Thứ hai, 15/08/2022 | 05:06
RSS

Đi vào làn dành riêng cho xe buýt nhanh: Biển xanh biển trắng sẽ bị xử phạt như nhau?

Thứ năm, 05/01/2017, 16:51 (GMT+7)

Mặc dù đường thông thoáng nhưng chiếc xe biển xanh vẫn ung dung đi vào làn đường dành riêng cho xe buýt nhanh BRT trước sự ngỡ ngàng của nhiều người chứng kiến.

Sau gần 1 tuần xe buýt nhanh chính thức "xuống đường'', mặc dù thuộc ''đối tượng ưu tiên'' và có làn đường riêng nhưng dường như buýt nhanh BRT lại đang gặp khá nhiều ''trắc trở'' trên chính con đường của mình.

Mới đây nhất, vào sáng 4/1, khi đang lưu thông trên đường theo hướng Giảng Võ – Láng Hạ, xe buýt nhanh mang BKS 29B -148.32 bị một chiếc xe taxi lấn làn rồi bất ngờ tạt đầu, đâm vỡ một mảng kính lớn phía bên phải của xe.

Điều đáng nói, tình trạng buýt nhanh bị các phương tiện khác ''chèn ép'', lấn chiếm làn đường riêng không phải là chuyện hiếm, mặc dù trước đó có quy định rõ mức phạt từ 300.000 - 1.200.000 đồng cho hành vi đi không đúng phần đường, làn đường quy định, mà ở đây là đường ưu tiên dành cho xe buýt nhanh.

Vậy nhưng, thực tế rất khó có thể đếm được hết số lượng xe vi phạm, thậm chí ngay cả thời điểm đường thông hè thoáng, xe máy, ô tô...vẫn cứ vô tư lấn làn xe buýt.

Mới đây, trên mạng xã hội otofun một facebooker đã đăng tải hình ảnh một chiếc xe biển xanh ''hồn nhiên'' đi vào làn đường riêng cho xe buýt nhanh BRT để vượt lên trong khi thời điểm đó đường khá thông thoáng.

Chỉ một khoảng thời gian ngắn sau khi được đăng tải, những hình ảnh trên đã thu hút được sự quan tâm cùng những bình luận của đông đảo cư dân mạng.

Đa số những ý kiến bình luận đều lên án gay gắt việc lái xe biển xanh mà lại coi thường luật giao thông một cách trắng trợn như vậy.

xe biển xanh lấn làn 2

...nhưng ít phút sau đã lấn sang làn dành riêng cho xe buýt nhanh BRT. Ảnh: Otofun.

Để tìm hiểu rõ hơn quy định xử phạt đối với lỗi đi vào làn đường dành cho xe buýt nhanh BRT, PV Đời sống Plus đã có cuộc trao đổi với một cán bộ Phòng CSGT Công an TP. Hà Nội

“Theo quy định, tại làn đường dành cho xe buýt nhanh đều có biển cảnh báo, phía dưới có vạch sơn kẻ đường.

Trong trường hợp xảy ra ùn tắc, người điều khiển giao thông có quyền cho các phương tiện đi vào làn xe buýt nhanh để giải tỏa ùn tắc, giảm áp lực giao thông.

Tuy nhiên khi hai làn bên cạnh làn xe buýt nhanh thông thoáng mà các phương tiện vẫn cố tình đi vào làn xe buýt nhanh thì sẽ bị cảnh sát giao thông xử phạt.

xe biển xanh lấn làn 3

Hình ảnh gây sốt cộng đồng mạng trong thời gian ngắn. Ảnh: Otofun.

Tại các nút giao, nhà chờ đều có lắp hệ thống camera giám sát, lực lượng chức năng sẽ căn cứ hình ảnh ghi lại để phạt nguội.

Theo Nghị định 46, nếu người điều khiển ôtô chạy vào đường cấm, đường ngược chiều, chạy sai làn, trên vỉa hè sẽ bị phạt từ 800.000 đến 1.200.000 đồng.

buýt nhanh BRT

Xe buýt sô 49 đi vào làn đường xe buýt nhanh tại phố Láng Hạ. Ảnh Vietnamnet

Tuy nhiên, do nhiều người dân vẫn còn bỡ ngỡ với hình thức này nên hiện tại chúng tôi có thông tin cho cán bộ, chiến sĩ hướng dẫn chi tiết.

Lần 1, người vi phạm sẽ bị nhắc nhở đồng thời chụp lại biển số, giấy phép lái xe, lần 2 nếu còn tái phạm sẽ lập biên bản xử phạt hành chính.

xe buýt nhanh BRT Hà Nội

Xe máy đi vào làn đường xe buýt nhanh được CSGT nhắc nhở. Ảnh Vietnamnet

Đây là hình thức xử phạt chung với tất cả các phương tiện giao thông, không có trường hợp ngoại lệ”, vị này cho hay.

Ngọc Ánh
Theo Đời sống Plus