Thứ tư, 27/10/2021 | 04:32
RSS

Shipper tại TP.HCM sẽ được hoạt động liên quận, huyện từ ngày 16/9

Thứ ba, 14/09/2021, 07:31 (GMT+7)

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hoà Bình cho biết từ ngày 16/9, thành phố sẽ cho shipper chạy liên quận, huyện với các điều kiện phải đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid-19.

Sự kiện:
Covid-19 TP.HCM

Tối 13/9, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hòa Bình có buổi đối thoại trực tiếp với người dân về kế hoạch chống dịch và phục hồi kinh tế của thành phố sau ngày 15/9 trong chương trình livestream “Dân hỏi - Thành phố trả lời”.

Trước câu hỏi của người dân về việc sau ngày 15/9, TP.HCM nới lỏng những dịch vụ gì, Phó Chủ tịch Lê Hòa Bình cho biết, khoảng thời gian từ ngày 16-30/9 sẽ là giai đoạn thử nghiệm mở cửa từng bước tại quận 7, huyện Củ Chi và Cần Giờ.

Theo ông Bình, về việc đặt hàng qua lực lượng shipper, TP.HCM đã có kế hoạch. Cụ thể, từ ngày 16/9, TP.HCM sẽ cho shipper hoạt động  liên quận, huyện trên địa bàn thành phố, nhưng phải đảm bảo điều kiện an toàn phòng, chống dịch Covid-19. Đồng thời, thành phố sẽ tiếp tục hỗ trợ phí xét nghiệm SARS-CoV-2 cho shipper từ ngày 16-30/9.

Shipper tại TP.HCM sẽ được hoạt động liên quận, huyện từ ngày 16/9

Ảnh minh họa

Trước đó, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hòa Bình tối ngày 29/8 đã có văn bản gửi các sở ngành, địa phương và doanh nghiệp nhà nước thuộc thành phố về việc lưu thông trong thời gian giãn cách xã hội  

Theo đó, UBND TP.HCM cho phép lực lượng giao hàng công nghệ (shipper) được hoạt động trở lại tại 8 địa phương “vùng đỏ” gồm: thành phố Thủ Đức, các quận, huyện: quận 8, 12, Gò Vấp, Bình Tân, Bìn.h Thạnh, Bình Chánh và Hóc Môn với điều kiện phải xét nghiệm nhanh hàng ngày. 

Việc tăng cường lực lượng giao hàng công nghệ nhằm bảo đảm việc phục vụ cung ứng hàng hóa, lương thực, thực phẩm và thiết bị, nhu cầu y tế cho người dân trong thời gian giãn cách xã hội tại TP.HCM. UBND TP.HCM giao Sở Công Thương làm việc với các doanh nghiệp quản lý shipper yêu cầu cung cấp danh sách thực hiện nghiêm các điều kiện tiêm ngừa vaccine phòng chống covid-19 và xét nghiệm nhanh âm tính để được hoạt động.

Đối với đội ngũ shipper hoạt động tại TP Thủ Đức và 7 quận “vùng đỏ” (quận 8, 12, Gò Vấp, Bình Tân, Bình Thạnh, huyện Bình Chánh, huyện Hóc Môn) đã được tiêm ngừa ít nhất 1 mũi vaccine phòng, chống Covid-19 và thực hiện xét nghiệm nhanh âm tính với Covid-19 (thực hiện xét nghiệm nhanh 1 ngày/1 lần theo mẫu gộp 3 người tại các trạm y tế lưu động ở 312 phường, xã, thị trấn trên địa bàn TP).

Đối với đội ngũ shipper hoạt động ở 14 quận, huyện còn lại đã được tiêm ngừa ít nhất 1 mũi vaccine và thực hiện xét nghiệm nhanh âm tính với Covid-19 (thực hiện xét nghiệm nhanh 2 ngày 1 lần theo mẫu gộp 3 người). Việc xét nghiệm nhanh thực hiện 2 ngày/lần theo mẫu gộp 3, lúc 5 giờ đến 6 giờ sáng do lực lượng quận y thực hiện tại Trạm Y tế lưu động, cho đến hết thời gian ngày 6/9.

Đến ngày 10/9, Công an TP.HCM có văn bản gửi công an các đơn vị, địa phương cho phép nhân viên hệ thống siêu thị, cửa hàng tiện lợi, cửa hàng thực phẩm (được cấp giấy đi đường), nhân viên giao hàng shipper (di chuyển trong phạm vi một quận, huyện, TP Thủ Đức), nhân viên cơ sở sản xuất, kinh doanh dược liệu, thuốc, trang thiết bị vật tư y tế được phép lưu thông từ 5h đến 21h30 hàng ngày.

Cũng trong chiều 10/9, tại buổi họp báo, Chủ tịch TP Phan Văn Mãi cho biết, TP tiếp tục kéo dài giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 thêm hai tuần, để tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch hiệu quả.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Thời đại