vận tải phải khai thác dữ liệu trên phần mềm hệ thống thông tin của cơ sở đào tạo để giám sát lộ trình đào tạo thực hành lái xe của giáo viên và các thông tin liên quan theo đúng kế hoạch giảng dạy.

Thúy Vũ (Tổng hợp)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại