Chủ nhật, 19/09/2021 | 06:36
RSS

Sau Tuyệt Tình Cốc, bộ ảnh "hai cô một ông ở lò gốm" bị coi là sự băng hoại về đạo đức

Thứ bảy, 11/03/2017, 18:11 (GMT+7)

Trong bộ ảnh này, hai cô gái ăn mặc hở hang, tạo dáng phản cảm chụp cùng một ông cụ đầu tóc bạc phơ. Ngay sau khi xuất hiện, những người thực hiện bộ ảnh đã phải chịu sự phê phán gay gắt từ cộng đồng mạng.

Khi dân mạng chưa hết xôn xao về bộ ảnh Tuyệt tình cốc ở Hải Phòng thì mới đây, một bộ ảnh  có độ hở bạo không kém của hai cô một ông ở lò gốm lại xuất hiện.

Theo đó, hai cô gái trẻ ăn mặc "thiếu vải", tạo dáng khiêu gợi, phản cảm. Không những thế, hai cô này còn chụp cùng một người đàn ông cao tuổi tại lò gốm.

bộ ảnh tuyệt tình gốm 1

bộ ảnh tuyệt tình gốm 2

Vì người già thường đi kèm với sự kính trọng, còn lò gốm luôn gắn liền với nét truyền thống của dân tộc nên ngay khi những bức hình được lan truyền, cư dân mạng đã lên án gay gắt những người thực hiện.

Nhà báo Chiến Văn, người được cộng đồng mạng yêu quý vì "hiền lành" trong khi bày tỏ ý kiến về những vấn đề dư luận quan tâm. Tuy nhiên, lần này anh cũng không thể không "đanh đá".

Anh viết: Hãy dừng ngay những trò đồi bại!

Mấy hôm trước, dư luận xôn xao về bộ ảnh Tuyệt tình cốc, gồm hàng trăm ảnh của 2 hotgirl chụp kiểu "bán nude" tại 1 hồ nước ở Hải Phòng. Kèm theo đó là đoạn clip ghi cảnh hậu kỳ quá trình thực hiện bức ảnh, khiến nhiều người xem cho rằng khá thô thiển, tục tĩu, trơ trẽn.

Khi dư luận trái chiều về bộ ảnh ấy còn chưa kịp lắng xuống, hôm nay, trong 1 ngày thời tiết ẩm ướt rất khó chịu, nhiều người đã không giữ nổi bình tĩnh khi được xem bộ ảnh của 2 cô gái ăn mặc hở hang, như thể đang trên giường ngủ, chuẩn bị ái ân hoặc vừa ân ái xong chụp với 1 ông già râu tóc bạc phơ, lặng lẽ trong bộ áo nâu đầy nghiêm trang, gia giáo.

Các bức ảnh đều được dàn dựng quanh lò gốm, khi xem, người ta có thể chắp nối và hình dung ra điều mà người chụp và các diễn viên muốn hướng tới, đó là: Cụ ông truyền nghề gốm cho lớp trẻ hoặc lớp trẻ phụ việc ông cụ. Xa hơn, có thể coi ý tứ của bộ ảnh nói về sự cầu kỳ, tỉ mẩn, công phu của nghề làm gốm.

Văn vẻ thì nói vậy. Còn nhìn bức ảnh, tôi và chắc chắn không ít người khi xem nó chỉ biết thốt lên: Mất dạy! ....

Nhìn ông cụ lặng lẽ, trầm ngâm, cần mẫn làm việc, 2 bên là 2 con nặc nô ăn mặc hở hang, trên thì hớ hênh, với mỗi manh áo mỏng trễ nải, hở cả đầu ti, dưới thì chỉ có chiếc quần chip bé như bàn tay, tôi không hiểu chủ nhân của bức ảnh, những người dàn dựng và diễn họ nghĩ gì?

Tôi không đến mức cổ hủ khắt khe đến mức không chấp nhận phụ nữ ăn mặc hở hang, nhưng khi bọn chúng lấy cụ già, bằng tuổi cụ, ông của mình ở nhà làm "đạo cụ", làm "bạn diễn" để uốn éo, khoe thân, tôi cho rằng đó là sự băng hoại về đạo đức. Không có chút gì là nghệ thuật ở những bức ảnh ấy. Nó chỉ có sự bất kính, đồi trụy, vô luân.

Kính già yêu trẻ là truyền thống đạo lý từ bao đời nay của người dân Việt ta. Nếu không tiếp thu được giá trị đó, thì cũng đừng đem người già ra để hành hạ, xúc phạm một cách vô luân và trơ trẽn thế.

Đừng vì ham muốn được nhiều người biết đến bằng mọi giá, mà bất chấp mọi giá trị đạo đức, xã hội như vậy. Những kẻ đưa ra ý tưởng cho bộ ảnh có thể không cần giữ nhân phẩm, nhưng hãy nghĩ đến những người sinh ra mình, họ cũng bắt đầu già rồi đấy".

T.H.H trách móc người chụp ảnh: "Ai chụp mấy tấm này, đầu óc có vấn đề, không biết nói sao luôn".

G.C cho rằng bộ ảnh không hề có tính nghệ thuật: "Em tìm hoài mà không thấy nét đẹp hay nghệ thuật nằm ở xó nào".

Tài khoảnTH bình luận: "Nếu bố mẹ anh chị em của em nhìn thấy tấm hình này thì họ sẽ nghĩ sao. Theo mình nghệ thuật phải có giới hạn, như tụi em là quá xấu hổ cho thế hệ trẻ. Stop lại khi quá muộn".

Nhà báo Phạm Ngọc Dương viết: "Mình chưa từng chửi bới, phản đối chuyện chụp ảnh nude, thậm chí, ảnh sex...Nhưng, mấy tấm ảnh này đập vào mắt, thì quả thực khó chịu nổi. Phải gọi...., bất chấp tất cả để câu like, câu view.  Nhưng, lôi cụ già với vai diễn hiền hậu, đạo mạo, gần đất xa trời ra chụp với... không phải người bình thường..."

Nhà báo Phạm Ngọc Dương đã dùng những lời lẽ phê phán không thể gay gắt hơn đối với bộ ảnh. Chỉ trong khoảng 1 giờ, ý kiến cá nhân của anh đã có hơn 400 lượt đồng tình, 13 lượt chia sẻ và 130 bình luận. Nhiều câu bình luật ở facebook cá nhân cũng phản ứng rất gay gắt với cái gọi là "nghệ thuật"... vô cùng kinh dị này.

 

 

Lưu Hoài
Theo Đời sống Plus