Thứ bảy, 16/10/2021 | 19:27
RSS

Một tuần sau bão số 13, bờ biển Hội An vẫn tan hoang, sạt lở gần 4km

Thứ năm, 19/11/2020, 19:07 (GMT+7)

Do ảnh hưởng của bão số 13 vào đêm 15/11, gió mạnh, triều cường cao từ 4 - 5m liên tiếp đánh vào làm gần 4km bờ biển ở Hội An bị sạt lở nghiêm trọng.

Theo ghi nhận của phóng viên TTXVN, mặc dù bão số 13 đã đi qua gần 1 tuần nhưng bờ biển Cẩm An khắp nơi vẫn tan hoang. Hàng loạt nhà hàng, công trình phụ trợ dịch vụ, chòi ngắm biển, cây cối… bị gãy đổ ngả nghiêng khắp nơi, chưa kịp thu dọn, sửa sang.

Theo thống kê của UBND phường Cẩm An: Triều cường đã làm sạt lở sâu vào đất liền từ 10 - 15m gần như toàn bộ 4km bờ biển trên địa bàn phường, làm tất cả 50 nhà hàng, khách sạn, resort… kinh doanh dịch vụ trên bờ biển bị thiệt hại từ 30 - 50%.

Ông Đinh Dũng, Chủ tịch phường Cẩm An cho biết: Tình trạng sạt lở bờ biển trên địa bàn phường xuất hiện từ bão số 5 cho đến nay. Để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của người dân, sau bão số 9, UBND phường đã đầu tư hơn 30.000 bao cát và cát để các hộ dân làm bờ kè tạm, nhưng bão số 13 đã cuốn trôi toàn bộ bờ kè tạm của phường và một số kè bằng bê tông, gạch… của các nhà hàng, khách sạn.

Bà Nguyễn Thị Hồng Hoa (40 tuổi, trú tổ 4 Tân Thịnh Mỹ phường Cẩm An) cho LĐo hay, bà buôn bán ở đây đã được 4 năm, tuy nhiên từ cơn bão số 9 đến nay, sóng đánh mạnh lấn sâu vào bờ hàng trăm mét. Dọc theo bờ biển ở đây có ít nhất 7 hộ bị sóng cuốn trôi nhà cửa.

Một tuần sau bão số 13, bờ biển Hội An vẫn tan hoang, sạt lở gần 4km
Các hàng quán kinh doanh du lịch chỉ còn lại đống đổ nát. Ảnh: LĐO & TTXVN

"Do nhà tôi nằm trong diện nguy hiểm nên được chính quyền di dời đến nơi an toàn để trú ẩn. Tuy nhiên, do ảnh hưởng cơn bão số 13, trong tối ngày 14 và rạng sáng ngày 15/11, sóng biển đã đánh sập hàng loạt ngôi nhà dân chúng tôi. Sáng nay, tôi ra xem thì chỉ còn thấy lại đống đổ nát. Căn nhà tôi đã bị đánh sập đổ hoàn toàn"- bà Hoa nói.

Ông Trần Minh Đức – cho hay, căn nhà của ông, bị triều cường gây xói lở, tàn phá tan hoang: “Sóng biển dâng cao hàng mét, rồi ồ ạt ập vào hàng loạt căn nhà dân và cuốn trôi đi nhiều tài sản ra biển. Căn nhà của gia đình tô mới xây dựng được 2 năm giờ bị đánh tan hoang không còn cái gì. Và trong thời gian đến không kè bờ biển lại thì có thể sóng sẽ “nuốt chửng” một dãy nhà này luôn chứ không riêng gì nhà tôi. Ước tính thiệt hại của gia đình tôi khoảng 100 triệu đồng” – ông Đức nói.

Ông Nguyễn Văn Quang - Phó chủ tịch UBND phường Cẩm An cho biết, tình trạng sạt lở xảy ra từ bão số 9 và ăn sâu vào bờ gần 20 mét. Hiện địa phương đang thống kê thiệt hại để có phương án hỗ trợ cho những hộ dân có nhà bị sạt lở do thủy triều xâm thực mạnh
 

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN