Thứ năm, 30/03/2023 | 17:24
RSS

5 sai lầm khiến bạn có thể nguy kịch khi dùng thuốc

Thứ sáu, 04/11/2016, 06:30 (GMT+7)

Dùng thuốc tùy tiện sẽ dẫn đến tình trạng thuốc không phát huy hiệu quả, thậm chí còn gây hại cho cơ thể con người.

Sai lầm về thời gian dùng thuốc

Khi dùng bất cứ loại thuốc nào người bệnh cần hỏi kỹ bác sĩ về thời gian dùng thuốc: ngày chia mấy lần, uống trước hay sau bữa ăn, loại thuốc này không dùng chung cùng lúc với thuốc nào? và mỗi người cần tập thói quen đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng thuốc.

Nếu hướng dẫn sử dụng thuốc ghi “ngày uống 3 lần”, nghĩa là bạn nên chia đều thời gian trong 24 giờ, cứ 8 tiếng uống một lần. Nếu uống cả 3 lần vào ban ngày, nồng độ thuốc trong máu tăng cao, có thể gây nguy hiểm, trong khi buổi đêm lại không có thuốc.

Nếu có hướng dẫn “uống trước khi ăn”, bạn cần dùng khi dạ dày còn trống. Nếu trong vòng 1 giờ trước khi uống thuốc mà vừa ăn một lô quà vặt thì vẫn là không đúng.

​Người cao tuổi dễ mắc phải các sai lầm khi dùng thuốc

 

Sai lầm về cách uống thuốc

Trong cách dùng thuốc cho trẻ nhỏ, các bậc phụ huynh thường có thói quen nghiền, bẻ nhỏ thuốc. Đây là một trong những sai lầm thường gặp. Việc làm này sẽ phá vỡ cấu trúc giải phóng, làm thay đổi dược động học của thuốc và có thể dẫn đến mất hoặc giảm hiệu quả điều trị.

Một số loại thuốc được bào chế dưới dạng tác dụng chậm, phóng thích dần vào cơ thể, nếu bạn nghiền nhỏ ra, thuốc sẽ cho tác dụng cấp tập một lần, gây nguy hiểm.

Với một số bệnh nhân đặc biệt (trẻ em, người mắc bệnh nuốt khó hay bệnh nhân có đặt ống thông dạ dày, người cao tuổi), rất khó để uống nguyên viên thuốc. Với những trường hợp này, người nhà bệnh nhân nên hỏi bác sĩ xem loại thuốc đó có thể nghiền nhỏ hay không.

 Uống thuốc bằng thìa có thể bị quá liều

Đối với dạng thuốc nước, sirô, dung dịch..., nhiều người thường uống thẳng từ chai. Cách uống này dễ làm thuốc bị nhiễm khuẩn, nhanh biến chất, lại không thể kiểm soát chính xác liều lượng, dẫn đến không đạt hiệu quả điều trị.

Đối với thuốc khô, một số người không dùng nước mà nuốt thuốc luôn. Như vậy, thuốc có thể làm tổn thương thực quản. Mặt khác do không có đủ nước để làm tan, một số loại thuốc sẽ kết thành sỏi trong cơ thể.

Một sai lầm nữa khi uống thuốc chính là uống nhiều loại thuốc cùng lúc. Viêc làm này làm ảnh hưởng đến việc hấp thu, phân bố, trao đổi giữa các thuốc và sự đào thải thuốc ra ngoài cơ thể. Hơn nữa, sự kết hợp giữa các loại thuốc với nhau có thể gây những phản ứng nguy hiểm.

Chẳng hạn, khi người bệnh dùng cùng lúc thuốc thông mũi và thuốc huyết áp thì có thể làm co thắt các mạch máu trong cơ thể, gây tăng huyết áp, chống lại thuốc trị huyết áp và nguy hiểm cho người có huyết áp cao.

Vì vậy, nếu bắt buộc phải uống nhiều loại thuốc, người bênh nên sắp xếp thời gian, số lần và cách kết hợp cho hợp lý, uống mỗi một loại thuốc ít nhất phải cách nhau khoảng một giờ.

Sai lầm về tư thế và thời gian vận động sau uống thuốc

Với tư thế nằm uống thuốc, thuốc sẽ dễ bị dính vào vách thực quản, không những giảm hiệu quả điều trị mà còn gây kích ứng thực quản, dẫn đến ho, viêm, thậm chí tổn thương vách thực quản. Bởi vậy, người bệnh nên ngồi hoặc đứng khi uống thuốc.

Vừa uống thuốc xong, người bệnh không nên tập thể thao hay tham gia vận động ngay. Người bêhj nên chờ sau 30-60 phút, khi đó cơ quan tiêu hóa mới hấp thụ và thuốc mới phát huy tác dụng. Quá trình này cần có đủ lượng máu tham gia tuần hoàn.

Cách dùng thuốc sẽ quyết định bệnh có mau khỏi hay không. Bởi vậy, người bệnh cần thực hiện đúng hướng dẫn của bác sĩ cũng như biết cách dùng thuốc hiệu quả.

Lưu Hoài (T/h)
Theo Sức khỏe & Đời sống/Đời sống Plus