Thông tin được tài khoản H.T.H chia sẻ trên trên trang cá nhân cho biết con gái chị phải nhập viện cấp cứu vì bị ngộ độc... nghi do trà sữa.
Những thông tin trên đã thu hút sự quan tâm của rất nhiều người nhất là các bậc phụ huynh. Đa số các phụ huynh đều bày tỏ sự hoang mang, lo lắng khi các cửa hàng trà sữa mọc lên khắp nơi và con em mình đều thi thoảng hoặc thường xuyên uống trà sữa.
Chia sẻ với PV Đời sống Plus, chị H.T.H mẹ cháu bé cho biết, tối hôm trước cháu bé đi thể dục cùng bố và uống trà sữa ở một quầy bán trà sữa ven đường. Sau đó cháu có biểu hiện đau bụng, tiêu chảy, nôn trớ và sau đó bị phát ban, nổi mẩn khắp người. Hiện cháu bé được chỉ định điều trị bằng đường uống, tiêm và bôi thuốc ngoài da để giảm ngứa ở các vết mề đay.
Bác sĩ kết luận bé bị ngộ độc thực phẩm và mề đay cấp. Hiện bé đang điều trị tại Khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai.
Trước đó cháu bé hoàn toàn khoẻ mạnh, không có tiền sử bệnh tật hay dị ứng gì.
Chị H cũng xót xa chia sẻ trong một buổi tối con nằm viện 5 lần mới tiêm đc 1 mũi, lấy ven 7 lần hai tay mà không lấy được ven. Tổng 12 lần chọc kim cuối cùng bác sĩ cũng phải cho con dùng thuốc theo đường uống vì đã "vỡ hết ven".
Trà sữa ven đường đước pha từ đủ loại nước xanh đỏ không rõ nguồn gốc với giá rất rẻ. Ảnh: Thanh niên
Chị thấy vô cùng ân hận vì chỉ một chút chiều con mà giờ cháu bé phải nằm viện, ảnh hưởng đến sức khoẻ còn bố mẹ thì căng thẳng, lo lắng. "Biết nó độc nhưng chưa biết nó khổ thế này. Cứ vui mồm, chiều 1 tý là chết", chị H. cho biết.
Chị H cũng muốn chia sẻ với mọi người câu chuyện để cảnh báo các bậc phụ huynh về việc cho con uống trà sữa nói riêng và các đồ ăn uống ven đường nói chung để không phải gặp phải tình trạng như con chị.
Theo PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng - nguyên Trưởng Khoa Nhi - Bệnh viện Bạch Mai cho biết trà sữa cũng như các loại thực phẩm, đồ uống khác, khi chế biến không hợp vệ sinh, có thể khiến người ăn bị ngộ độc, tiêu chảy, nôn trớ...ảnh hưởng đến sức khoẻ nhất là với trẻ nhỏ.
Nếu cháu bé bị ngộ độc do trà sữa ngoài nguyên nhân do thành phần pha trà sữa không an toàn, không rõ nguồn gốc thì còn phụ thuộc vào nhiều nguyên nhân khác do nhiều khâu khác nhau như thời gian bảo quản quá lâu hay bị nhiễm vi khuẩn, các tác nhân gây bệnh từ bên ngoài từ tay, chân người pha chế hay dụng cụ chế biến không đảm bảo.
BS Dũng cũng khuyến cáo các bậc cha mẹ nên tránh cho con em sử dụng các loại thực phẩm bán lề đường, không đảm bảo vệ sinh, không rõ nguồn gốc xuất xứ để phòng ngừa nguy cơ ngộ độc thực phẩm, nhiễm khuẩn đường tiêu hoá.
Nếu con có các biểu hiện bất thường sau khi ăn một loại thực phẩm, đồ uống nào cần đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế để được khám, xử lý kịp thời không nên tự suy đoán tự mua thuốc và chữa trị tại nhà.
Xem thêm Clip: Con ho mãi không khỏi chỉ vì mẹ cho ăn những thực phẩm này