Thứ sáu, 01/03/2024 | 01:05
RSS

Phú Thọ: Ngã xe tập đi, bé gái 8 tháng bị lún sọ não

Thứ tư, 18/09/2019, 16:11 (GMT+7)

Mẹ để con ngồi xe tập đi không kiểm tra mối dây buộc đã khiến cho chiếc xe mà bé 8 tháng tuổi đang ngồi bị tuột mối dây buộc lao xuống sân dẫn đến bé bị lún sọ não.

Phú Thọ: Ngã xe tập đi, bé gái 8 tháng bị lún sọ não
Hình ảnh sọ não của cháu L trước khi mổ

Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ cho biết, ngày 4/9, các bác sĩ của khoa đã phẫu thuật để nâng xương lún cho bệnh nhi 8 tháng tuổi bị ngã lún sọ thái dương đỉnh trái.

Theo đó, mẹ bé L (Thanh Thủy, Phú Thọ) cho biết, do bất cẩn của mẹ đã để con ngồi trên xe tập đi một mình và không kiểm tra mối dây buộc đã khiến cho chiếc xe mà bé đang ngồi bị tuột mối dây buộc lao xuống sân với ở độ cao khoảng 1m. Cú va chạm mạnh với mặt đất đã khiến chóp đầu trái của bé bị lún sâu 1cm.

Gia đình đã đưa bé L. đến ngay Trung tâm Y tế huyện Thanh Thủy để khám, qua thăm khám các bác sỹ tuyến huyện nhận định mức độ nghiêm trọng và đã chuyển tuyến cho cháu xuống Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ. Tại đây, bé L đã được làm các cận lâm sàng và được chẩn đoán lún sọ thái dương đỉnh trái.

Bác sĩ Hà Xuân Tài - Phó Khoa Ngoại Thần kinh, bác sĩ trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhi L cho biết, lún sọ pingpong thường gặp ở trẻ nhũ nhi dưới 1 tuổi.

Nguyên nhân thường do tai biến sinh có thủ thuật, hay trẻ bị ngã khi tập đứng, tập đi và trẻ bị ngã ở độ cao thấp. Vị trí thường gặp hộp sọ là vùng đỉnh.

Do ở trẻ nhũ nhi hộp sọ có khả năng tự điều chỉnh tốt nên hiếm khi phải mổ cấp cứu ngay, trừ những trường hợp lún sọ mức độ nhiều, tổn thương rách màng cứng và tổn thương não.

Tuy nhiên cha mẹ thường rất lo lắng và yêu cầu được mổ ngay vì liên quan đến thẩm Mỹ hộp sọ và sợ ảnh hưởng đến thần kinh của trẻ về sau. Đến chiều ngày 12/9, sức khỏe của bệnh nhi đã ổn định trở lại và được xuất viện.

Cao Nguyên
Theo Đời sống Plus/GĐVN