Thứ tư, 29/06/2022 | 06:55
RSS

Sau Tết sẽ xử phạt các phương tiện lấn làn BRT: Xe biển xanh, biển đỏ cũng không ngoại lệ

Thứ bảy, 14/01/2017, 11:56 (GMT+7)

Sau Tết Nguyên đán, Hà Nội sẽ xử phạt nghiêm tất cả các phương tiện vi phạm vào làn BRT, cả xe biển xanh, biển đỏ cũng không ngoại lệ.

Sau khi tuyến buýt nhanh BRT đi vào hoạt động, Hà Nội phối hợp cùng các cơ quan chức năng tuyên truyền cho người tham gia giao thông không di chuyển lấn làn đường dành cho BRT.

Qua nửa tháng xe buýt nhanh BRT đi vào hoạt động, hầu hết các phương tiện giao thông có ý thức chấp hành quy định. Tuy nhiên, vẫn còn có một vài phương tiện, đặc biệt là xe biển xanh, biển đỏ ngang nhiên đi vào làn đường dành cho xe buýt nhanh khiến nhiều người tham gia giao thông bức xúc.

Xe biển xanh, biển đỏ lấn làn xe bị theo dõi trên camera và xử phạt nguội. Ảnh.C.N 

Mọi người đều lên án ý thức tham gia giao thông của người điều khiển phương tiện đi xe mang BKS của cơ quan Nhà nước. Thay vì làm gương cho người dân thì người điều khiển phương tiện này lại đi trái với quy định, đi vào làn dành cho xe BRT.

Trước đó, trao đổi với Đời Sống Plus, ông Nguyễn Hoàng Hải (Giám đốc Trung tâm Quản lý và Điều hành giao thông đô thị) cho biết, làn đường dành cho xe buýt nhanh đều có biển cảnh báo, vạch kẻ đường nên các phương tiện dễ nhận thấy. Còn trong trường hợp xảy ra ùn tắc, người điều khiển giao thông có quyền cho các phương tiện đi vào làn xe buýt nhanh để giảm tải áp lực giao thông.

Xe biển xanh, biển đỏ 2

Xe biển đỏ đi vào làn cho xe buýt nhanh BRT. Ảnh. Internet

Hiện tại, người tham gia giao thông đã có ý thức rất tốt. Tuy nhiên, vẫn có phương tiện lẻ tẻ đi vào đường dành cho xe buýt nhanh, điều này sẽ gây nguy hiểm cho cả hai phương tiện. Thậm chí, không ít trường hợp là các xe biển xanh, biển đỏ cũng đi vào đường dành cho BRT gây mất an toàn giao thông, ảnh hưởng đến việc di chuyển của xe buýt nhanh.

Trước mắt đơn vị sẽ phối kết hợp với lực lượng CSGT, TTGT, hướng dẫn, nhắc nhở và tuyên truyền lên loa để người dân nắm được.

“Do chưa có quyết định xử phạt các phương tiện lấn làn nên chúng tôi sẽ tiếp tục tuyên truyền để người dân làm quen với buýt nhanh. Sau một tháng vận hành, CSGT sẽ tiến hành xử phạt theo quy định đối với các phương tiện lấn làn”, ông Hải cho biết.

Xe biển xanh, biển đỏ 3

Sau tết các phương tiện cá nhân đi vào làn dành cho BRT đều bị xử phạt, xe biển xanh, biển đỏ không ngoại lệ. Ảnh. Internet

Cũng theo ông Hải, nếu đường thông thoáng mà các phương tiện vẫn cố tình đi vào làn xe buýt nhanh thì sẽ bị lực lượng CSGT nhắc nhở và sẽ xử phạt trong trường hợp tái phạm.

Còn đối với các xe biển xanh, biển đỏ đơn vị đã gửi công văn sang VOV giao thông, để phối kết hợp tăng cường thông tin nắm bắt các trường hợp vi phạm qua camera để có biện pháp xử lý.

Sau Tết Nguyên đán, Hà Nội sẽ xử phạt nghiêm tất cả các phương tiện vi phạm vào làn BRT, cả xe biển xanh, biển đỏ cũng không ngoại lệ.

Theo đó, mức phạt với ôtô từ 800.000 đến 1.200.000 đồng; xe môtô, xe gắn máy (xe máy điện) bị phạt từ 300.000 đến 400.000 đồng.

Theo Quy định tại Điều 22 khoản 2 và khoản 1 các điểm a, b, c Luật giao thông đường bộ 2008: Xe chữa cháy đi làm nhiệm vụ; Xe quân sự, xe công an đi làm nhiệm vụ khẩn cấp, đoàn xe có xe cảnh sát dẫn đường; Xe cứu thương đang thực hiện nhiệm vụ cấp cứu khi đi làm nhiệm vụ phải có tín hiệu còi, cờ, đèn theo quy định; không bị hạn chế tốc độ; được phép đi vào đường ngược chiều, các đường khác có thể đi được, kể cả khi có tín hiệu đèn đỏ và chỉ phải tuân theo chỉ dẩn của người điều khiển giao thông.

Theo đó, những trường hợp quy định tại Điều 22 khoản 2 Luật giao thông đường bộ 2008, được hướng dẫn cụ thể tại Nghị định Số: 109/2009/NĐ-CP mới được đi vào làn đường của BRT. Các xe biển xanh, biển đỏ không thuộc các trường hợp này thì vẫn bị xử lý vi phạm hành chính theo Nghị định 46/2016/NĐ-CP.

 

Quỳnh An
Theo Đời sống Plus