Thứ năm, 13/05/2021 | 09:57
RSS

Sạt lở núi vùi lấp 3 căn nhà ở Đắk Lắk

Thứ hai, 30/11/2020, 10:00 (GMT+7)

Liên tục mưa lớn làm sạt lở núi, ngập lụt khiến 3 căn nhà ở Đắk Lắk bị vùi lấp.

Sự kiện:
Đắk Lắk

Sạt lở núi vùi lấp 3 căn nhà ở Đắk Lắk

Hiện trường vụ sạt lở. Ảnh: NLĐ

Ngày 30/11, ông Lê Văn Long, Chủ tịch UBND huyện Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk, cho biết lực lượng chức năng vẫn đang thực hiện các biện pháp ứng cứu người dân ở những vùng sạt lở núi, ngập lụt trên địa bàn huyện.

Theo đó, sáng 29/11, trên địa bàn bắt đầu mưa lớn và liên tục. Trước tình trạng có nguy cơ sạt lở đất, ông Long đã xuống chỉ đạo di dời khẩn cấp nhiều hộ dân tại các thôn 4 và 8 (xã Hòa Lễ), thôn 2 (xã Hòa Phong). Hàng chục hộ dân được chính quyền di dời đến các hội trường thôn, trường học, trụ sở UBND xã.

Sạt lở núi vùi lấp 3 căn nhà ở Đắk Lắk

Đất đá đổ ập vào ngôi nhà. Ảnh: NLĐ

Đến tối cùng ngày, núi Chư Quanh sạt lở, đất đá đổ xuống làm 3 căn nhà ở xã Hòa Phong sập hoàn toàn. Bên cạnh đó, nhiều ngôi nhà ở xã Hòa Lễ cũng bị đất đá vùi lấp một phần. Rất may, chính quyền địa phương đã kịp thời cảnh báo cùng người dân di dời ra khỏi nhà trước khi sạt lở núi nên không gây thiệt hại về người.

Sau khi xảy ra sự việc, chính quyền đã hỗ trợ tiền cho 3 gia đình có nhà bị sập, cung cấp nước uống, mì tôm cho hàng chục hộ phải di dời. Ngoài ra, nước từ sông suối dâng cao gây ngập một số khu vực. UBND huyện đã cho toàn bộ học sinh nghỉ học.

Tại tỉnh Khánh Hòa cũng có mưa lớn, nặng nhất là khu vực phía Nam. Tại thành phố Cam Ranh, lượng mưa đo được là 206mm, tại đập Am Chúa, huyện Diên Khánh mưa đến 336mm. Trước tình hình này, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Khánh Hòa có công điện, chỉ đạo các địa phương triển khai phương án ứng phó với mưa lũ. 

Trong khi đó, chiều tối cùng ngày, Quốc lộ 27 C nối Khánh Hòa và Lâm Đồng, đoạn qua đèo Khánh Lê đã bị sạt trượt ta luy dương. Trước đó, mưa lớn từ trên núi đã hình thành những dòng thác lớn đổ xuống, băng qua đường. Lượng đất đá sạt trượt khoảng 2.000 mét khối phủ kín một đoạn đường.

Sạt lở núi vùi lấp 3 căn nhà ở Đắk Lắk

Đường nối Phú Yên- Gia Lai đoạn qua Phú Mỡ bị sạt. Ảnh: VOV

Sau khi sạt lở xảy ra, Công an giao thông huyện Khánh Vĩnh, tỉnh Khánh Hòa tiến hành phân luồng, hướng dẫn các phương tiện đi hướng khác để đảm bảo an toàn. Lực lượng sửa chữa cầu đường đang tiếp cận hiện trường. Tuy nhiên, do đang có mưa lớn nên chưa thể triển khai thi công ngay.

Ngoài ra, mưa lớn kéo dài cũng làm đường nối 2 tỉnh Phú Yên - Gia Lai đoạn qua xã Phú Mỡ, huyện Đồng Xuân bị ách tắc giao thông do sạt lở nghiêm trọng. Nặng nhất là đoạn qua Dốc Ruộng thuộc xã Phú Mỡ, núi hai bên đường đều bị sạt lở, một khối lượng lớn đất đá lớn đổ xuống mặt đường. Chính quyền địa phương đã phân công lực lượng canh trực ngăn không cho người qua lại.

Thiên Thanh (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN