Chữa sâu răng, viêm lợi
Nước của lá bàng non có thể trị sạch sâu răng, viêm lợi cực kỳ hiệu quả. Răng sẽ sạch mảng bám ố vàng chỉ trong vòng 1 tuần áp dụng.
Cách làm:
Lá bàng đem rửa sạch dưới vòi nước lạnh, để ráo nước. Cho lá bàng non đã ráo khô nước vào nồi.
Bắc nồi lên bếp đun cho tới lúc sôi hẳn thì vặn nhỏ lửa đun thêm nửa tiếng, đến khi thấy thu được nước lá bàng khoảng chừng 1 bát con thì tắt bếp. Lọc lấy phần nước ra bát để sử dụng và bỏ đi phần bã lá bàng.
Sử dụng bát nước lá bàng vừa nấu ngậm vào miệng rồi súc từ từ, sao cho phần nước bọt dần tiết ra để hòa quyện với nước lá bàng phát huy hiệu quả triệt để nhất. Nên sử dụng nước lá bàng để súc miệng hàng ngày vào buổi sáng sau khi thức dậy và buổi tối trước khi đi ngủ.
Lá bàng có tính sát khuẩn cao từ đó có thể diệt sạch mọi vi khuẩn bên trong khoang miệng một cách triệt để nhất.Không những vậy, khi ngậm nước lá bàng, các chất tiết ra như 1 lớp màng bảo vệ răng. Các phần mảng bám, ố vàng cũng dần dần biến mất từ đó giúp nướu trở nên khỏe mạnh, hơi thở thơm tho, răng trắng sáng.
Lá bàng non có công dụng tuyệt vời mà không phải ai cũng biết
Khỏi nhiệt miệng chỉ sau 1 ngày
Nhiệt miệng do rất nhiều nguyên nhân, có thể do người có máu huyết nóng, bị nhiễm nấm, thiếu vitamin C, PP, sắt hoặc do một số chất hóa học trong kem đánh răng… Sử dụng lá bàng non có thể làm giảm các triệu chứng chỉ sau 1 ngày sử dụng.
Cách làm:
Cho lá bàng vào nồi, đun sôi rồi để lửa nhỏ khoảng nửa giờ cho các chất trong lá ra hết vào nước. Số lượng lá tùy vào vết thương nhiều hay ít. Ví dụ trường hợp lở miệng do nhiệt thì mỗi lần chỉ cần 1 nắm to. Dùng nước lá bàng ấm ngậm trong miệng nhiều lần.
Sau khi ngâm thấm bằng khăn sạch hoặc để tự khô (tuyệt đối không rửa vết thương bằng nước khác) rồi bôi thuốc cần thiết tùy vào bệnh hoặc thuốc do bác sĩ kê đơn (ví dụ xanh metilen, thuốc mỡ kháng sinh…).
Trong những ngày ngậm lá bàng, miệng răng bạn sẽ bị vàng, bạn đừng lo lắng, do nhựa lá bàng tiết ra bám vào răng miệng gây vàng răng. Sau liệu trình điều trị hết nhiệt miệng sẽ khỏi ngay nhé. Bài thuốc này, phụ huynh cũng có thể áp dụng cho trẻ nhỏ nhé, nhưng nhớ cẩn thận nhiệt độ nước phải ấm hơn.
Chữa khỏi mụn và các vết thương mưng mủ
Mụn bọc, mụn đầu đinh hay các vết thương, vết nhiệt miệng bị mưng mủ, sưng tấy khiến người bệnh vô cùng đau nhức, khó chịu. Thậm chí, nếu không xử lý kịp thời, đúng cách, chúng còn bị nhiễm trùng gây đau đớn gấp bội. Không ít người đã tìm ngay đến kháng sinh, giảm đau, các loại thuốc tây y đặc trị… Các loại thuốc này có thể trị bệnh, nhưng ai cũng biết đa số những loại thuốc này không tốt cho người sử dụng, đặc biệt là trẻ nhỏ. Hơn thế nữa, thời gian trị dứt bệnh có thể sẽ không nhanh chóng như mong đợi.
Trong trường hợp này, lá bàng non có thể hút mụn, giảm đau nhanh chóng.
Cách làm: Chọn lá và búp của cây bàng non đem rửa sạch. Tốt nhất là chọn lá bánh tẻ để đảm bảo nhiều nhựa. Nếu chọn lá già, hiệu quả sẽ kém đi. Sau khi rửa sạch, cho lá bàng non vào nồi nước đun sôi.
Sau đó, để nước nguội bớt đến khi âm ấm, cho vết thương ngâm ngập nước trong khoảng 20 phút. Chất tanin trong lá và búp bàng giúp sát khuẩn, hút hết mủ ra ngoài. Làm khoảng hai, ba lần hoặc nhiều hơn tùy theo vết thương.
Nếu vết thương ở nơi không thể ngâm được, hãy giã nát lá và búp bàng non rồi cho vào đun sôi, dùng hỗn hợp đó đắp lên vết thương, hiệu quả không kém.
Thực tế, công dụng của bài thuốc này cũng từng được nhắc đến trong cuốn “Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam” của GS.TS Đỗ Tất Lợi, một nhà nghiên cứu dược học nổi tiếng Việt Nam Ông được ví như “Cây đại thụ” của nền y học cổ truyền Việt Nam và cuốn sách ấy cũng đuọc coi là “Một trong bảy viên ngọc quý của triển lãm hội chợ sách quốc tế Matxcơva năm 1983.
Giảm sốt hiệu quả
Lá bàng có thể chữa được chứng cảm sốt kèm ho.
Cách làm:
Lấy 15 g lá bàng rửa sạch, thái nhỏ, phơi khô rồi trộn với 10 g kinh giới khô, 12 g bạc hà khô, 10 g vỏ quýt khô. Sau đó đem sắc lấy nước uống. Chỉ uống một lần khi nước còn nóng, sau đó đắp chăn kín cho ra mồ hôi.
Để chữa chứng cảm sốt kèm theo nhức đầu, lấy 15 g lá bàng khô, 5 g lá hoắc hương, 10 g vỏ quýt, 3 lát gừng tươi rồi sắc lấy nước uống. Mỗi ngày uống hai lần trước khi ăn khoảng 15 phút và uống ngay khi nước còn nóng.