Thứ sáu, 17/09/2021 | 14:04
RSS

Quyết đòi lại vỉa hè, ông Đoàn Ngọc Hải vẫn “nới tay” cho trường hợp đặc biệt

Thứ bảy, 25/03/2017, 09:47 (GMT+7)

Việc ông Đoàn Ngọc Hải quyết định “nới tay” cho gia đình một cụ bà 80 tuổi lấn chiếm vỉa hè được nhiều người đánh giá là thấu tình đạt lý.

Thời gian qua, chiến dịch đòi lại vỉa hè cho người đi bộ được lực lượng chức năng thực hiện rầm rộ TP.HCM trong đó quyết liệt nhất có thể kể đến tổ công tác quận 1 do ông Đoàn Ngọc Hải dẫn đầu. Mặc dù luôn thẳng tay xử lý các trường hợp lấn chiếm vỉa hè song Phó Chủ tịch quận 1 vẫn có những lúc “nới tay” rất hợp lòng dư luận.

ông Đoàn Ngọc Hải 1

Nụ cười hiếm hoi của ông Đoàn Ngọc Hải khi đi đòi lại vỉa hè. Ảnh Dân Trí

Cụ thể vào tối 23/3, lực lượng quận 1 ra quân kiểm tra xử lý vi phạm lấn chiếm vỉa hè trên tuyến đường Trần Hưng Đạo (phường Nguyễn Cư Trinh). Khi đến căn nhà số 192B Trần Hưng Đạo, thấy cầu thang bằng sắt được xây dựng ở mặt tiền nhưng lấn ra vỉa hè, Phó Chủ tịch Đoàn Ngọc Hải lập tức ra lệnh phá dỡ.

Tuy nhiên, chủ nhà ra giải thích đây là nhà đang tranh chấp và ở tầng trên có bà cụ 80 tuổi lâm bệnh. Đại diện gia đình phân trần, họ biết cầu thang nhà mình chiếm một phần vỉa hè nhưng vẫn phải xây dựng để có đường lên xuống.

Xét thấy trường hợp này khá đặc biệt, ông Đoàn Ngọc Hải quyết định để lại cầu thang nhưng vẫn yêu cầu lập biên bản về tình trạng lấn chiếm vỉa hè. Quyết định này của ông được nhiều người dân đánh giá là thấu tình hợp lý.

“Đúng ra là phải cưỡng chế tháo dỡ ngay nhưng vì biết là gia đình không còn lối đi nào khác nên chúng tôi sẽ thông cảm và xử lý sau. Không ai được để cầu thang ngoài đường cả”, Phó Chủ tịch quận 1 nói với người vi phạm.

ông Đoàn Ngọc Hải 2

Chiếc cầu thang mà Phó Chủ tịch quận 1 Đoàn Ngọc Hải thông cảm không tháo dỡ. Ảnh Dân Trí

Trước đó, đoàn liên ngành quận 1 do Phó chủ tịch Đoàn Ngọc Hải dẫn đầu tối 22/3 cũng ghi nhận một ô tô 4 chỗ đậu rất lâu trên đường Hải Triều (có bảng thông báo không dừng quá 5 phút). Chờ một lúc không thấy tài xế, họ dán niêm phong, chuẩn bị kéo về trụ sở.

Chủ xe sau đó xuất hiện, nhận lỗi vi phạm và đề nghị không mang ô tô về quận. Ông Hải hội ý với đoàn công tác, đồng ý tháo niêm phong, chỉ lập biên bản xử phạt.

"Chủ xe rất hợp tác, xuất trình tất cả giấy tờ nên lần đầu tiên đoàn liên ngành không cẩu đi. Thêm nữa, đây là tuyến đường cho dừng dưới 5 phút, họ đỗ quá thời gian quy định chứ không cố ý đậu xe trên vỉa hè như các trường hợp trước đây", ông Hải nói và cho biết biển báo "cho phép dừng không quá 5 phút" đã được tháo bỏ do khiến tình trạng đỗ xe ở đây lộn xộn, gây ách tắc giao thông

Được biết trong hơn 2 tháng ra quân, quận 1 đã cẩu hơn 50 ô tô đậu trên vỉa hè, lòng đường (có biển cấm) về trụ sở. Trong đó, nhiều trường hợp tài xế xuất hiện khi xe sắp bị kéo đi nhưng đoàn liên ngành vẫn kiên quyết thực hiện.

ông Đoàn Ngọc Hải 3

Ông Đoàn Ngọc Hải yêu cầu cẩu xe của Hoa hậu Thu Hoài vì lấn chiếm vỉa hè. Ảnh Một Thế Giới

Chẳng hạn như trường hợp cẩu xe Lexus trên đường Huỳnh Thúc Kháng, chiếc Audi của Hoa hậu quý bà Thu Hoài trên đường Sương Nguyệt Anh, các ô tô đậu trên vỉa hè phố đi bộ Nguyễn Huệ...

Dù vậy, sau hơn 2 tháng ra quân “đòi" lại vỉa hè cho người đi bộ ở khu vực trung tâm quận 1, nhiều người nhận xét chiến dịch lập lại trật tự lòng, lề đường của ông Đoàn Ngọc Hải nay đã chuyển sang hướng mềm dẻo hơn nhưng vẫn rất cương quyết để người dân vui vẻ chấp hành.

Tri Thu (T/h)
Theo Đời sống Plus