Thứ hai, 18/09/2023 | 11:29
RSS

Sau vụ cháy chung cư, nhu cầu mua bình chữa cháy, mặt nạ tăng vọt, QLTT vào cuộc ngăn hành vi 'chặt chém'

Thứ hai, 18/09/2023, 11:27 (GMT+7)

Lực lượng QLTT sẽ tăng cường kiểm tra, xử lý tình trạng găm hàng, tăng giá đối với các thiết bị phòng cháy, chữa cháy như bình cứu hỏa, thang dây thoát hiểm...

Theo khảo sát của phóng viên báo Dân trí, sau vụ hỏa hoạn nghiêm trọng tại chung cư mini ở Hà Nội, thang dây thoát hiểm, bình cứu hỏa… các dụng cụ chữa cháy đã trở thành những mặt hàng "hot" trên các trang thương mại điện tử.

Sau vụ cháy chung cư, nhu cầu mua bình chữa cháy, mặt nạ tăng vọt, QLTT vào cuộc ngăn hành vi 'chặt chém'

Mặt hàng thang dây được rao bán trên các trang mạng xã hội sau vụ hoả hoạn ở chung cư mini thuộc quận Thanh Xuân. Ảnh: Báo Người lao động.

Sau vụ cháy chung cư, nhu cầu mua bình chữa cháy, mặt nạ tăng vọt, QLTT vào cuộc ngăn hành vi 'chặt chém'

Thang dây thoát hiểm trở thành mặt hàng "hot" trên các trang thương mại điện tử, lượng người mua tăng đột biến. Ảnh chụp màn hình.

Đối với thang dây thoát hiểm, giá mặt hàng này có mức chênh lệch khá lớn, từ 300.000 đồng lên đến hàng triệu đồng, tùy thuộc vào độ dài và mức độ chắc chắn của thang dây. Trong đó, các loại thang dây với độ dài từ 10m đến 15m là mặt hàng được nhiều người chọn mua nhất trên các nền tảng thương mại điện tử.

Các loại bình cứu hỏa cũng là mặt hàng được nhiều người quan tâm và đặt mua trên các trang thương mại điện tử. Trong đó, người dùng chủ yếu chọn mua các loại bình cứu hỏa cỡ lớn, thay vì các loại bình cứu hỏa cầm tay, dù giá chênh lệch giữa 2 loại bình này là khá lớn.

Các vật dụng phòng cháy, chữa cháy khác như mặt nạ chống khói, găng tay bảo hộ cách nhiệt… cũng được nhiều người tìm mua trên mạng.

Báo Người lao động thông tin, theo Tổng cục QLTT, thời gian qua, tình hình cháy nổ diễn ra thường xuyên gây tổn thất nặng nề về người và tài sản. Theo đó, nhu cầu mua các sản phẩm thuộc trang thiết bị phòng cháy, chữa cháy như các loại bình xịt chữa cháy, mặt nạ chống khói, đặc biệt thang dây thoát hiểm là rất lớn, xảy ra tình trạng găm hàng, tăng giá, bán hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ ở một vài nơi, một vài thời điểm.

Trước tình hình trên, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục QLTT yêu cầu Cục QLTT các địa phương tăng cường công tác nắm bắt tình hình địa bàn, rà soát, xác minh thông tin về dấu hiệu vi phạm của tổ chức, cá nhân hoặc địa điểm kinh doanh đối với các sản phẩm thuộc trang thiết bị phòng cháy, chữa cháy như các loại bình xịt chữa cháy, mặt nạ chống khói, thang dây.

Cùng với đó, chủ động triển khai các biện pháp nghiệp vụ, phối hợp với lực lượng chức năng trên địa bàn tổ chức kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm (nếu có) đối với tổ chức và cá nhân sản xuất, kinh doanh các mặt hàng như trên theo đúng quy định của pháp luật

"Trong quá trình kiểm tra cần kết hợp tuyên truyền trực tiếp đến các tổ chức, cá nhân các quy định của pháp luật về kinh doanh hàng hóa nói chung, các mặt hàng thuộc các trang thiết bị phòng cháy, chữa cháy nói riêng"- Tổng cục QLTT yêu cầu.

Thúy Vũ (Tổng hợp)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại