Thứ ba, 27/07/2021 | 21:08
RSS

Phương Thanh chỉ trích đơn vị mua Độ ta không độ nàng: Làm ăn cướp giật, 'chơi dơ'

Thứ năm, 04/07/2019, 11:19 (GMT+7)

Phương Thanh chỉ trích đơn vị mua bản quyền "Độ ta không độ nàng" làm ăn kiểu cướp giật, hớt tay trên khi bài hát đang hot.

Phương Thanh chỉ trích phía mua 'Độ ta không độ nàng': Đây là kiểu làm ăn cướp giật, hớt tay trên
Phương Thanh chỉ trích phía mua 'Độ ta không độ nàng': Đây là kiểu làm ăn cướp giật, hớt tay trên.

Phương Thanh vừa đưa ra phản hồi về những ồn ào liên quan đến bản quyền sử dụng ca khúc Độ ta không độ nàng phiên bản Việt hóa. Trước đó, khi bài hát nhạc Hoa lời Việt được một đơn vị tại Việt Nam mua bản quyền, Phương Thanh có dòng chia sẻ gây tranh cãi. Cô viết: "Trò chơi dơ đánh sập bài hát của người Việt".

Giải thích về phát ngôn gây tranh cãi, nữ ca sĩ viết: “Hầu hết từ ngữ trong bài hát được sư thầy sử dụng có xuất xứ từ Phật học. Phật gia tích góp lại để hoàn thành bài hát dành cho tất cả chúng sinh có quyền sử dụng và nêu cao tinh thần Phật pháp”.

“Ở đây, Phương Thanh là người nghệ sĩ được giao phó Phật sự lan truyền Lời bài hát đã được chỉnh sửa đến gần với đại chúng. Tôi còn không dám đăng riêng mà lan tỏa càng nhiều kênh càng tốt", cô chia sẻ tiếp.

Với lý do này, nữ ca sĩ Một thời đã xa chỉ trích đơn vị mua bản quyền Độ ta không độ nàng: "Công ty này nhanh tay có tác quyền, đánh sập nhiều kênh, trong đó có những bài mang tinh thần Phật pháp. Họ đã rất vụ lợi, cơ hội, bất chấp mua tác quyền bài hát một cách nhanh chóng khi đang hot để ăn chia lợi nhuận”.

Trong bài đăng, nữ ca sĩ cũng đề cập việc đơn vị nói trên sử dụng trái phép các ca khúc và hình ảnh khác của cô từ trước đến nay. “Đây là kiểu làm ăn cướp giật, hớt tay trên. Cướp không cần biết trước, biết sau”, cô nhấn mạnh.

“Nếu một bài hát chưa và không ai biết, công ty các bạn mua độc quyền và làm cho nó hot lên được, tôi mới nể trí tuệ, tư duy của các bạn. Còn chờ khi nó đang quá hot nhờ vào rất nhiều nghệ sĩ và ca sĩ trẻ cùng hát thì việc các bạn mua độc quyền rồi kinh doanh chỉ là những kẻ nhanh tay biết trục lợi mà thôi”, giọng ca 46 tuổi chỉ trích.

Bên cạnh đó, Phương Thanh còn cho biết: "Công ty mua tác quyền đó là chuyện của công ty. Nhưng ở đây các bạn cũng đang sử dụng trái phép quá nhiều hình ảnh chùa của Phương Thanh kinh doanh chùa nhé mà các bạn đã xin phép tôi chưa?

Tất cả đã chụp lại màn hình để làm bằng chứng. Những hành động như thế tôi gọi là hớt tay trên là ăn cướp chứ còn gì nữa. Phương Thanh chưa nói tới việc thưa kiện công ty các bạn về chuyện này. Thế thì ta nói về chuyện tác quyền và 30% lợi nhuận từ bài hát Tự thân Nàng hãy cứu độ Nàng được các bạn tính ra sao? So với việc rất nhiều bài hát và nhất là hàng loạt hình ảnh của Phương Thanh được công ty ăn cắp và xài chùa bấy lâu nay? Giờ chúng ta tính với nhau sao?

Phương Thanh chỉ trích phía mua 'Độ ta không độ nàng': Đây là kiểu làm ăn cướp giật, hớt tay trênPhương Thanh còn cho rằng công ty này "chơi dơ"

Được biết, Công ty CP dịch vụ bản quyền Việt Nam (ở miền Bắc) đã mua bản quyền ca khúc từ chủ sở hữu ở Trung Quốc đã gửi công văn yêu cầu tất cả cá nhân, pháp nhân và tổ chức muốn sử dụng, sao chép, phân phối bài hát này phải trả phí tác quyền với chi phí cố định là 5 triệu đồng, doanh thu đối soát là 33% thu được từ sản phẩm được đăng tải.

Sau việc này, nhiều bản cover đã chính thức "bốc hơi". Tuy nhiên, điều đáng nói là phản ứng của chính những người trong cuộc về việc phải đóng tiền tác quyền.

Ca sĩ Khánh Phương, Ưng Hoàng Phúc, Thiên An chấp nhận đóng tác quyền và mở lại MV. Còn nhiều chủ kênh khác chấp nhận mất video vì "cover cho vui" hoặc thấy "sản phẩm không tương xứng với phí bản quyền". Anh Duy phản hồi "sẽ không dựa dẫm vào ca khúc này nữa"; còn Phương Thanh bức xúc gọi đây là "chơi dơ".

"Độ ta không độ nàng" có nguồn gốc từ Trung Quốc, do tác giả Cô Độc Thi Nhân sáng tác và được phát hành vào tháng 1. Bài hát nổi tiếng ở Việt Nam thời gian qua, được nhiều giọng ca Việt hóa và thể hiện.

Sau gần một tháng gây sốt, "Độ ta không độ nàng" vừa được một đơn vị tại Việt Nam mua bản quyền. Đơn vị này yêu cầu các ca sĩ cover phải trả phí bản quyền. Nếu không chấp nhận trả phí, ca sĩ phải gỡ bỏ sản phẩm. Đó là lý do bản cover của Anh Duy, Trấn Thành Phương Thanh… dù đạt lượt xem lớn vẫn biến mất.

Điều đáng nói nhất, nghệ sĩ Việt đã tạo nên một cơn sốt không cần thiết cho ca khúc nhạc Hoa này nhưng khi đối mặt với vấn đề pháp lý, hầu hết đều chọn cách trốn tránh trách nhiệm.  

Kim Hảo
Theo Đời sống Plus/GĐVN