Thứ tư, 23/01/2019 | 22:05
RSS

Quảng Nam: Dưa hấu cần giải cứu, giá 1.000 đồng không ai mua

08-05-2018 16:19:57

Phía Trung Quốc không thu mua, khiến các thương lái không mặn mà, giá dưa rớt thê thảm từ 6.000 đồng/kg đầu mùa vụ, thời điểm hiện tại chỉ còn 1.000 đồng/kg, nhưng không tìm đâu ra người mua.

Huyện Phú Ninh được biết đến là vùng trồng dưa lớn nhất tỉnh Quảng Nam, với loại đặc sản dưa Hắc Mỹ Nhân Kỳ Lý. Năm nay, toàn huyện trồng hơn 490 ha dưa hấu. Tưởng chừng một mùa vụ nữa lại thành công, khi năm nay dưa được mùa và đạt năng xuất cao, với sản lượng gần 2 tấn/sào.

Nào ngờ, phía TQ không thu mua, khiến các thương lái không mặn mà, giá dưa rớt thê thảm từ 6.000 đồng/kg đầu mùa vụ, thời điểm hiện tại chỉ còn 1.000 đồng/kg, nhưng không tìm đâu ra người mua.

Bà Nguyễn Thị Phương, trồng hơn 5 sào dưa tại thôn An Mỹ 1 (xã Tam An, huyện Phú Ninh) cho biết, dưa trồng trong 60 ngày là cho thu hoạch. Nhưng đến thời điểm hiện tại, ruộng dưa gia đình bà đã quá mùa vụ thu hoạch hơn 10 ngày nhưng không có thương lái đến thu.

"Dù có người từ Hà Nội vào giải cứu với giá 1.200 đồng/kg, nhưng nếu bán hết vẫn lỗ hơn 10 triệu đồng, chưa kể tiền công chăm sóc hơn 2 tháng nay'' - bà Phương nói.

Lại một mùa dưa hấu cần giải cứu, giá 'rẻ như cho' cũng không ai mua
Dưa đổ đống không ai mua. Ảnh: NLĐ

Theo người dân trồng dưa, như mọi năm dưa không đủ bán cho thương lái, với giá bán 6.000 đồng/kg mỗi nhà kiếm gần 20 triệu đồng. Nhưng năm nay, thương lái không mặn mà với dưa, người dân khốn khổ vì dưa đã chín đầy đồng không ai mua.

“Bao nhiêu vốn đổ vào ruộng dưa nên vợ chồng tôi ngủ không được. Đành đánh liều thuê xe về thu hoạch 2 sào dưa đưa lên huyện Nam Trà My bán. Nếu không bán hết, 3 sào dưa còn lại chắc cũng bỏ thối ngoài đồng, vì tiền thuê nhân công thu hoạch dưa không bù nổi tiền bán dưa”, anh Thịnh cho hay.

Tại tỉnh Quảng Ngãi, ngày 7/5, giá dưa hấu (loại hắc mỹ nhân) chỉ 1.500-2.000 đồng/kg. Tại nhiều cánh đồng chuyên canh dưa hấu như các xã Bình Thanh Tây, Bình Chương, Bình Trị (huyện Bình Sơn), dọc bãi bồi sông Trà Khúc (TP Quảng Ngãi)… có đến hàng trăm điểm tập kết dưa hấu, chờ thương lái tới thu mua.

Ông Nguyễn Văn Anh - một hộ trồng dưa hấu bãi bồi sông Trà Khúc, xã Tịnh An, TP Quảng Ngãi- cho rằng cách đây 3 ngày, có thương lái đến hứa mua gần 1 ha dưa hấu của gia đình ông với giá 2.500 đồng/kg. "Đúng hẹn, tôi thu hoạch chờ thương lái tới thu mua nhưng giá rớt xuống còn 1.700 đồng/kg.

Lại một mùa dưa hấu cần giải cứu, giá 'rẻ như cho' cũng không ai mua
Ảnh: Vietnamnet

Đã 2 ngày qua, chờ mãi vẫn không thấy ai đến thu mua. Vốn liếng bỏ ra làm mấy tháng trời, tính ra chỉ thu được khoảng 20 triệu đồng, lỗ hơn 10 triệu đồng, chưa tính công sức của cả gia đình" - ông Anh chua xót.

Tương tự, hàng chục hộ trồng dưa hấu ở các xã như Bình Thanh Tây, Bình Chương, Bình Trị… (huyện Bình Sơn) khi đã đến ngày thu hoạch nhưng cũng không có thương lái tới thu mua. Thậm chí, nhiều nơi nông dân đành bỏ cho dưa hư hỏng ngoài ruộng.

Ông Nguyễn Quang Trung, Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Sơn, thừa nhận giá dưa hấu sụt giảm khiến nhiều nông dân gặp khó khăn. Huyện đang kêu gọi các tổ chức thiện nguyện tại Hà Nội, Gia Lai, TP HCM hỗ trợ tiêu thụ dưa hấu giúp bà con nông dân.Xem thêm: Cô giáo gọi học viên là 'óc lợn' ngang giọng mời cư dân mạng 'chửi tiếp, chửi trực diện'

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN