Thứ năm, 19/05/2022 | 13:24
RSS

Quảng Ninh cấp túi thuốc cho người mắc Covid-19 điều trị tại nhà

Thứ sáu, 04/03/2022, 14:39 (GMT+7)

Để hỗ trợ tối đa cho người mắc Covid-19 điều trị tại nhà, UBND tỉnh Quảng Ninh ra quyết định cấp túi thuốc thuộc danh mục thuốc không kê đơn theo quy định của Bộ Y tế.

Theo TTXVN, ngày 3/3, UBND tỉnh Quảng Ninh ra văn bản số 1278/UBND-DL1 về việc cấp túi thuốc không kê đơn cho người mắc covid-19 điều trị tại nhà. Theo thống kê, thời gian qua số ca mắc Covid-19 trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh gia tăng nhanh, trong đó trên 95% số ca mắc thể nhẹ và không triệu chứng được quản lý, cách ly, tư vấn và điều trị tại nhà. Tính từ 16h ngày 2/3 đến 16h ngày 3/3, Quảng Ninh ghi nhận có 3.956 ca mắc mới.

Để hỗ trợ người mắc Covid-19 điều trị tại nhà, chủ động trong việc tự theo dõi sức khỏe túi thuốc được cấp có sẵn một số loại thuốc thuộc danh mục thuốc không kê đơn theo quy định của Bộ Y tế để điều trị các triệu chứng thông thường do nhiễm SARS-CoV-2; căn cứ Thông tư số 07/2017/TT-BYT ngày 03/5/2017 của Bộ trưởng Bộ Y tế và hướng dẫn tại các Quyết định số 250/QĐ-BYT ngày 28/01/2022, số 261/QĐ-BYT ngày 31/01/2022 của Bộ Y tế; thực hiện chỉ đạo của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Ninh và theo đề nghị của Sở Y tế.

Quảng Ninh cấp túi thuốc không kê đơn cho người mắc Covid-19 điều trị tại nhà

Ảnh minh họa. Nguồn TTXVN.

UBND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu không được để hộ gia đình nào có người nhiễm Covid-19 mà không được cấp phát túi thuốc kèm hướng dẫn sử dụng thuốc và sổ tay chăm sóc, theo dõi F0 tại nhà; đảm bảo mỗi hộ có người mắc Covid-19 được cấp ít nhất 1 túi thuốc.

Các huyện, thị xã, thành phố phối hợp với ngành y tế tuyên truyền, hướng dẫn người dân bảo quản, sử dụng các thuốc được cấp phát hiệu quả, an toàn theo đúng hướng dẫn, khuyến cáo của nhà sản xuất và cán bộ y tế (có danh mục và phụ lục hướng dẫn kèm theo của Sở Y tế); kiểm tra, giám sát việc thực hiện đảm bảo đúng nội dung chỉ đạo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Ninh và ủy ban nhân dân tỉnh.

Chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện trang thiết bị, vật tư y tế, ôxy, thuốc thiết yếu, thuốc kháng vi rút,... tại các cơ sở y tế để đáp ứng nhu cầu thu dung, điều trị; chỉ đạo các cơ sở y tế sẵn sàng thường trực cấp cứu kịp thời chuyển tuyến cho người bệnh Covid-19 điều trị tại nhà khi có dấu hiệu chuyển nặng.

Ngành y tế đẩy mạnh hơn nữa việc triển khai Chương trình sử dụng thuốc Molnupiravir có kiểm soát theo hướng dẫn của Bộ Y tế, đảm bảo tất cả những người mắc Covid-19 đáp ứng các điều kiện sử dụng thuốc Molnupiravir đều được cấp và hướng dẫn sử dụng để điều trị ngay từ trạm Y tế xã và các cơ sở điều trị.

Ngành tuyên truyền, hướng dẫn người mắc Covid-19 điều trị tại nhà tự theo dõi sức khỏe, sử dụng túi thuốc được cấp an toàn, hiệu quả.

Tuệ Nhi (t/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại