Chủ nhật, 26/01/2020 | 15:48
RSS

Quan niệm sai lầm khi uống nước gây hại cho sức khỏe

06-12-2019 07:54:54

Nhiều người lầm tưởng chỉ cần uống 2 lít nước mỗi ngày là tốt cho sức khỏe, nhưng việc uống đúng cách cũng hết sức cần thiết.

Quan niệm sai lầm khi uống nước gây hại cho sức khỏe

Nước đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc đảm bảo cho cơ thể khỏe mạnh. Chính vì vậy, việc uống đủ nước và biết uống đúng cách là hết sức cần thiết. Thực tế, nhiều người vẫn có những quan niệm sai lầm khi uống nước dẫn đến nhiều hệ luỵ về sức khoẻ.

Nước chiếm khoảng 70% khối lượng của cơ thể con người và là một thành phần quan trọng của quá trình trao đổi chất, một dung môi cho nhiều chất hòa tan của cơ thể. Mỗi người cần uống 2,0 lít mỗi ngày (tức khoảng 8 cốc nước) để tốt cho sức khỏe.

Uống nhiều nước trước khi đi ngủ

Đây là một sai lầm khi uống nước mặc dù việc này có thể giúp cơ thể loại bỏ độc tố, đốt cháy calo, giảm cân . Tuy nhiên theo các chuyên gia dinh dưỡng, nếu uống nhiều nước trước khi đi ngủ sẽ vô cùng nguy hiểm. Có hai lý do giúp bạn tránh uống nhiều nước trước thời điểm lên giường là:

- Nước khiến bạn khó ngủ hơn, đồng thời gây gián đoạn giấc ngủ khi phải bật dậy để đi WC nhiều lần.

- Hơn nữa, thận của chúng ta hoạt động chậm hơn vào ban đêm, trong khi việc uống nước cũng đồng nghĩa với việc ép thận làm việc. Chân tay và mặt có thể bị sưng phù vào sáng hôm sau.

Ngoài ra, uống nhiều nước trước khi ngủ có thể gây ra những vấn đề nghiêm trọng như viêm đường tiết niệu , cản trở cân bằng điện giải, gây áp lực cho thận và nguy cơ co giật cao.

Chỉ uống nước khi thấy khát

Đây là một sự  sai lầm nghiêm trọng nhất khi uống nước. Khi bạn thấy khát nước, đấy là dấu hiệu của việc cơ thể bạn đang thực sự thiếu nước và nếu để tình trạng khát nước kéo dài, bạn sẽ dễ mắc phải các bệnh về bài tiêt như sỏi thận hay táo bón.

Hãy uống nước ngay khi có thể và uống thành nhiều lần, mỗi lần một lượng nhỏ nước.

Uống nước được đun lại nhiều lần

Khi nước được đun đi đun lại nhiều lần sẽ trải qua quá trình thủy phân ngừng bốc hơi làm hàm lượng nitrat và các kim loại nặng trong nước tăng lên. Khi hấp thụ các chất này cho cơ thể sẽ dẫn đến các bệnh nguy hiểm cho sức khỏe, có thể là những bệnh mãn tính,..

Uống càng nhiều nước càng tốt

Tình trạng dư thừa nước tự do trong cơ thể sẽ gây ra rối loạn các chất điện giải trong máu, ảnh hưởng đến các tế bào và hoạt động của tế bào trong cơ thể, đặc biệt là tế bào não.

Uống nước trong lúc ăn

Hệ tiêu hóa sẽ bị ảnh hưởng, nhất là hoạt động của dạ dày nếu bạn có thói quen uống nước trong lúc ăn. Vì theo các nhà khoa học, nước sẽ pha loãng các dịch vị được tiết ra để tiêu hóa thức ăn, đồng thời làm tăng lượng insulin trong cơ thể và tích tụ chất béo.

Uống nước khi lỡ ăn đồ cay

Đây là cách giảm cay sai lầm bởi nước là phân tử phân cực, không thể làm dịu cảm giác cay trong miệng. Thay vì làm giảm đau, giảm cay, nước có thể làm lây lan toàn bộ cảm giác cay đến các bộ phận khác trong miệng.

Thiên Thanh (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN