Thứ tư, 01/12/2021 | 10:28
RSS

Công ty CP Dược phẩm Diva quảng cáo sai sự thật: Đủ cơ sở cấu thành tội hình sự?

Thứ ba, 08/05/2018, 14:30 (GMT+7)

Việc TPCN Viên ngậm Xạ Can Diva và Siro Xạ Can Diva quảng cáo sai sự thật, đánh lừa người tiêu dùng có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo các quy định của pháp luật.

Quảng cáo gian dối, lừa đảo chiếm đoạt tài sản?

Liên quan đến vụ việc hai sản phẩm TPCN Viên ngậm Xạ Can Diva và Siro Xạ Can Diva được quảng cáo như thuốc, trao đổi với PV Đời sống Plus, Luật sư Nguyễn Bích Lan – Trưởng văn phòng luật sư số 5 Hà Nội nhận định: Hành vi chào bán sản phẩm thực phẩm chức năng có tác dụng "đặc trị", "điều trị", “chữa khỏi hoàn toàn” như thuốc đã phạm vào tội danh “quảng cáo gian dối”, được quy định tại Điều 168 BLHS.

Công ty CP Dược phẩm Diva quảng cáo gian dốiViệc quảng cáo TPCN như thuốc đã phạm vào tội danh “quảng cáo gian dối" (Ảnh chụp ngày 26/4)

Cụ thể, Khoản 1 Điều 168 quy định: “Người nào quảng cáo gian dối về hàng hoá, dịch vụ gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm”.

Ngoài ra, theo khoản 2 Điều 168: “Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm”.

Tội quảng cáo gian dối về hàng hoá xâm hại chế độ quản lý của Nhà nước đối với các hoạt động về quảng cáo hàng hoá, dịch vụ, xâm phạm lợi ích người tiêu dùng.

Mặt khách quan của tội phạm được thể hiện ở hành vi quảng cáo gian dối, tức là đưa thông tin không đúng về chất lượng, tiêu chuẩn hàng hoá, dịch vụ (bằng các thủ đoạn gian dối quảng cáo, chào hàng, tiếp thị tốt về chất lượng hàng hoá, dịch vụ với khách hàng nhưng thực tế thì chất lượng không được như quảng cáo.

Bên cạnh đó, theo luật sư Vũ Văn Thiệu - Giám đốc Công ty luật hợp danh INCIP, hành vi gian dối nếu đã cấu thành tội danh, nghĩa là người tiêu dùng vì tin tưởng mà mua sản phẩm có thể khép vào tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

“Sản phẩm Viên ngậm Xạ Can Diva và Siro Xạ Can Diva có công dụng hoàn toàn khác hoặc không có chức năng chữa bệnh nhưng Công ty đã rầm rộ quảng cá có chức năng chữa bệnh, như vậy hành vi này rõ ràng là có chủ ý gian dối và lừa đảo để chiếm đoạt tiền.

Dấu hiệu lừa đảo ở đây (nếu đã bán) đã cấu thành tội danh vì đã đạt được mục đích. Hậu quả trong trường hợp này chưa bàn tới nhưng rõ rành hành vi chiếm đoạt là rõ ràng và được quy định tại điều 139 BLHS”, luật sư Thiệu phân tích.

Ngang nhiên quảng cáo như thuốc, thách thức cơ quan chức năng

Như Đời sống Plus đã thông tin, hai sản phẩm Viên ngậm Xạ Can Diva và Siro Xạ Can Diva do Công ty CP Dược phẩm Diva có địa chỉ tại Đại Lộ, Ninh Sở, Thường Tín, Hà Nội trực tiếp sản xuất và phân phối ra thị trường.

Công ty CP Dược phẩm Diva quảng cáo gian dối

Trước đó, trên website http://xacan.vn, trang fanpage facebook của Công ty CP Dược phẩm Diva quảng cáo rầm rộ 2 TPCN như "thần dược" chữa bệnh

Công ty CP Dược phẩm Diva quảng cáo gian dốiSau khi được sửa nội dung, các bài viết vẫn còn những từ ngữ, hình ảnh quảng cáo 2 sản phẩm như một loại thuốc (Ảnh chụp ngày 26/4)

Trước đó, trên website http://xacan.vn, trang fanpage facebook sử dụng nhiều từ ngữ, baner, hình ảnh quảng cáo khẳng định hai sản phẩm Viên ngậm Xạ Can Diva và Siro Xạ Can Diva như một loại thuốc, “đặc trị”, “điều trị”, “chữa khỏi hoàn toàn”…

Cụ thể, phần giới thiệu hai sản phẩm Viên ngậm Xạ Can Diva và Siro Xạ Can Diva có viết: “Sản phẩm 100% từ thảo dược, giúp cải thiện triệu chứng và điều trị tận gốc viêm amidan, ho, viêm họng, viêm thanh quản”, “mang tới bài thuốc điều trị các bệnh đường hô hấp trên toàn diện, tiện lợi cho người dùng”.

Hành vi quảng cáo không đúng sự thật như trên dễ gây hoang mang, hiểu nhầm cho người tiêu dùng khi dùng sản phẩm này.

Trước những dấu hiệu vi phạm rõ ràng của Công ty CP Dược phẩm Diva đối với hai sản phẩm TPCN Viên ngậm Xạ Can Diva và Siro Xạ Can Diva nêu trên, đề nghị các cơ quan chức năng có thẩm quyền vào cuộc điều tra, xử lý theo đúng quy định của pháp luật để đảm bào quyền và lợi ích chính đáng của người tiêu dùng.

Đời sống Plus sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Vũ Thành
Theo Đời sống Plus/GĐVN