Thứ bảy, 31/07/2021 | 05:16
RSS

Quỹ vắc xin Covid-19 nhận được 5.777 tỷ đồng, cam kết sử dụng đúng từng đồng

Thứ hai, 21/06/2021, 08:35 (GMT+7)

Theo Ban quản lý Quỹ vắc xin phòng Covid-19, tính đến 17h00 ngày 20/6 Quỹ vắc xin phòng Covid-19 đã tiếp nhận 5.777 tỷ VND (đã bao gồm ngoại tệ quy đổi).


Ảnh mình họa

Số tiền đã chuyển vào quỹ kể trên do 324.145 tổ chức, cá nhân tham gia đóng.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc khẳng định, với 14.500 tỷ đồng ngân sách trung ương bố trí cùng nguồn lực ủng hộ Quỹ vắc xin phòng Covid-19 của người dân, doanh nghiệp, Bộ Tài chính cam kết sử dụng đúng mục đích đến từng đồng.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc kỳ vọng quỹ sẽ huy động sức mạnh toàn dân để tạo nên kỳ tích mới trong cuộc chiến phòng, chống đại dịch. Theo Bộ trưởng, trong cuộc chiến với Covid-19, Đảng và Nhà nước đặt ra mục tiêu sớm tiêm vắc xin miễn phí cho toàn dân nhằm đạt được miễn dịch cộng đồng và việc này cần duy trì hàng năm. Nhưng kinh phí mua vắc xin rất lớn, nếu chỉ dựa vào nguồn ngân sách nhà nước sẽ khó đáp ứng mục tiêu phòng dịch cho toàn dân.

Để bảo đảm minh bạch, công bằng, Ban Quản lý Quỹ vắc xin phòng Covid-19 đã công khai đầy đủ các đơn vị, tổ chức, bao gồm cả những đơn vị đã chuyển tiền hoặc đã cam kết nhưng sẽ chuyển sau.

Các đơn vị doanh nghiệp đã chuyển tiền đóng góp đều có xác nhận rõ ràng, thống kê đầy đủ.

Đây là một cơ sở để cơ quan thuế thực hiện tính chi phí được khấu trừ khi xác định thu nhập doanh nghiệp đối với các khoản chi ủng hộ, tài trợ của doanh nghiệp, tổ chức cho các hoạt động phòng, chống dịch Covid-19 theo Nghị định 44/202/NĐ-CP của Chính phủ.

Hiện nay, Ban quản lý Quỹ vaccine phòng Covid-19 đã mở 21 tài khoản tiếp nhận cho 3 loại tiền VND, USD, EUR tại Sở giao dịch Kho bạc Nhà nước và 6 ngân hàng thương mại gồm BIDV, Vietcombank, VietinBank, HDBank, Agribank và TPBank.

Việc quản lý, sử dụng quỹ, mở tài khoản tiền gửi Kho bạc Nhà nước được công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng, số tiền ủng hộ được Kho bạc Nhà nước tổng hợp và thông tin rộng rãi hàng ngày.

Ủng hộ qua website Quỹ vắc xin phòng, chống Covid-19 thuận tiện, dễ dàng, nhanh chóng

Bên cạnh những cách ủng hộ truyền thống, qua tin nhắn điện thoại, website www.quyvacxincovid19.gov.vn hỗ trợ cá nhân, tổ chức trong và ngoài nước đóng góp trực tuyến qua thẻ tín dụng quốc tế thẻ ATM, ví điện tử, internet banking, mobile banking…


Qua website, người dân có thể đăng ký để đóng góp vào Quỹ vắc xin phòng, chống Covid-19 dễ dàng dù ở bất cứ đâu.

Ngoài ra, người dân có thể lựa chọn hình thức đóng góp trực tiếp cho tỉnh, thành phố, các cơ quan tổ chức cụ thể cùng những lời chúc đến người thân, bạn bè hoặc đội ngũ chống dịch tuyến đầu.

Giấy chứng nhận đóng góp điện tử sẽ được gửi đến các tấm lòng hảo tâm ngay sau khi hoàn thành ủng hộ để mọi người có thể lan tỏa sự tích cực đến với cộng đồng.
 
Triển khai thông điệp “5K + vắc xin” và ứng dụng công nghệ tiên tiến, Việt Nam quyết tâm thực hiện một bước tiến mới trong công cuộc chiến đấu chống lại đại dịch Covid-19 bằng việc triển khai tiêm chủng toàn dân, tạo ra miễn dịch cộng đồng, vừa chống dịch hiệu quả vừa bảo đảm phát triển kinh tế.
 
Mỗi hành động chia sẻ, lan tỏa và ủng hộ của người dân vào Quỹ vắc xin phòng, chống Covid-19 là nguồn sức mạnh to lớn để Việt Nam đến gần hơn với chiến thắng trong cuộc chiến này.

Phạm Hiền
Theo Giáo dục & Thời đại