Chủ nhật, 21/04/2024 | 20:44
RSS

Quảng Nam ghi nhận ca đầu tiên tử vong do sốt xuất huyết

Thứ hai, 24/10/2022, 17:19 (GMT+7)

Quảng Nam ghi nhận 11.880 ca mắc sốt xuất huyết, cao nhất khu vực miền Trung. Hiện vừa ghi nhận một trường hợp tử vong đầu tiên.


Ảnh minh họa.

Chiều 24/10, trao đổi với PV Báo Quảng Nam, ông Nguyễn Thanh Bình, Giám đốc Trung tâm Y tế TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam cho biết, trên địa bàn ghi nhận một trường hợp mắc sốt xuất huyết (SXH) tử vong. 

Theo đó, trường hợp này là người dân phường Hòa Thuận. Các ngành cơ quan chức năng đang điều tra dịch tễ của ca tử vong. Theo thông tin từ Sở Y tế Quảng Nam cho biết, đây cũng là trường hợp tử vong đầu tiên do sốt xuất huyết của tỉnh trong năm nay. Thời điểm này được nhận định bắt đầu vào đỉnh dịch theo chu kỳ. 

Hiện, TP Tam Kỳ đang ghi nhận tình hình bùng phát dịch sốt xuất huyết với số bệnh nhân trong tháng 10 lên đến 284 ca. Địa phương nhiều nhất là phường Hòa Thuận với 65 ca. Từ đầu năm đến nay, TP đã ghi nhận gần 1.600 ca mắc sốt xuất huyết.

Cũng theo Sở Y tế Quảng Nam thông tin, tính đến ngày 17/10, toàn tỉnh ghi nhận 11.281 ca mắc SXH tại 18/18 huyện, thị xã, thành phố. Theo nhận định của Ngành y tế, đây là số liệu đáng báo động vì số ca mắc gần bằng so với cả năm 2019 (là năm bùng phát dịch SXH với 11.651 ca) và cao gấp 4 lần so với trung bình cùng kỳ 5 năm (2016 - 2020).

Năm nay, ca SXH bắt đầu tăng nhanh từ tháng 6 và tăng đột biến từ đầu tháng 8 đến nay (tăng hơn 300 ca/tuần) và chưa có xu hướng giảm. Các địa phương có số ca mắc cao chủ yếu ở khu vực đồng bằng như Thăng Bình, Điện Bàn, Tam Kỳ, Đại Lộc...

Liên quan đến tình hình dịch sốt xuất huyết trên cả nước, theo khuyến cáo của Bộ Y tế, hiện bệnh sốt xuất huyết vẫn chưa có vaccine phòng bệnh và chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, biện pháp phòng bệnh đơn giản và hiệu quả nhất là diệt muỗi, diệt lăng quăng, bọ gậy và phòng muỗi đốt. 

Chính vì vậy, để bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình và mọi người xung quanh, Bộ Y tế kêu gọi người dân dành 10 phút mỗi tuần để diệt bọ gậy, lăng quăng và thực hiện các biện pháp phòng bệnh như thường xuyên lau rửa, đậy kín các bể và các vật dụng chứa nước, thả cá để tiêu diệt lăng quăng; thường xuyên thay nước lọ hoa, thả muối hoặc hóa chất diệt bọ gậy vào các vùng nước đọng, hốc nước có nguy cơ phát sinh lăng quăng; ngủ màn, mặc quần áo dài tay, dùng bình xịt muỗi để phòng muỗi đốt ....

Đặc biệt, khi phát hiện sốt cao 39-40 độ C đột ngột, liên tục, cần đi khám bệnh để được chẩn đoán và hướng dẫn chăm sóc điều trị phù hợp, không tự ý điều trị tại nhà. Dịch sốt xuất huyết bùng phát theo mùa, có tính chất chu kỳ. Do thời tiết thời gian qua nóng ẩm, kèm nhiều mưa là điều kiện thích hợp để loăng quăng, bọ gậy phát triển.

HT
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại