Thứ năm, 07/12/2023 | 01:47
RSS

Rằm tháng 7 âm năm 2019: Làm gì để 'hút' tài lộc, may mắn trong nửa cuối 'tháng cô hồn'

Thứ ba, 06/08/2019, 11:14 (GMT+7)

Nhiều người cho rằng tháng cô hồn sẽ mang lại nhiều điều xui xẻo và không tốt lành. Vậy làm gì để có được may mắn, an lành, sức khỏe hay tài lộc trong tháng này?

Sự kiện:
rằm tháng 7


Quan niệm dân gian cho rằng trong tháng cô hồn nên thành tâm, lễ chùa và làm việc thiện (Ảnh minh họa)

Theo quan niệm dân gian, trong tháng 7 âm lịch, các cô hồn sẽ được thả ra để trở về với cõi trần và phải trở lại địa ngục khi tới ngày rằm tháng 7. Vì vậy, tháng 7 âm lịch được gọi là tháng cô hồn và tháng này sẽ mang lại nhiều điều xui xẻo và không tốt lành.

Các nhà nghiên cứu cho hay, đây là những tín ngưỡng dân gian mà không ai hay một ngành khoa học nào có thể kiểm chứng được. Nhưng với quan niệm “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, người dân vẫn chú trọng làm theo.

Trả lời Vietnamnet, PGS - Tiến sĩ Trịnh Sinh (nhà nghiên cứu văn hóa dân gian) cho hay thay vì mang nặng tư tưởng mê tín dị đoan, người dân nên coi đây là dịp cầu an, phóng sinh và đề cao việc báo hiếu, làm phúc bố thí… Qua đó, thể hiện lòng kính trọng, tôn nghiêm của người còn sống đối với người đã khuất.

Dưới đây là những điều nên làm trong tháng cô hồn theo quan niệm người xưa để cầu bình an, may mắn và tài lộc trong rằm tháng 7 Âm lịch (tháng cô hồn):

1. Làm lễ cúng các cô hồn vào bất cứ ngày nào trong tháng, nếu vào ngày mùng 2 hoặc 14 Âm lịch thì càng tốt.

2. Thăm mộ phần của người thân trong gia đình ở ngoài nghĩa địa hay trong trong chùa chiền, nơi lưu giữ các hũ hài cốt. Vì tháng cô hồn còn gọi là Tết của những người Âm.

3. Trước khi dọn đồ ra cúng cô hồn, nếu chưa kịp thắp nhang khấn vái mà có những người tranh nhau giật các đồ cúng từ trên tay bạn thì nên buông thả đồ cúng ra khỏi tay. Nếu khi bạn chưa làm lễ cúng mà đã có người chầu chực để giật có nghĩa là tín hiệu tốt.

4. Nên ăn chay, hạn chế sát sinh các con vật. Nếu biết tụng kinh thì nên trì tụng (Chú Đại bi, chuẩn đề, vu lan báo hiếu, Địa tạng).

5. Nên ăn nói nhã nhặn, vui vẻ trong gia đình hay trong bạn bè đối tác.

6. Nên tránh xa các cuộc xung đột.

7. Nên làm nhiều việc thiện. Ví dụ như chăm sóc sức khỏe cho người già, người tật nguyền, người khó khăn sa cơ lỡ vận, thăm hỏi động viên tinh thần những người kém may mắn có bệnh hiểm nghèo...

8. Nên thành tâm, lễ chùa, công đức và làm việc thiện trong tháng cô hồn.

Mai Anh (t/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN