Thứ hai, 17/05/2021 | 08:08
RSS

Sản phụ vỡ òa hạnh phúc sinh con trai nặng 3,9 kg khi đang cách ly

Thứ hai, 13/04/2020, 16:29 (GMT+7)

Trong quá trình cách ly, sản phụ được y bác sĩ Bệnh viện Đa khoa huyện Thường Xuân, Thanh Hóa đỡ đẻ thành công bé trai nặng 3,9kg.

Sản phụ vỡ òa hạnh phúc sinh con trai nặng 3,9 kg khi đang cách ly
Bệnh viên nơi sản phụ sinh con trai nặng 3,9kg trong thời gian cách ly. Ảnh Dân trí 

Ngày 13/4, bác sĩ Cầm Bá Thể, Giám đốc Bệnh viện đa khoa huyện Thường Xuân xác nhận, đội ngũ y bác sĩ của bệnh viện đã đỡ đẻ thành công cho  sản phụ Hà Thị Cuộc (quê ở xã Yên Khương huyện Lang Chánh) khi chị này đang trong thời gian cách ly tại huyện Thường Xuân.

Chị Cuộc được cách ly tại Trung tâm giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên (thuộc thôn Tiến Sơn 2, thị trấn Thường Xuân)ngay sau khi di chuyển trên chuyến xe từ Lâm Đồng về.

Trong quá trình ở khu cách ly, sản phụ Cuộc được theo dõi, thăm khám sức khỏe thường xuyên, không có các biểu hiện ho, sốt, khó thở, đau bụng.

Đến khoảng 4h 7/4, kíp trực y tế ở trong khu cách ly nhận được tin sản phụ đau bụng, có dấu hiệu chuyển dạ. Khu cách ly đã trực tiếp liên hệ với Bệnh viện đa khoa huyện điều xe đưa chị Cuộc về sinh tại Bệnh viện đa khoa huyện. Vào lúc 7h10 phút ngày 7/4, chị Cuộc sinh thường được bé trai nặng 3,9kg “mẹ tròn con vuông” trong niềm vui vỡ òa của nhiều người.

Do người mẹ đang trong thời gian cách ly nên việc đỡ đẻ phải thực hiện trong điều kiện đặc biệt để tránh nguy cơ lây nhiễm dịch. Các y, bác sĩ đỡ đẻ đều mặc đồ bảo hộ phòng, chống dịch.

Trước đó, chiều 12/4, chị P.T.Nh. (27 tuổi, ngụ ở đường Phan Chu Trinh, TP.Huế) đã xuất viện sau kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 và hoàn thành thời gian cách ly, Thanh niên đưa tin. 

Chị Nh., sống và làm ăn ở Lào, trở về Huế để chuẩn bị cho lần sinh thứ 4. Chị Nh. được đưa vào khu cách ly tập trung khi về đến Huế ngày 28.3. Cùng đi với chị Nh. còn có hai người thân là mẹ chồng và em gái chồng, cũng được cách ly tập trung và cũng nhận giấy hoàn thành cách ly cùng ngày.

Chị Nh. được dự sinh vào ngày 20.4, tức có thể sau khi hoàn thành cách ly mới sinh nhưng khoảng 2 giờ ngày 5/4, chị Nh. đau bụng và chuyển dạ. Phòng cách ly nhanh chóng được biến thành phòng sinh. Những người cách ly ở chung phòng di chuyển ra bên ngoài để nhường phòng cho chị Nh. sinh nở.

Với những nỗ lực tận tình của ê kip nhân viên y tế, khoảng hơn nửa giờ sau kể từ khi chuyển dạ, chị Nh. sinh thường và một bé gái nặng 2,9kg. Xe do Đội phản ứng nhanh của Trung tâm Y tế TP.Huế điều động khi đến nơi thì chị Nh. đã mẹ tròn con vuông.

Đội phản ứng nhanh đã thực hiện các biện pháp chuyên môn để đưa mẹ con chị Nh. cùng một người nhà (cô ruột cháu bé) lên ô tô y tế chuyên dụng để về khu cách ly tập trung tại Trung tâm Y tế TP.Huế để tiếp tục chăm sóc sức khỏe đồng thời đảm bảo công tác phòng chống dịch covid-19 Sau một tuần theo dõi, chăm sóc tại khu cách ly tập trung ở Trung tâm Y tế TP.Huế, mẹ con chị Nh. đều tiến triển tốt.

Diệu Tâm (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN