Thực phẩm cứu đói cho hàng triệu người
Tờ Business Insider từng gọi quả mít có nhiều tại Việt Nam là “vị cứu tinh sẽ cứu đói hàng triệu người trong tương lai”. Thật vậy, mít chứa một lượng chất dinh dưỡng và calo dồi dào – chỉ 2 múi mít đã có tới 95 calo. Chưa kể mít chín có thể đạt trọng lượng khoảng từ 4,5 - 5 kg, tương đương với một nguồn năng lượng khổng lồ cho nhiều người.
Mít có thể dễ dàng sống ở rất nhiều môi trường khác nhau, có khả năng chống chọi sâu bệnh và nhiệt độ cao, chịu hạn tốt, không đòi hỏi phải chăm sóc nhiều. Nghĩa là ngay cả trong hoàn cảnh khí hậu biến đổi, mít vẫn sẽ tồn tại được.
Một cây mít phải mất từ 5-7 năm mới bắt đầu ra quả song bù lại, một cây mít trưởng thành có thể sản xuất từ 150 – 200 quả mít/năm. Theo nghiên cứu của tờ báo sức khỏe eHealthzine, trong 150 gram mít có chứa 2,8 gram protein, 739mg kali, 1 gram chất béo, 38 gram carbonhidrat, 25% lượng vitamin B cũng như 37% lượng vitamin C cần cho 1 ngày.
Các chất dinh dưỡng trong mít còn có thể giúp ngăn ngừa ung thư, tăng cường hệ thống miễn dịch, hỗ trợ tiêu hóa, giảm cholesterol, tăng cường hệ cơ xương nữa cơ. Công dụng chữa bệnh của mít còn được ghi nhận cả trong Đông y khi có thể chống ung thư trị cao huyết áp, duy trì sức khỏe cho đôi mắt và làn da, giúp xương chắc khỏe, chống thiếu máu, tăng cường hệ miễn dịch,…
Tất cả các bộ phận trên cây mít đều có những tác dụng nhất định. Ảnh Internet
Tác dụng của mít tuyệt vời ở chỗ không chỉ quả mà những bộ phận khác trên cây cũng đều có lợi ích riêng. Chẳng hạn vỏ cây dùng để điều chế thuốc nhuộm; lá làm thức ăn cho gia súc, chữa bệnh ngoài da, mụn nhọt, trị sốt hiệu quả; xơ mít có thể dùng để kho cá, muối dưa; hạt mít cũng ăn được;…
- Chữa tưa lưỡi cho trẻ: Để chữa tưa lưỡi cho trẻ bằng mít, cần chuẩn bị 2-3 thìa mật ong và khoảng 30 gram lá mít vàng. Lá mít vàng đem rửa sạch, phơi cho thật khô rồi đốt cháy thành than, trộn với mật ong, bôi vào chỗ tưa lưỡi 2 lần trong ngày, sáng và tối trước khi đi ngủ.
- Giải rượu: Chuẩn bị 30 múi mít dai vừa chín, loại múi thịt dày bỏ hạt, thái miếng vuông. Cho 300 gram đường kính vào nồi cùng 300ml nước đun sôi, sau đó cho mít vào đảo đều. Để lửa nhỏ để nồi mít sôi lăn tăn, khi múi mít chín trong, nước đường hơi sánh lại thì tắt bếp. Chờ mít nguội rồi đem ướp lạnh. Khi có người say rượu, lấy mít vào cốc, vắt chanh vào chỗ nước đường còn lại, khuấy đều, đổ lên mít và ăn lạnh.
- Tăng sữa cho phụ nữ sau sinh: Lá mít non 200 gram đem rửa sạch, ngâm qua nước muối rồi rửa thêm lần nữa. Cho lá mít non vào nồi đun sôi cùng 1,5 lít nước, để nguội uống hàng ngày sẽ giúp tăng tiết sữa cho phụ nữ sau sinh.
- Chữa hen suyễn: Lá mít, lá mía, than tre mỗi thứ một lượng bằng nhau sắc uống ngày 1 thang, chia 3 lần.
- Chữa mụn nhọt: Lá mít tươi giã nát, đắp lên mụn nhọt đang sưng, sẽ làm giảm sưng đau. Hoặc dùng lá mít khô nấu cô đặc thành cao, bôi lên vết lở loét sẽ mau khỏi.
- An thần, trị cao huyết áp: Lá mít tươi 30 gram, vỏ mít 30 gram rửa sạch, cho vào nấu cùng 300ml nước, đun sôi còn 100ml. Để nguội uống làm 2 lần/ngày, mỗi liệu trình kéo dài từ 5 – 7 ngày, công dụng chữa bệnh của mít sẽ giúp an thần, giảm huyết áp cao.