Thứ bảy, 29/01/2022 | 08:06
RSS

Vụ ngộ độc sau khi uống sữa Nutifood: Sau 2 tháng, nhiều học sinh vẫn đau bụng, nôn ói

Thứ tư, 02/05/2018, 12:24 (GMT+7)

Tròn 2 tháng xảy ra sự cố ngộ độc sau khi uống sữa Nutifood ở Đồng Nai, hiện vẫn còn nhiều em phải nhập viện điều trị với những triệu chứng chung như đau bụng, nôn ói.

Đã là tròn 2 tháng xảy ra sự cố vụ ngộ độc sau khi uống sữa Nutifood với hơn 73 học sinh Trường Tiểu học Phạm Văn Đồng và Trường Mầm non Phú Lộc (ở xã Phú Lộc, huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai). Đến thời điểm hiện tại, vẫn còn nhiều em phải nhập viện điều trị với những triệu chứng chung như đau bụng, đại tiện ra máu, nôn ói…

Trước đó vào ngày 2/3, đã có 73 em học sinh ở Trường Tiểu học Phạm Văn Đồng và Trường Mầm non Phú Lộc (xã Phú Lộc, H.Tân Phú, Đồng Nai) phải nhập viện cấp cứu sau khi uống sữa Nutifood. Các em nhập viện có chung triệu chứng như bị nôn ói, đau bụng...

Sau khi được các y, bác sĩ tại bệnh viện thăm khám, điều trị ngay trong chiều tối ngày 2/3 hầu hết số học sinh trên đều được cho xuất viện về nhà tự theo dõi, điều trị.

Tuy nhiên, khi trở về nhà tình hình sức khỏe của nhiều em trở có dấu hiệu nặng hơn. Trong số 73 học sinh nghi bị ngộ độc, thì có 9 em vẫn còn các triệu chứng chung như đau bụng, nôn ói, táo bón.

2 tháng sau vụ ngộ độc sau khi uống sữa Nutifood
Một số học sinh bị đau bụng, nôn ói sau khi uống sữa Nutifood

Lo lắng cho sức khỏe của con em mình, phụ huynh của 9 em trên đã chuyển các em lên bệnh viện Nhi Đồng 1 TP.HCM (Q.10, TP.HCM) để nhập viện, thăm khám, điều trị. Có nhiều gia đình đã phải cho con em nhập viện điều trị tới 7-8 lần, đến nay đã tròn 2 tháng nhưng tình trạng bệnh tình của các em này vẫn không thuyên giảm.

Ngày 2/5, anh Nguyễn Hùng Khương, phụ huynh cháu Nguyễn Ngọc Như Ý (1 trong số 73 em học sinh ở Trường Tiểu học Phạm Văn Đồng và Trường Mầm non Phú Lộc (xã Phú Lộc, H.Tân Phú, Đồng Nai) phải nhập viện cấp cứu sau khi uống sữa Nutifood) cho biết, hiện nay cháu Như Ý vẫn còn những triệu chứng “ngộ độc thực phẩm” và chưa thể quay lại trường học.

2 tháng sau vụ ngộ độc sau khi uống sữa Nutifood
Sau 2 tháng, chị Nhài nhiều lần phải đón con về khi đang học vì đang bụng

Vẻ mặt lo lắng, anh Khương chia sẻ: “Con tôi đã đi thăm khám và nhập viện điều trị tới nay đã khoảng 7-8 bệnh viện, nhưng mỗi bệnh viện chẩn đoán một kiểu, nơi bảo ngộ độc thức ăn rồi rối loạn tiêu hóa, nơi bảo viêm ruột, nơi thì lại xác định các cháu bình thường,...

Đến thời điểm hiện tại, con em chúng tôi vẫn gặp phải các triệu chứng đau bụng, nôn ói,… tình hình sức khỏe yếu, sụt mất 3kg. Chúng tôi rất hoang mang vì trước đó con tôi rất khỏe mạnh".

Tương tự, như trường hợp của bé Như Ý, hiện nay các cháu Nguyễn Lê Nhật Minh, Nguyễn Quỳnh Như, Trần Ngọc Mai, Châu Ngọc Lan… (học sinh Trường Tiểu học Phạm Văn Đồng) vẫn còn gặp triệu chứng bị ói, đau bụng, táo bón, đại tiện ra máu, sốt, ho, đau khớp…

Anh Đoàn Phước Long (phụ huynh huynh cháu Quỳnh Như) cho biết: Sau khi sự cố ngộ độc nghi uống sữa Nutifood, vào ngay chiều tối ngày 2/3, gia đình đã cho cháu Quỳnh Như nhập nhiều tuyến viện để thăm khám, điều trị. Tuy nhiên, khi về nhà cháu vẫn tiếp tục gặp phải các triệu chứng ngộ độc thực phẩm như thể trạng yếu, kêu đau bụng, nôn ói,…

“Sau vụ ngộ độc, con tôi phải nghỉ học ở nhà. Cách đây khoảng 1 tuần tôi mới cho cháu tới lớp vì đã sắp tới kỳ thi. Cho con đi học thì cứ nghe tiếng điện thoại rung tôi lại cảm thấy giật mình, ám ảnh. Bởi từ khi quay trở lại đi học cháu thường xuyên gặp phải triệu chứng đau bụng, nôn ói, .. cô giáo phải thường xuyên gọi người nhà tới đưa cháu về,..”, anh Long buồn bã cho biết.

2 tháng sau vụ ngộ độc sau khi uống sữa Nutifood
Trường Tiểu học Phạm Văn Đồng – nơi xảy ra vụ việc

Còn chị chị Nguyễn Thị Nhài (phụ huynh cháu Đặng Thị Thanh Trâm) chia sẻ: “Hàng ngày con tôi vẫn còn bị nôn ói, đau bụng quằn quại từng cơn. Cháu thường xuyên mất ngủ và không ăn uống được. Từ bữa xảy ra sự cố tới này, cháu Thanh Trâm xuống mất 3 kg. Gần đây, tình hình sức khỏe của cháu có tốt hơn, gia đình cho các đi học, nhưng cháu vẫn thường xuyên bị đau bụng, học được nửa buổi thì tôi phải lên đón con về”.

Được biết, ngay sau khi xảy ra sự cố vụ ngộ độc nghi uống sữa Nutifood, các cơ quan chức năng của tỉnh Đồng Nai đã vào cuộc xác minh nguyên nhân. Kết quả kiểm định của Chi cục ATVSTP cho kết quả chất lượng sữa Nutifood là đạt chuẩn.

“Kết quả kiểm định chất lượng sữa Nutifood là đạt chuẩn, vậy cuối cùng con chúng tôi bị ngộ độc là do đâu? Trong khi đó vào ngày xảy ra vụ việc, các cháu đều bị đau bụng nôn ói sau khi uống sữa ở trường. Cho đến nay con tôi và nhiều cháu bé khác vẫn bị chung các triệu chứng ngộ độc, sức khỏe yếu, chưa thể quay trở lại sinh hoạt, học tập bình thường.

2 tháng sau vụ ngộ độc sau khi uống sữa Nutifood
Bé Nhật Minh khóc vì thường xuyên đau bụng sau vụ ngộ độc

Sự việc đã kéo dài 2 tháng nhưng nhiều cháu vẫn còn những dấu hiệu bất thường phải nhập viên tái khám, điều trị, khiến những người là bậc phụ huynh như chúng tôi rất bức xúc. Trong khi đó phía công ty sữa vẫn cho rằng sữa đạt chuẩn nên không nhận trách nhiệm”, anh Nguyễn Huỳnh Thuật (phụ huynh cháu Nhật Minh) nói trong bức xúc.

Sự việc, 73 học sinh nói trên phải nhập viện sau khi uống sữa tại trườn khiến cộng đồng dư luận cô cùng hoang mang. 

Dù sự cố học sinh ngộ nghi uống sữa Nutifood đã xảy ra gần 2 tháng nhưng đến nay 9 học sinh của hai trường Tiểu học Phạm Văn Đồng và trường Mầm non Phú Lộc phải nhập viện như “cơm bữa” để tái khám, điều trị. Việc nhiều học sinh cùng bị triệu chứng giống nhau sau nhiều tháng không thể là tình cờ, trùng hợp.

Chúng tôi tiếp tục thông tin về vụ việc.

Chương trình “sữa học đường” được triển khai tại tỉnh Đồng Nai từ năm 2014 với kinh phí lên tới 1,3 nghìn tỷ đồng. Trong đó, 35% kinh phí của chương trình được sử dụng từ nguồn ngân sác địa phương, phía công ty trúng thầu cung cấp sữa hỗ trợ 15%, còn 50% là do phụ huynh đóng góp hàng tháng. Chương trình “sữa học đường” được mở rộng đến tất cả đối tượng từ trẻ mẫu giáo, mầm non tới học sinh tiểu học (khối 1, 2, 3) trên địa bàn tỉnh Đồng Nai không phân biệt trường công lập hay dân lập.


Xem thêm: Vì sao nhiều học sinh, sinh viên bị Hội Thánh Đức Chúa Trời mê muội?

Nhóm PV
Theo Thời Đại