Thứ bảy, 16/09/2023 | 16:24
RSS

Hà Nội sẽ hỗ trợ chăm sóc trẻ mồ côi sau vụ cháy chung cư mini

Thứ bảy, 16/09/2023, 16:20 (GMT+7)

TP.Hà Nội sẽ hỗ trợ chăm sóc các cháu bé mồ côi sau vụ cháy chung cư mini ở Khương Hạ (Khương Đình, Thanh Xuân) 100 triệu đồng/cháu. TP.Hà Nội cũng hỗ trợ tiền thuê nhà trong 6 tháng với những người liên quan.

Văn phòng Thành ủy Hà Nội vừa truyền đạt kết luận của Ban Thường vụ Thành ủy về công tác chỉ đạo giải quyết, khắc phục hậu quả vụ cháy chung cư mini 9 tầng ở phường Khương Đình vào đêm 12/9, rạng sáng ngày 13/9.

Theo đó, Ban Thường vụ Thành ủy nhận định đây là vụ việc đặc biệt nghiêm trọng và rất đáng tiếc, gây hậu quả, thiệt hại nặng nề về người và tài sản của nhân dân.

Sau khi vụ việc xảy ra, các lực lượng của TP.Hà Nội cho đến cấp phường đã tập trung chữa cháy, cứu nạn cứu hộ, xử lý khắc phục sự cố, đặc biệt là cứu hộ các nạn nhân để đưa đi cấp cứu.

Lãnh đạo TP.Hà Nội phân công các cơ quan, đoàn thể đến thăm hỏi, động viên, chia sẻ, hỗ trợ đối với các gia đình, cá nhân bị thiệt hại và ảnh hưởng trong vụ hỏa hoạn

Hà Nội sẽ hỗ trợ chăm sóc các cháu mồ côi sau vụ cháy chung cư mini 100 triệu đồng/cháu

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đến thắp hương tưởng nhớ nạn nhân vụ cháy ở phường Khương Đình, quận Thanh Xuân vào chiều 15/9. Ảnh: TP.HN

Lãnh đạo Trung ương, các bộ, ban, ngành Trung ương đã trực tiếp đến hiện trường để chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả do vụ cháy gây ra, thăm hỏi, chia sẻ, hỗ trợ đối với các gia đình, cá nhân bị thiệt hại.

Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội biểu dương các lực lượng chức năng, người dân đã có mặt kịp thời để chữa cháy, cứu nạn cứu hộ… động viên tinh thần, hỗ trợ vật chất, nơi ở cho người bị nạn.

Ban Thường vụ Thành ủy yêu cầu, các cấp của TP.Hà Nội thực hiện nghiêm Công điện 796/CĐ-TTg, ngày 13/9/2023 của Thủ tướng Chính phủ; tiếp tục quán triệt và thực hiện tốt các chỉ thị, nghị quyết, kế hoạch của Trung ương và TP.Hà Nội về công tác phòng cháy, chữa cháy…

Tập trung ưu tiên việc khắc phục hậu quả vụ cháy, làm tốt công tác cứu chữa, phối hợp gia đình nạn nhân an táng người thiệt mạng, bảo đảm an dân, an sinh xã hội, ổn định tư tưởng, đời sống cho người dân.

Hà Nội sẽ hỗ trợ chăm sóc các cháu mồ côi sau vụ cháy chung cư mini 100 triệu đồng/cháu

UBND TP.Hà Nội sẽ sẽ hỗ trợ toàn bộ chi phí điều trị tại bệnh viện với những người bị thương; hỗ trợ tiền chăm sóc các cháu mồ côi là 100 triệu đồng/cháu. Ảnh: TP.HN

Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội yêu cầu các cấp của TP.Hà Nội làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật kỹ năng về phòng chống cháy nổ, tạo chuyển biến mạnh về nhận thức, ý thức, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân về công tác phòng cháy, chữa cháy.

Đáng chú ý, thông báo thể hiện, Ban Thường vụ Thành ủy sẽ chỉ đạo xem xét xử lý trách nhiệm người đứng đầu nếu buông lỏng quản lý để xảy ra cháy, nổ ở địa phương, cơ quan, đơn vị mình.

Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội giao Ban Cán sự đảng UBND Thành phố chỉ đạo xây dựng chính sách hỗ trợ cho các đối tượng bị ảnh hưởng vụ cháy nêu trên để trình Thường trực HĐND, HĐND quyết định theo thẩm quyền.

Chính sách hỗ trợ theo hướng TP.Hà Nội hỗ trợ 50 triệu đồng/người thiệt mạng và 30 triệu đồng/người bị thương…

Thành phố cũng hỗ trợ tiền thuê nhà mức 6 triệu đồng/hộ (đối với hộ gia đình), 1,5 triệu /người/tháng đối với sinh viên, công nhân, người lao động thuê (hoặc ở ghép tại căn hộ) (hỗ trợ mỗi cá nhân), thời gian hỗ trợ trong 6 tháng.

Với những người bị thương trong vụ cháy sẽ hỗ trợ toàn bộ chi phí điều trị tại bệnh viện; hỗ trợ tiền mua sách vở, đồ dùng học tập đối với trẻ em của các gia đình trong vụ cháy, mức 5 triệu đồng/trẻ và hỗ trợ khác nếu gia đình có nhu cầu (hỗ trợ phí hỏa táng...); hỗ trợ tiền chăm sóc các cháu mồ côi là 100 triệu đồng/cháu.

Ban Thường vụ Thành ủy cũng giao UBND Thành phố, các cấp và quận Thanh Xuân phối hợp thực hiện hỗ trợ đối với những người bị nạn, hỗ trợ tạm cư và các nhu cầu sinh hoạt thiết yếu cho các hộ dân bị ảnh hưởng; xem xét khen thưởng phù hợp cho tập thể, cá nhân trong việc chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ trong vụ cháy trên.

Thông báo nêu rõ, Ban Thường vụ Thành ủy yêu cầu kiểm tra, rà soát, đánh giá lại điều kiện, tiêu chuẩn, khả năng phòng cháy, chữa cháy ở tất cả các lĩnh vực, các địa điểm, các công trình, đặc biệt là ở các khu chung cư cao tầng, khu đông dân cư, chung cư mini, cơ sở kinh doanh trên địa bàn.

Kiên quyết yêu cầu các chủ đầu tư, chủ sở hữu, chủ quản lý, chủ hộ sản xuất, kinh doanh khắc phục tồn tại hạn chế về phòng cháy, chữa cháy và xử lý nghiêm các vi phạm theo quy định.

Bách Thuận
Theo Báo Dân Việt