Chủ nhật, 20/06/2021 | 23:19
RSS

Mẹ uống nước lá lợi sữa, bé 24 ngày tuổi phải nhập viện khẩn cấp

Thứ sáu, 04/10/2019, 06:36 (GMT+7)

Nghe nhiều người mách uống một số loại lá có công dụng tốt cho sức khỏe lại lợi sữa, người mẹ trẻ đã tích cực uống rồi cho con bú. Tuy nhiên, cháu bé sau đó đã phải nhập viện khẩn cấp.

Uống nước lá lợi sữa, mẹ khiến bé 24 ngày tuổi phải nhập viện
Bé 24 ngày tuổi phải nhập viện khẩn cấp chỉ vì mẹ uống nước lá lợi sữa.

Vừa qua các Bác sĩ Khoa Sơ sinh - Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí đã tiếp nhận bệnh nhi Đinh Tuệ A. (24 ngày tuổi) nhập viện trong tình trạng tím tái, bú kém, vàng da toàn thân, bụng chướng, có cơn ngừng thở. Trẻ được chẩn đoán suy hô hấp cấp.

Người thân cho biết, bé A là con thứ 2 trong gia đình, sinh bằng phương pháp sinh mổ, khỏe mạnh. Sau khi xuất viện sản phụ nghe có người mách uống một số loại lá cây có tác dụng tốt cho sức khỏe mẹ, lợi sữa nên làm theo.

Tuy nhiên vài ngày sau khi sử dụng lá lợi sữa, người mẹ phát hiện con có biểu hiện nôn, trớ nhiều, bú kém, mệt, tím tái. Gia đình vội vàng đưa cháu bé tới Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí.

Theo BSCKI. Vương Thị Hào - Trưởng khoa Sơ sinh cho biết, ngay khi tiếp nhận bệnh nhi, các bác sĩ đã tiến hành hồi sức cấp cứu: hỗ trợ hô hấp, truyền dịch và tạm ngừng cho trẻ bú mẹ.

Sau 4 ngày điều trị, sức khỏe trẻ ổn định, tự thở tốt, hồng hào và bú mẹ tốt, không còn tình trạng nôn trớ, tím tái. Hiện tại sức khỏe trẻ ổn định và sẽ được xuất viện 1 trong 2 ngày tới

Cũng theo các bác sĩ Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí, việc sử dụng các biện pháp theo quan điểm dân gian tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm. Đặc biệt đối với những phụ nữ đang mang thai hoặc đang cho con bú cần được sử dụng các thực phẩm có xuất xứ nguồn gốc rõ ràng. Không nên sử dụng các thực phẩm, các loại lá cây không rõ tác dụng và nguồn gốc xuất xứ.

Bởi lẽ nó không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe sản phụ mà còn ảnh hưởng trực tiếp tới các bệnh nhi. Như trường hợp này, bệnh nhi tím tái, có cơn ngừng thở nếu không được cấp cứu kịp thời, cơn ngừng thở kéo dài sẽ nguy kịch đến tính mạng trẻ. Khi trẻ có dấu hiệu bất thường cần đưa trẻ đến cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Minh Trang
Theo Đời sống Plus/GĐVN