Thứ năm, 05/08/2021 | 08:04
RSS

Phương Thanh: 'Tôi hoàn toàn tôn trọng ý kiến riêng của anh em nghệ sĩ'

Thứ bảy, 06/07/2019, 15:48 (GMT+7)

Phương Thanh cho rằng anh em nghệ sĩ ai có liên can họ có ý kiến riêng của họ nên cô hoàn toàn tôn trọng và không vấn đề gì hết.


Phương Thanh: 'Tôi hoàn toàn tôn trọng ý kiến riêng của anh em nghệ sĩ'

Những tranh cãi giữa ca sĩ Phương Thanh và đơn vị nắm bản quyền Độ ta không độ nàng tiếp tục có thêm những tình tiết mới. Cụ thể, mới đây tờ Zing đã trích dẫn thêm lời của Khánh Phương, nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung với quan điểm ngược lại.

Theo đó, nam ca sĩ Khánh Phương nói:"Nếu đơn vị bỏ ra khoảng 5.000 USD để mua, nhưng khi thông báo bản quyền, tất cả ca sĩ bỏ chạy thì ai sẽ là người thiệt hại”.

Trước những ý kiến này, ca sĩ Phương Thanh có những phản hồi cụ thể. Theo đó, Phương Thanh cho biết: "Nói ca sĩ  "bỏ chạy" không đóng phí bản quyền là sai. Bản chất của service của tự nguyện, mình thích thì mua, không thì thôi, nếu cưỡng ép mua vì bất cứ lý do gì thì không còn là service nữa. 

Trong khi Phương Thanh đã bị giật sập bài 10 ngày rồi. Đã không có nhu cầu sử dụng thêm thì vì sao phải bị ép mua?

Không ai có tư cách nói mình văn minh hay không văn minh ở đây hết. Vì mua bản quyền trong trường hợp này là gián tiếp ủng hộ lối kinh doanh không lành mạnh". 

Nữ ca sĩ cho biết trong bài trích dẫn ý kiến của 2 nghệ sĩ là Khánh Phương và Nguyễn Văn Chung. Trong khi ý kiến Khánh Phương hoàn hoàn không chỉ trích Phương Thanh chỉ nói quan điểm riêng khi chính Khánh Phương là người đã trả tác quyền rồi. Còn Nguyễn Văn Chung cũng nói rõ là chỉ nhận định chung, không nói đến Phương Thanh. Giật tít "Giới nghệ sĩ phản bác Phương Thanh" là đi Sai luật báo chí.

Phương Thanh cũng cho rằng: "Anh em nghệ sĩ ai có liên can họ có ý kiến riêng của họ. Phương Thanh hoàn toàn tôn trọng và không vấn đề gì hết. Nhưng bài báo phải giật tít đúng bản chất phát ngôn, không nên giật tít họ phản bác Phương Thanh vì ý họ không phải vậy. Mất tình cảm nghệ sĩ".

Về ý kiến nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung nói: "Cover bất cứ ca khúc nào đều sai nếu không xin phép. Kể cả không kinh doanh thì cũng phải được sự đồng ý của tác giả" là không chuẩn luật. Phương Thanh cho biết: "Theo Điểm e Khoản 1 Điều 25 Luật Sở hữu trí tuệ về các trường hợp sử dụng tác phẩm đã công bố không phải xin phép, không phải trả tiền nhuận bút, thù lao quy định: "Biểu diễn tác phẩm sân khấu, loại hình biểu diễn nghệ thuật khác trong các buổi sinh hoạt văn hoá, tuyên truyền cổ động không thu tiền dưới bất kỳ hình thức nào".

Trường hợp Phương Thanh hát tại chùa bài "Tự thân nàng hãy cứu độ nàng" cho các thầy, các Phật tử nghe thuộc trường hợp này nên không phải xin phép và không phải trả tiền nhuận bút, thù lao".

Khang Anh
Theo Đời sống Plus/GĐVN