Thứ tư, 07/12/2022 | 16:08
RSS

Phương pháp điều trị u não trong 15 ngày

Thứ năm, 20/10/2022, 15:48 (GMT+7)

Trong nghiên cứu mới, các nhà khoa học đã phát triển phương pháp ít xâm lấn hơn để điều trị khối u não.


Phương pháp điều trị làm giảm tế bào ung thư trong não và kéo dài đáng kể tuổi thọ của động vật.

Ung thư não là một trong những bệnh hiểm nghèo. Tuy nhiên, mới đây các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Stanford (Mỹ) đã phát triển một thiết bị không dây có thể giúp tăng thời gian sống sót ở bệnh nhân ung thư não.

Người bệnh sẽ được cấy thiết bị vào giữa da và hộp sọ. Sau đó, thiết bị được kích hoạt từ xa và làm nóng các hạt nano vàng để tiêu diệt ung thư từ bên trong. Nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Nature Nanotechnology.

U nguyên bào thần kinh đệm là một dạng ung thư nguy hiểm, với tỷ lệ sống sót sau 5 năm mắc bệnh là 5%. Bệnh thường được điều trị bằng cách phẫu thuật cắt bỏ khối u, sau đó là xạ trị hoặc hóa trị để tiêu diệt các tế bào còn sót lại. Song, ung thư thường tái phát và kháng lại các phương pháp điều trị đó.

Trong nghiên cứu mới, các nhà khoa học đã phát triển phương pháp ít xâm lấn hơn để điều trị khối u não. Trong các thử nghiệm trên chuột, thời gian sống sót đã tăng đáng kể. Tất cả những gì chúng ta mất là 15 phút điều trị mỗi ngày trong 15 ngày.

Kỹ thuật này hoạt động trên một phương pháp điều trị mới, bao gồm việc tiêm các hạt nano vào khối u, sau đó kích hoạt chúng nóng lên. Các yếu tố kích hoạt có thể ở dạng điện từ trường, sóng siêu âm hoặc ánh sáng. Do tế bào ung thư nhạy cảm với nhiệt hơn tế bào khỏe mạnh, phương pháp này có thể giết chết chúng mà không gây hại cho mô xung quanh.

Thiết bị mới được thiết kế để cấy ghép vào giữa da và hộp sọ. Đồng thời, phát ra ánh sáng hồng ngoại khi được bật. Các hạt nano vàng được tiêm vào khối u não qua một lỗ nhỏ trên hộp sọ. Sau đó, ánh sáng hồng ngoại từ thiết bị này sẽ làm nóng chúng lên tới 5 độ C. Sau một vài vòng điều trị, các tế bào ung thư được tiêu diệt thành công.

Nhóm nghiên cứu cho biết, việc điều chỉnh sức mạnh của năng lượng hồng ngoại cũng như bước sóng ánh sáng có thể cho phép thiết bị nhắm mục tiêu vào các khối u não có kích thước và vị trí khác nhau.

Trong các thử nghiệm trên chuột, phương pháp điều trị được phát hiện làm giảm tế bào ung thư trong não và kéo dài đáng kể tuổi thọ của động vật. Trung bình, tuổi thọ chuột được kéo dài gấp ba lần so với những con không được điều trị. Khi hóa trị được thêm vào hỗn hợp, những con chuột thậm chí còn sống lâu hơn.

Nghiên cứu được cho là đầy hứa hẹn trong việc điều trị ung thư não. Tuy nhiên, các nhà khoa học vẫn chưa thể chắc chắn về kết quả của phương pháp này trên người.

 

Kim Dung - Theo New Atlas
Theo Giáo dục & Thời đại