Thứ bảy, 18/09/2021 | 21:57
RSS

Quảng Ninh: Nữ bệnh nhân hôn mê tổn thương gan vì nắng nóng

Thứ năm, 21/05/2020, 19:47 (GMT+7)

Làm việc trong thời tiết nắng gắt cộng thêm sức nóng của lửa khiến người phụ nữ 49 tuổi ở Quảng Ninh hôn mê, tổn thương gan vì sốc nhiệt.

Quảng Ninh: Nữ bệnh nhân hôn mê tổn thương gan vì nắng nóng
Quảng Ninh: Nữ bệnh nhân hôn mê tổn thương gan vì nắng nóng 

Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai hiện đang điều trị cho một bệnh nhân bị sốc nhiệt do nắng nóng.

Theo TS Nguyễn Tiến Dũng, Phó Giám đốc Trung tâm, bệnh nhân là phụ nữ, 49 tuổi, quê Quảng Ninh, được chuyển từ y tế tuyến dưới lên cách đây 5 ngày trong tình trạng rối loạn ý thức, rối loạn đông máu, tụt huyết áp, tổn thương gan, thận, tim..., Gia đình & xã hội đưa tin. 

Trước đó, bệnh nhân cùng người nhà lên nương, đốt nương trong thời tiết nắng nóng cao điểm. Đám cháy lan nhanh, do cố dập lửa trong thời gian kéo dài, sức nóng của lửa và nhiệt độ tăng cao nên bệnh nhân say nắng, say nóng, nhanh chóng rơi vào hôn mê...

Vào Trung tâm Chống độc, bệnh nhân được chẩn đoán sốc nhiệt, nghi ngờ hôn mê do hít khói, ngộ độc khí CO. Bệnh nhân có tổn thương đa tạng, bỏng vùng mắt, tổn thương gan nặng, suy gan, tiêu cơ vân, rối loạn đông máu...

Theo bác sĩ Dũng, bệnh nhân sốc nhiệt thường trong tình trạng nặng, tổn thương đa tạng, tỷ lệ tử vong cao kể cả khi hồi sức tốt, theo báo Tiền phong. 

Các bác sĩ khuyên, ngay khi thấy một người nghi ngờ sốc nhiệt, say nắng với các biểu hiện mặt đỏ bừng, da nóng, khô, mệt lả, đau đầu, khó ở, nôn mửa... thì ưu tiên hàng đầu là sơ cứu hạ thân nhiệt.

Nhanh chóng chuyển bệnh nhân tới khu vực râm mát, cởi bớt quần áo, dùng các biện pháp chườm mát vào vùng cổ, nách, bẹn, thậm chí lau người toàn thân bằng nước mát để nhanh chóng hạ thân nhiệt của bệnh nhân. Thậm chí, có thể dùng vòi nước mát hay xô nước mát xối lên người, dùng khăn ướt lau người...

Tiếp tục theo dõi thân nhiệt và thực hiện các biện pháp làm mát cho tới khi nhiệt độ xuống còn 38,5 hay 39 độ C rồi chuyển bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất. 

Nếu bệnh nhân có biểu hiện cấp cứu thì tiến hành hô hấp theo tình trạng tại chỗ, sau đó chuyển đến cơ sở y tế để được các bác sĩ hồi sức tích cực.

Hạo Nhiên (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN