Thứ ba, 26/03/2019 | 08:19
RSS

Mẹ đang cho con bú nên ăn gì để lợi sữa?

12-03-2018 10:58:11

Nhiều chị em sau sinh có nguy cơ thiếu sữa hoặc trong sữa không đủ dưỡng chất cho con. Vì vậy, các mẹ cho con bú nên ăn gì để lợi sữa là một trong những điều cần lưu ý sau sinh.

​Mẹ cho con bú nên ăn gì để lợi sữa
Mẹ cho con bú nên ăn gì để lợi sữa?

Thực phẩm dồi dào năng lượng từ gạo và bổ sung đạm động vật

Sau khi sinh, trong mỗi bữa ăn, mẹ cần hấp thụ một lượng calo lớn hơn trước nhiều lần, là 2.550cal/ngày, trong khi với người thường, lượng calo tối thiểu cần hấp thụ chỉ là 1,800cal/ngày.

Mẹ cần tăng cường năng lượng hấp thu bằng các món ăn có bổ sung gạo và đạm động vật như: canh đu đủ xanh nấu với thịt gà, cháo gạo nếp, cháo các loại đậu, cháo móng giò, xôi gà,... Đây là những món ăn từ các thực phẩm rất giàu dinh dưỡng, thích hợp để mẹ sau sinh hồi phục sức khỏe và có đủ lượng sữa cho con bú. 

Mẹ cũng nên được bổ sung đạm từ các nguồn khác ngoài thịt, cá, trứng, sữa. Đó là đạm có trong các loại đậu (đậu xanh, đậu tương,...), vừng, lạc.  Các thực phẩm này còn có ưu điểm là cung cấp thêm lượng chất béo mẹ cần để tạo sữa và duy trì sức khỏe. 

Chất béo có trong rau xanh, dầu thực vật, các loại cá béo sẽ giúp tăng cường thị lực cho bé, tốt cho sự phát triển trí não của bé.

​Mẹ cho con bú nên ăn gì để lợi sữa
Các loại đậu cung cấp dinh dưỡng đa dạng cho mẹ bầu, tốt cho sữa mẹ

Thực phẩm cung cấp các vitamin và chất khoáng

Mẹ sau sinh nhất thiết để ý đến việc cung cấp vitamin, chất khoáng cho cả mẹ và bé. Vì vậy, mẹ nên ăn các thực phẩm giàu vi chất canxi (tôm, cua, cá, sữa), kẽm (thịt, cá, hải sản), sắt (thịt, cá trứng, các loại nhuyễn thể, ngũ cốc, đậu đỗ, vừng, lạc), vitamin D, vitamin A (sữa, gan, trứng).

Các thực phẩm rau xanh và củ quả có màu đỏ, vàng chứa tiền vitamin A, khi vào cơ thể sẽ trở thành vitamin A. Mẹ nên uống nhiều nước hơn, uống thêm sữa, nước hoa quả, nước rau luộc để lượng sữa tiết ra nhiều hơn. 

Ngoài chế độ dinh dưỡng thích hợp, mẹ sau sinh cần được nghỉ ngơi đầy đủ, chế độ ăn ngủ điều độ, giữ tinh thần vui vẻ, thoải mái, tránh xa căng thẳng, buồn phiền, giận giữ để có được tình trạng sức khỏe tối ưu cho cả mẹ và con. 


Video Mẹo gọi sữa về cực nhanh cho các mẹ mới sinh

Nhật Anh (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN