Thứ ba, 28/06/2022 | 22:54
RSS

Kiến nghị kéo dài cách ly xã hội thêm 1 tuần để chống dịch Covid-19

Thứ hai, 13/04/2020, 12:38 (GMT+7)

PGS. TS. Trần Như Dương kiến nghị kéo dài thời gian cách ly xã hội thêm một tuần để bảo vệ thành quả phòng chống dịch Covid-19.

Sáng ngày 13/4, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch covid-19 có cuộc họp đánh giá về kết quả việc thực hiện cách ly xã hội trong phòng chống dịch Covid-19, từ 1/4 vừa qua.

Phát biểu tại cuộc họp, PGS. TS. Trần Như Dương - Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, Tổ trưởng tổ công tác đặc biệt của Bộ Y tế hỗ trợ Hà Nội dập ổ dịch thôn Hạ Lôi đánh giá, thực hiện biện pháp cách ly xã hội là vô cùng quan trọng trong thời điểm này.

Theo ông Dương, chúng ta xác định dịch bệnh đã xâm nhập vào cộng đồng nên cách ly xã hội chính là biện pháp không để dịch bệnh lây lan. Về mặt chuyên môn, PGS. TS. Trần Như Dương cho rằng phải kéo dài hơn nữa thời gian cách ly xã hội để bảo vệ thành quản hiện nay, chứ không chỉ dừng lại vào ngày 15/4 tới.

“Nếu được hỏi, tôi sẽ nói rằng, cần thêm ít nhất một tuần nữa thực hiện giãn cách xa hội. Nhưng cũng phải làm quyết liệt, bởi kéo dài mà không quyết liệt thì bằng thừa. Cách ly xã hội phải thực hiện nghiêm ngặt toàn TP”, Dân trí dẫn lời của PGS. TS. Trần Như Dương.

Kiến nghị kéo dài cách ly xã hội thêm 1 tuần để chống dịch Covid-19

Đầu đường Xã Đàn - Đê La Thành trong sáng 13/4 lại đông đúc trở lại. Ảnh: Dân trí

Hơn nữa, PGS. TS. Trần Như Dương đề nghị TP Hà Nội phải làm quyết liệt hơn nữa biện pháp cách ly xã hội. “Tôi thấy thời gian đầu thực hiện cách ly xã hội khá tốt. Nhưng bây giờ ra đường bắt đầu đông rồi, thậm chí chật cả đường. Như vậy, chúng ta phải chỉ đạo quyết liệt hơn nữa, thậm chí phải có chế tài mạnh hơn”, ông Dương nói.

Trước đó khi phân tích về giãn cách xã hội trong việc ngăn chặn dịch Covid-19 bùng phát, PGS-TS Trần Đắc Phu, cố vấn của Trung tâm đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng (Bộ Y tế), cho hay trên Thanh niên rằng, 15 ngày chưa phải là nhiều, có những nước còn thực hiện cả tháng, thậm chí gần như phong tỏa. Tuy nhiên, tùy tình hình dịch bệnh, mỗi quốc gia sẽ áp dụng phù hợp.

“Với việc thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng là rất quyết liệt trong chống dịch, đã thực hiện sớm, hợp lý và rất phù hợp. Nếu làm muộn, có thể khi đó dịch đã lan rộng, thậm chí bùng lên không dập được như ở một số nước. Chúng ta đã áp dụng giãn cách xã hội đúng thời điểm, không bỏ lỡ giai đoạn vàng”, ông Phu nói.

T.N (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN