Thứ hai, 02/10/2023 | 05:57
RSS

Hà Nội: Đề xuất nới lỏng một số hoạt động thiết yếu từ ngày 22/6

Thứ hai, 21/06/2021, 07:12 (GMT+7)

Đề xuất từ ngày 22/6, các cửa hàng ăn uống trong nhà, hoạt động thể dục, thể thao ngoài trời ở Hà Nội được hoạt động trở lại, ông Khổng Minh Tuấn - Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội cho biết.

Sự kiện:
Hà Nội

Đề xuất Hà Nội nới lỏng một số hoạt động thiết yếu từ ngày 22/6

Đêm ngày 20/6, trao đổi với PV Dân Việt, ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội thông tin, đơn vị đã đề xuất lên Sở Y tế Hà Nội về việc mở dần một số hoạt động thiết yếu.

Theo đó, cụ thể xem xét mở lại một số hoạt động kinh doanh thiết yếu dự kiến từ ngày 22/6. Trong đề xuất, những cửa hàng ăn uống trong nhà, những hoạt động tập thể dục ngoài trời sẽ được hoạt động trở lại.

Đề xuất nới lỏng một số hoạt động thiết yếu từ ngày 22/6

Hàng quán thời gian qua chỉ phục vụ mang về nhà. Ảnh Phạm Hưng

Ông Tuấn nhấn mạnh, trên nguyên tắc không tập trung đông quá 20 người, đảm bảo giãn cách. Quan trọng nhất là những dịch vụ ở vỉa hè thời gian tới vẫn chưa được hoạt động trở lại.

"Cửa hàng đón khách không quá đông, không ngồi hết các bàn phải đảm bảo khoảng cách và có vách ngăn giữa người với người. Nhà hàng ăn uống cũng vậy, sẽ phải đảm bảo nguyên tắc đảm bảo phòng chống dịch", ông Tuấn nêu.

Đề xuất nới lỏng một số hoạt động thiết yếu từ ngày 22/6

Quán bia đóng cửa vì dịch Covid-19.

Đề xuất nới lỏng một số hoạt động thiết yếu từ ngày 22/6

Ông Tuấn cho biết thêm, căn cứ vào tình hình dịch bệnh của Hà Nội, đơn vị sẽ đề xuất cho phép mở lại hoạt động kinh doanh ăn uống tại chỗ, cửa hàng cắt tóc, chợ dân sinh trước.

Phó giám đốc CDC Hà Nội cũng thông tin thêm, nếu dịch vụ ăn uống hoạt động trở lại phải đảm bảo điều kiện mở ở trong nhà và đảm bảo quy định về khoảng cách. CDC Hà Nội nghiên cứu các yếu tố, điều kiện và chỉ đề xuất dưới góc độ chuyên môn. 

Cùng với đó, Sở Y tế Hà Nội sẽ có đề xuất nhưng UBND TP. Hà Nội căn cứ vào điều kiện và tình hình thực tế để ra quyết định. Đối với các quán bia nếu có mở vẫn phải đảm bảo giãn cách 50% chỗ ngồi.

Về đề xuất lộ trình nới lỏng một số hoạt động dựa vào mức độ cần thiết, ông Tuấn cho biết thêm, căn cứ vào tình hình dịch bệnh của Hà Nội, đơn vị sẽ đề xuất cho phép mở lại hoạt động kinh doanh ăn uống tại chỗ, cửa hàng cắt tóc, chợ dân sinh trước. Tuy nhiên, tất cả hoạt động này phải đủ điều kiện giãn cách xã hội Đối với hoạt động ăn uống phải có màn chắn và trang bị đầy đủ thiết bị đo thân nhiệt, nước rửa tay sát khuẩn.

Theo ghi nhận những ngày qua Hà Nội không phát sinh thêm ca dương tính với SARS-CoV-2 trong cộng đồng. Nhiều ổ dịch như ở khu chợ, cửa hàng mới ở huyện Đông Anh hay ca ở Bệnh viện đa khoa Đức Giang (Long Biên)... cơ bản được khống chế, công tác kiểm soát dịch tốt.

Ngày 10/6, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chu Ngọc Anh, Trưởng BCĐ phòng chống dịch bệnh Covid-19 Hà Nội đã chủ trì phiên họp trực tuyến với các quận, huyện, xã phường.

Tại cuộc họp, ông Chu Ngọc Anh đánh giá: 2 nhiệm vụ quan trọng là đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh Covid-19 và thực hiện các nhiệm vụ, sự kiện chính trị quan trọng, duy trì và phát triển sản xuất thực hiện mục tiêu kép đã và đang được thực hiện tốt với các giải pháp "đúng", "trúng" và hiệu quả.

Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh: "Liên tục những ngày qua, Trung ương, Thủ tướng, Thành ủy, Bí thư Thành ủy đã có chỉ đạo, tất cả các đơn vị cần quán triệt với tinh thần kiên quyết không để dịch bệnh lây lan. Từ đó có xem xét có lộ trình nới lỏng một số hoạt động thiết yếu, hạn chế thấp nhất tác động của dịch bệnh, đảm bảo an sinh xã hội, đời sống của nhân dân, phát triển kinh tế - xã hội..."
 

 

Gia Khiêm
Theo Dân Việt