Đào, mận, hạnh mỗi loại quả có một giá trị dinh dưỡng riêng, theo đông y thì chúng đều có tác dụng chữa bệnh và làm đẹp, tuy nhiên khi ăn 3 loại quả này phải chú ý ăn với một lượng thích hợp để tránh sai lầm khi ăn hoa quả.
Đào "dưỡng nhân" chủ yếu là do dinh dưỡng trong quả này rất phong phú, đặc biệt là hàm lượng sắt rất cao, nếu ăn thường xuyên sẽ có tác dụng phòng và chữa bệnh thiếu máu.
Ngoài ra một loại chất trong quả đào còn có tác dụng chống táo bón, tuy nhiên nếu ăn nhiều đào sẽ gây nóng, nghiêm trọng hơn có thể làm cho cơ thể bạn mẩn ngứa.
Đông y cho rằng, quả hạnh thuộc tính nóng có một ít chất độc, nếu ăn nhiều sẽ gây hại cho gân cốt và còn làm cho bệnh cũ tái phát. Vậy nên khi sử dụng cần tránh sai lầm khi ăn hoa quả quá nhiều dẫn tới những hậu quả không đáng có.
Dinh dưỡng học hiện đại còn cho rằng chất axit có trong quả hạnh tươi còn kích thích dịch axit trong dạ dày tăng thêm gây ra bệnh đau dạ dày.
Còn quả mận lại thuộc tính lạnh, nếu ăn nhiều sẽ làm cho bạn nóng, sinh đờm, thậm chí còn làm cho dạ dày như động một cách mãnh liệt, những người tỳ vị yếu và tiêu hoá kém nên ăn ít.