Chủ nhật, 17/10/2021 | 07:06
RSS

Ra đường không đeo khẩu trang, bị cảnh sát đánh chết

Chủ nhật, 07/06/2020, 06:21 (GMT+7)

Dư luận Mexico đang phẫn nộ trước thông tin một công dân nước này bị phát hiện đã tử vong sau khi bị cảnh sát bắt giữ và đánh đập vì tội không đeo khẩu trang ở nơi công cộng.

Ra đường không đeo khẩu trang, bị cảnh sát đánh chết
Người biểu tình đòi Công Lý cho Giovanni López tìm cách phá cửa vào dinh thống đốc bang Jalisco (Ảnh: Reuters)

Giovanni López, một thợ hồ 30 tuổi, đã bị giam giữ vào ngày 4.5 bởi các sĩ quan cảnh sát ở thị trấn Ixtmusuacán de Los Membrillos thuộc bang Jalisco.

Một số nhân chứng cho biết các sĩ quan cảnh sát trang bị súng trường đã ép buộc Giovanni vào bên trong một chiếc xe bán tải của lực lượng chức năng, bất chấp khẩn cầu từ những người đứng xung quanh.

Người thân của Giovanni sau đó đã đến tìm gặp anh tại đồn cảnh sát, nhưng được thông báo rằng Giovanni đã được chuyển đến một bệnh viện công ở Guadalajara. Khi đến bệnh viện, họ tìm thấy xác của anh.

Điều bất thường là kết quả khám nghiệm tử thi cho thấy Giovanni tử vong vì bị chấn thương ở vùng đầu, cùng một vết đạn ở chân. Những người thân của Giovanni vì thế đã nghi ngờ đến khả năng anh bị cảnh sát tra tấn đến chết trong đồn.

Vụ việc trên đã thổi bùng ngọn lửa phẫn nộ của người dân Mexico đối với các lực lượng chức năng của nước này, và thêm một lần nữa phản ánh vấn nạn sử dụng vũ lực bừa bãi của cảnh sát Mexico, nơi các sĩ quan bị trả lương thấp và được đào tạo kém, nhưng dễ có thái độ lạm quyền.

Ra đường không đeo khẩu trang, bị cảnh sát đánh chết 2
Người biểu tình đòi công lý cho Giovanni López tìm cách phá cửa vào dinh thống đốc bang Jalisco (Ảnh: Reuters)

Một cuộc biểu tình lớn đã nổ ra ngay bên ngoài dinh thống đốc bang Jalisco hôm 4.6. Hashtag #JusticiaParaGiovanni (đòi công lý cho Giovanni) đang trở nên thịnh hành trên các trang mạng xã hội ở Mexico. Nam diễn viên Gael García Bernal viết trên Twitter: “Giovanni không đột tử, cảnh sát đã giết anh ấy.”

Thị trấn Ixtmusuacán de Los Membrillos nằm ở phía tây bang Jalisco, nơi thống đốc Enrique Alfaro hiện đang ban hành những quy định cứng rắn về việc đeo khẩu trang nơi công cộng giữa mùa dịch covid-19 điều khiến nhiều người lo ngại sẽ mở đường cho những hành vi lạm quyền của cảnh sát.

“Điều này đang bị những cảnh sát tham nhũng lạm dụng,” ông Robert Coogan, linh mục tại nhà tù dành cho người Mỹ ở thành phố Saltillo phía bắc Mexico, cho biết, “Đó là một trong những cái cớ để cảnh sát có thể tùy tiện bắt giữ và ăn cắp đồ của người khác.”

Thống đốc Alfaro dù hứa hẹn sẽ điều tra kỹ nguyên nhân cái chết của Giovanni, nhưng công tố viên bang Gerardo Octavio Solís lại cho rằng vụ bắt giữ là để “trấn áp hành vi hung hăng” của nạn nhân chứ không phải vi phạm việc đeo khẩu trang nơi công cộng, một phán quyết khiến gia đình Giovanni phản ứng dữ dội.

Ra đường không đeo khẩu trang, bị cảnh sát đánh chết 3
Cảnh sát Mexico ngày càng bị phản ánh có thái độ lạm quyền cùng những hành vi trấn áp thô bạo (Ảnh: Getty)

Theo giáo sư Tom Long, một chuyên gia về an ninh Mexico tại Đại học Warwick, Anh, một nguyên nhân dẫn đến những hành vi lạm quyền của cảnh sát Mexico đến từ những động thái “quân sự hóa” ngày càng tăng đối với các lực lượng chức năng ở nước này, do tác động từ cái gọi là “Cuộc chiến chống ma túy” của chính phủ.

“Có rất nhiều ghi nhận trong quá khứ về những hành vi thô bạo của cảnh sát ở Mexico,” giáo sư Long cho biết, “Việc quân sự hóa là một phần trong số này, do nó thực chất chỉ nhắm vào việc xử phạt những đối tượng có ít của cải và tiền bạc nhất ngoài xã hội.”

Việt Anh - Guardian
Theo Dân Việt