Thứ bảy, 27/04/2024 | 09:33
RSS

Sai lầm chết người khi đun sôi lại nước đã nấu

Thứ bảy, 05/11/2016, 15:48 (GMT+7)

Đun sôi nước là cách tốt để diệt vi khuẩn, nhưng khi bạn đun sôi nước nhiều lần, các khí nguy hiểm và chất độc có thể hình thành.

Việc đun sôi lại nước đã nấu chín nghe có vẻ quen thuộc với tất cả chúng ta. Mỗi khi muốn uống trà hay ăn mì gói, chúng ta chẳng thể nào lấy được đúng lượng nước cần dùng. Và thế là lượng nước còn thừa sau khi chế vào ấm trà hay tô mì gói luôn khiến bạn lăn tăn không biết nên đổ đi hay dùng tiếp. 

Tất nhiên, để tránh lãng phí, thông thường, chúng ta sẽ giữ chúng lại để sử dụng khi cần. Và đến lúc cần nước sôi, chúng ta nhanh chóng dùng lượng nước này nấu lại lần nữa.

Thoạt nghe có vẻ vô hại nhưng trên thực tế, chúng ta đang tự hủy hoại chính sức khỏe của mình.

Khoa học đã chứng minh rằng khi nước được đun sôi, các hợp chất có hại bốc hơi và làm nước an toàn cho người dùng, nhưng khi tái đun sôi lần nữa và giữ độ sôi trong thời gian dài nó lại tập trung những hợp chất có hại và biến nước trở nên không an toàn cho người dùng.

Hãy xem thật kĩ những gì xảy ra khi nước sôi này. Thoạt nhìn, bạn sẽ thấy bong bóng và hơi nước, nhưng đó cũng là những gì xảy ra với các hóa chất trong nước.

Bằng việc nấu đi nấu lại nước đã chín, lượng oxy trong nước sẽ thay đổi và các chất có khả năng gây nguy hiểm sẽ tích lũy.

Bạn có thể thử điều này với trà: hương vị trà pha bằng nước chỉ nấu sôi một lần khác hẳn với khi pha trà bằng nước đã được đun sôi nhiều lần.

Đun sôi nước là một cách tốt để diệt vi khuẩn nhưng khi bạn đun sôi nước nhiều lần, các khí nguy hiểm và chất độc như asen, nitrat, floride... có thể hình thành do cấu trúc hóa học đã thay đổi. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra mối liên quan giữa floride và những ảnh hưởng nguy hiểm của chúng đến hệ thần kinh và não.

Thêm vào đó, sau khi được đun sôi nhiều lần, đây không còn là nước uống nữa mà các khoáng chất có lợi cho cơ thể bạn như canxi có thể tạo ra vấn đề cho sức khỏe và khiến sỏi thận bắt đầu hình thành.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Không những vậy, sử dụng lại nước đun sôi nhiều lần sẽ gây nhiều vấn đề nguy hại cho cơ thể.

Vấn đề về tiêu hóa: Hàm lượng arsen trong nước khi tái đun sôi sẽ gây ra những vấn đề về tiêu hóa cho người dùng. Bạn có thể gặp một cơn đau dạ dày nhẹ mà hầu như không để ý đến.

Vấn đề về thần kinh: Một số nghiên cứu được tiến hành trên toàn thế giới đã chỉ ra rằng chất florua trong nước sẽ dẫn đến một số vấn đề về thần kinh. Nó ảnh hưởng nghiêm trọng đến mức chỉ số IQ của trẻ.

Ung thư: Nitrates có trong nước khi tiếp xúc với nhiệt độ cao do tái đun sôn có thể dẫn đến một số bệnh ung thư như ung thư ruột kết, ung thư buồng trứng, bàng quang và tuyến tụy.

Vấn đề về tim: Arsen là một trong những chất độc hại nhất có mặt trong nước. Khi nước được tái đun sôi, hàm lượng arsen có thể dẫn đến nguy cơ phát triển bệnh tim mạch.

Vấn đề về thận: Nước tái đun sôi có chứa hàm lượng arsen cũng sẽ gây hại cho thận. Đây là cơ quan bị ảnh hưởng lớn nhất của chất arsen này.

Giờ thì bạn đã hiểu lí do vì sao không đun sôi nước hai lần trở lên rồi đấy. Dĩ nhiên, uống một lượng nhỏ lượng nước được đun sôi hai lần trở lên sẽ không sao cả, nhưng nếu uống một lượng lớn và lặp đi lặp lại, đó là một vấn đề.

Vì thế, thay vì tiếc rẻ và uống lượng nước đã được đun sôi nhiều lần, bạn có thể dùng chúng để tưới cây.

Quỳnh Anh (T/H)
Theo Đời sống Plus