Chủ nhật, 05/02/2023 | 01:43
RSS

Shipper gây 'sốt' khi nói tiếng Pháp tại sự kiện sách đăng ký học trở lại, xin ngừng nhận ủng hộ

Thứ năm, 17/11/2022, 06:52 (GMT+7)

Chàng shipper gây "sốt" mạng xã hội những ngày qua khi nói tiếng Pháp tại một sự kiện sách đã đến Khoa Tiếng Pháp, Trường Đại học Sư phạm TP HCM làm thủ tục đăng ký đi học trở lại.

Shipper gây sốt khi nói tiếng Pháp tại sự kiện sách đăng ký học trở lại, xin ngừng nhận ủng hộ

Phước đã đến Trường Đại học Sư phạm TP HCM làm thủ tục đăng ký đi học trở lại. Ảnh: Báo Thanh niên

Trao đổi với Báo Thanh niên, Huỳnh Hữu Phước - Chàng shipper gây "sốt" mạng xã hội những ngày qua khi nói tiếng Pháp tại một sự kiện sách cho biết, ngày 16/11, Phước đã đến Khoa Tiếng Pháp, Trường Đại học Sư phạm TP HCM làm thủ tục đăng ký đi học trở lại, hoàn thiện hồ sơ để có thể tiếp tục đi học vào học kỳ tới.

“Các thầy cô trong khoa đều hỗ trợ để em làm các thủ tục. Các thầy cô cũng hướng dẫn em trong các bước tiếp theo để quay lại khoa và chuẩn bị cho việc đăng ký học phần học kỳ sắp tới. Mọi người đều động viên, cho em những lời khuyên”, Phước chia sẻ và nói thêm “em vẫn nghĩ rằng mọi thứ như một giấc mơ”.

Shipper gây sốt khi nói tiếng Pháp tại sự kiện sách đăng ký học trở lại, xin ngừng nhận ủng hộ

 Phước xin được ngừng nhận các sự hỗ trợ còn lại của mọi người, xin mọi người dành cho những hoàn cảnh khó khăn khác cần sự trợ giúp. Ảnh: Báo Thanh niên

Được biết, những ngày qua, ngoài thời gian làm thủ tục đăng ký đi học lại thì Phước vẫn đi giao hàng. Phước cho hay, rất nhiều người đã liên lạc tới và ủng hộ. Có nhiều lần đi giao hàng, khách bất ngờ nhận ra Phước chính là chàng shipper nói tiếng Pháp ở sự kiện sách đang được chia sẻ nhiều trên mạng nên cũng hỏi thăm và chụp ảnh với Phước, thậm chí nhiều người còn tặng thêm cho Phước một chút tiền.

Phước chia sẻ, số tiền mọi người ủng hộ hiện đã đủ để đóng học và an tâm đến trường trở lại. Do đó, Phước xin được ngừng nhận các sự hỗ trợ còn lại của mọi người, xin mọi người dành cho những hoàn cảnh khó khăn khác cần sự trợ giúp, để thêm nhiều người được sẻ chia, đùm bọc giống như Phước. “Mọi thứ đến với em rất bất ngờ. Tất cả những ơn nghĩa của mọi người dành cho em, em sẽ không bao giờ quên”, Phước xúc động.

Shipper gây sốt khi nói tiếng Pháp tại sự kiện sách đăng ký học trở lại, xin ngừng nhận ủng hộ

Hình ảnh Phước nói tiếng Pháp tại sự kiện sách được chia sẻ trên mạng xã hội. Ảnh cắt từ clip

Trước đó, một đoạn clip ghi lại hình ảnh chàng trai mặc đồng phục shipper đi tham gia sự kiện ra mắt sách của nhà văn Marc Levy được nhiều người chia sẻ rầm rộ trên mạng xã hội. Sẽ không có gì đáng nói nếu như trong phần giao lưu với tác giả, chàng trai này tự tin đối đáp và đặt câu hỏi với nhà văn bằng tiếng Pháp mà không cần phiên dịch. Màn thể hiện của chàng trai đã khiến những ai có mặt tại hiện trường cũng như cư dân mạng phải trầm trồ không thôi.

Đáng chú ý, câu hỏi mà chàng shipper đặt ra cho tác giả người Pháp cũng vô cùng "thâm sâu". Nội dung như sau: "Trong tiểu thuyết Ngày Đầu Tiên và Đêm Đầu Tiên có những tình tiết sâu sắc rất được săn đón. Bác đã đặt câu hỏi về nguồn gốc của vũ trụ, niềm tin. Vậy mạn phép hỏi bác, bác có được những kịch bản tinh tế như vậy ở đâu? Nguồn cảm hứng của bác là từ đâu?".

Câu chuyện về chàng shipper mê sách, giỏi tiếng Pháp đã nhanh chóng trở nên nổi tiếng khắp mạng xã hội. Ai nấy đều tỏ ra ngưỡng mộ với khả năng sử dụng ngoại ngữ thành thạo của anh chàng. Bên cạnh đó, nhiều người cũng tỏ ra thắc mắc vì sao anh chọn làm shipper mà không phải công việc dịch thuật tiếng Pháp.

Shipper gây sốt khi nói tiếng Pháp tại sự kiện sách đăng ký học trở lại, xin ngừng nhận ủng hộ

Hiện nay ngoài công việc giao đồ ăn, anh chàng còn làm dịch sách và viết lách. Ảnh: Báo Tổi Quốc

Theo thông tin trên Báo Tổ Quốc, Phước là sinh viên học song bằng khoa tiếng Pháp và khoa Địa lý tại trường Đại học Sư phạm TP HCM. Tuy nhiên, Phước đang bảo lưu chương trình học vì hoàn cảnh khó khăn. Hiện nay ngoài công việc giao đồ ăn, anh chàng còn làm dịch sách và viết lách.

Bên cạnh tiếng Pháp, Phước còn có thể nghe tin tức đọc sách bằng tiếng Trung, tiếng Anh và đọc được bằng tiếng Nhật. Với việc biết nhiều ngoại ngữ, anh chàng còn được dân mạng đặt biệt danh là "shipper biết 4 thứ tiếng".

Chia sẻ về buổi giao lưu trực tiếp với Marc Levy bằng tiếng Pháp, Phước cho hay dù 16h30 buổi trò chuyện mới bắt đầu, thế nhưng anh chàng đã đến phố sách từ 15h để đón nhà văn mình yêu thích. Sau khi buổi ra mắt kết thúc lúc 18h giờ tối, Phước còn tiếp tục công việc giao hàng tới gần 21h mới về nhà. Tới tận thời điểm đó, Phước mới biết hình ảnh của mình được chia sẻ rộng rãi và cũng bất ngờ khi câu chuyện này được cộng đồng mạng đón nhận nhiều đến vậy.

Phước cho biết, năm 18 tuổi, chỉ vài tháng sau khi Phước đậu Đại học, gia đình anh gặp nhiều biến cố. Kể từ đó, Phước phải đi ở trọ và bắt đầu làm đủ mọi nghề để tự trang trải kinh tế cũng như trả món nợ cho gia đình. Từ phục vụ quán ăn, trông xe, làm bảo vệ cho đến nhân viên giao hàng, dịch tài liệu… Phước đều đã từng trải qua và không ngần ngại thử bất kỳ công việc nào. Trong đó, shipper là nghề Phước gắn bó lâu nhất.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại