Thứ tư, 28/02/2024 | 14:11
RSS

Sao kê ngân hàng nghi của Hoài Linh: Tìm được người phát tán, gửi hồ sơ sang cơ quan điều tra

Thứ năm, 27/05/2021, 21:34 (GMT+7)

Ngân hàng TMCP Quân Đội (MB – mã: MBB) vừa phát đi thông báo liên quan đến việc sao kê tài khoản ngân hàng nghi của danh hài Hoài Linh phát tán trên mạng xã hội, được cho là do “nhân viên của ngân hàng đăng tải”.

Sao kê ngân hàng nghi của Hoài Linh bị phát tán: MB đã tìm ra cá nhân để lọt thông tin khách hàng

Thông báo phát đi từ Ngân hàng TMCP Quân Đội (MB – mã: MBB) cho biết, trong những ngày qua, dư luận tiếp tục quan tâm đến những thông tin phản ánh sự việc nghệ sỹ Hoài Linh trong công tác từ thiện và sao kê tài khoản đăng lên mạng xã hội được cho là do “Nhân viên của ngân hàng đăng tải”.

Ngay sau khi nhận được thông tin phản ánh, MB đã kiểm tra và xác minh sự việc trên, phát hiện một cá nhân làm việc tại ngân hàng để lộ lọt thông tin của khách hàng, cá nhân này đã vi phạm nghiêm trọng quy định của Ngân hàng.

"Trên tinh thần thượng tôn pháp luật MB cam kết  sẽ có các biện pháp nghiêm khắc đảm bảo tuyệt đối tuân thủ các Quy định của pháp luật về bảo vệ thông tin của khách hàng. Ngân hàng sẽ có biện pháp kỷ luật thỏa đáng cá nhân để lộ/lọt thông tin, không tuân thủ quy định đạo đức nghề nghiệp, không tuân thủ Quy định của Pháp luật, Quy định của ngân hàng", thông cáo nêu rõ.


Sao kê ngân hàng nghi của danh hài Hoài Linh bị phát tán

Phương thức xử lý của Ngân hàng đối với cá nhân vi phạm

Hiện, MB đã đình chỉ công việc đối với cá nhân vi phạm và sẽ tổ chức thi hành kỷ luật với hình thức cao nhất. Đồng thời ngân hàng đã chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra xử lý.

Đồng thời khẳng định sự việc lộ thông tin trên không do hệ thống công nghệ thông tin của ngân hàng bị sự cố hay bị hacker tấn công.

Hệ thống công nghệ thông tin của ngân hàng được xây dựng dựa trên những nền tảng công nghệ và bảo mật tiên tiến nhất thế giới hiện nay, tỷ lệ giao dịch online của ngân hàng đạt 90% với hàng trăm triệu giao dịch an toàn.

Đơn cử như đối với sản phẩm APP MB, ngân hàng đã mang đến những trải nghiệm tài chính vượt mong đợi cho khách hàng. Thông tin giao dịch được bảo vệ bởi 3 lớp hàng rào bao gồm: Thứ 1 là hệ thống bảo vệ ứng dụng eMB với tính năng từ chối cài đặt với thiết bị không an toàn; chống dịch ngược code và khóa bảo vệ dữ liệu nhạy cảm; 

Thứ 2 là lớp mã hóa bảo vệ khi ứng dụng truyền tin đến máy chủ dịch vụ tại ngân hàng đảm bảo dữ liệu toàn vẹn và không thể xâm phạm; Hàng rào bảo vệ cuối cùng được xây dựng trên từng tính năng mà Ebank cung cấp (khi áp dụng công nghệ Smart eKYC để định danh khách hàng thì sử dụng thêm AI để xác thực khuôn mặt và giọng nói; sử dụng Digital OTP thế hệ 3.0 có bổ sung công nghệ bảo mật Dynamic Key đang được sử dụng cho chính phủ Singapore...).

Cũng theo MB, nhằm không để các sự việc tương tự tái diễn, nhằm bảo mật thông tin và dữ liệu giao dịch của  khách hàng, ngân hàng cũng đã thực hiện rà soát lại các quy trình làm việc, phân quyền chặt chẽ và siết chặt kỷ luật làm việc hơn.

Tối 24/5, trên một diễn đàn về công nghệ tại Việt Nam, một tài khoản thành viên đã đăng tải thông tin chụp màn hình chi tiết lịch sử giao dịch tài khoản được cho là của nghệ sỹ Hoài Linh (tên đầy đủ là Võ Nguyễn Hoài Linh) tại Ngân hàng TMCP Quân Đội (MB).

Thông tin được đăng tải, những thông tin bị lộ gồm gần 30 biến động tài khoản gần nhất, nội dung chuyển khoản, số tiền giao dịch và số tham chiếu.

Ngoài các khoản chuyển đến có nội dung gửi tiền vào các quỹ từ thiện mà nghệ sỹ Hoài Linh đã từng kêu gọi, đồng thời cũng có nhiều khoản gửi tiền với giá trị từ 100 - 1.000 đồng với lời nhắn xin được giúp đỡ.

Ngược lại, có 4 lệnh chuyển tiền đi với nội dung lần lượt là: "MB ck tien a tai" (26,6 triệu đồng), "VO NGUYEN HOAI LINH cau linh chuyen tien" (700 triệu đồng), "MB chuyen khoan" (5 triệu đồng) và "MB a4 chuyen tien lam tu thien" (200 triệu đồng)

 

H.Anh
Theo Dân Việt