Chủ nhật, 01/10/2023 | 21:28
RSS

Quảng Trị: Gần 50 người bị ngộ độc thực phẩm sau khi dự tiệc cưới

Thứ năm, 01/06/2023, 17:15 (GMT+7)

Sau khi dự tiệc cưới ở xã Triệu Sơn, huyện Triệu Phong, Quảng Trị, gần 50 người có triệu chứng đau bụng, buồn nôn, nôn, tiêu chảy, một số người còn bị đau đầu, sốt nhẹ...


48 người bị ngộ độc thực phẩm sau khi dự tại một tiệc cưới. Ảnh Báo Công Thương.

Ngày 1/6, thông tin từ Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Quảng Trị cho biết, đơn vị đã có báo cáo kết quả điều tra liên quan đến vụ 48 người tại thôn Thượng Phú Phường, xã Triệu Sơn, huyện Triệu Phong bị ngộ độc sau tiệc cưới do nhiễm nhiều loại vi khuẩn có khả năng gây ngộ độc.

Trước đó, khoảng 11 giờ ngày 15/5, có 48 người sau khi dùng tiệc cưới của gia đình bà N.T.K.P. (thôn Thượng Phú Phương, xã Triệu Sơn) do cơ sở nấu ăn lưu động của bà Trần Thị Cúc, (thôn Phương An, xã Triệu Sơn) chế biến bị ngộ độc thực phẩm. Hầu hết mọi người đều có triệu chứng đau bụng, buồn nôn, nôn, tiêu chảy, một số người còn bị đau đầu, sốt nhẹ...

Kết quả kiểm nghiệm mẫu thức ăn cho thấy, trong các mẫu thức ăn có sự hiện diện của nhiều loại vi khuẩn có khả năng gây ngộ độc thực phẩm với số lượng lớn.

Theo TTXVN thông tin, cơ quan chức năng cũng xác định, cơ sở nấu ăn lưu động của bà T.T.C. không có các giấy tờ liên quan đến hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống lưu động, không thực hiện chế độ kiểm thực ba bước và lưu mẫu thức ăn.

Thực phẩm cung cấp cho tiệc cưới được nấu tại nhà bà N.T.K.P., vị trí chế biến thực phẩm có ruồi và gần chuồng nuôi gia súc, gia cầm. Cơ sở của bà C. không thực hiện lưu mẫu thức ăn phục vụ bữa ăn ở tiệc cưới.

Kiểm nghiệm mẫu thức ăn, cơ quan chức năng phát hiện trong các mẫu bê thui, bò nấu típ, cua để làm tiết canh cua, rau sống, đá viên có số lượng lớn nhiều loài vi khuẩn có khả năng gây ngộ độc thực phẩm.

Đặc biệt, phát hiện chủng Bacillus cereus sinh độc tố trong mẫu bê thui, bò nấu típ, rau sống; nội độc tố Staphylococcal enterotoxin trong mẫu cua để làm tiết canh cua, mẫu rau sống.

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Quảng Trị kết luận, trên cơ sở triệu chứng lâm sàng của các ca bệnh, kết quả điều tra, kiểm nghiệm mẫu thực phẩm liên quan, đây là vụ ngộ độc thực phẩm nghi ngờ do nhiễm nhiều loại vi khuẩn có khả năng gây ngộ độc thực phẩm.

Hiện, Chi cục An toàn thực phẩm đang làm việc với bà C. để có biện pháp xử lý về việc chấp hành an toàn vệ sinh thực phẩm.

HT
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại