Thứ năm, 11/08/2022 | 09:09
RSS

Phụ nữ đã kết hôn, sinh con được dự thi Hoa hậu Hoàn vũ Thế giới

Chủ nhật, 07/08/2022, 07:06 (GMT+7)

Ban tổ chức cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Thế giới (Miss Universe) chính thức cho phép thí sinh đã kết hôn, sinh con được dự thi.

Thông tin trên Báo Thanh niên cho biết, theo chuyên trang sắc đẹp Missosology, trong email gửi các giám đốc quốc gia hôm 6/8, ban tổ chức (BTC) cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ thế giới (Miss Universe) cho biết từ năm 2023 chính thức cho phép thí sinh đã kết hôn, sinh con được dự thi.

“Từ cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ lần thứ 72 và các cuộc thi cấp quốc gia để cử đại diện đến đó, phụ nữ đã kết hôn cũng như đang mang thai hoặc đã sinh con đều có thể tham gia tranh tài”, BTC Hoa hậu Hoàn vũ Thế giới cho biết.

Trong email gửi các giám đốc quốc gia, phía Miss Universe cho biết ban tổ chức luôn cố gắng thay đổi theo thời gian để trở thành nơi đại diện và hỗ trợ tốt nhất cho phụ nữ toàn cầu.

“Chúng tôi tin rằng phụ nữ nên có quyền tự quyết định cuộc sống của họ và các quyết định cá nhân của mỗi người không nên là rào cản đối với sự thành công của họ. Số liệu gần đây cũng cho thấy trung bình tuổi kết hôn và mang thai lần đầu của phụ nữ trên thế giới là 21 tuổi. Bất chấp sự khác biệt về văn hóa, tính ngưỡng, tất cả phụ nữ có quyền làm chủ cuộc đời và được phép tham gia Miss Universe, nếu cảm thấy phù hợp. Chúng tôi luôn chào đón những phụ nữ có khát vọng.”, Tổ chức Hoa hậu Hoàn vũ lý giải.

Phụ nữ đã kết hôn, sinh con được dự thi Hoa hậu Hoàn vũ Thế giới

BTC cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Thế giới bắt đầu chấp nhận các thí sinh đã kết hôn hoặc sinh con từ năm 2023. Ảnh: Báo Thanh niên ( Nguồn: Miss Universe)

Liên quan đến sự việc này, theo Báo VNExpress, sáng cùng ngày (6/8), ông Trần Việt Bảo Hoàng - phó trưởng ban tổ chức Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam cho biết, ủng hộ thay đổi này.

"Với tôi không có ranh giới cụ thể nào về nghĩa vụ của một hoa hậu. Cuộc thi ngày càng tìm kiếm các cô gái vừa có vẻ đẹp, sự tự tin vừa có trải nghiệm sống và câu chuyện truyền cảm hứng. Nếu Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam cũng cho phép các cô gái đã lập gia đình, có con dự thi như Miss Universe, theo tôi đó là sự thú vị, sẽ có thêm nhiều thí sinh tiềm", ông Hoàng chia sẻ.

Theo đại diện Miss Universe Việt Nam, MU mở rộng đối tượng thi, không có nghĩa bắt buộc các quốc gia phải theo và chấp nhận quy định mới. Mỗi một quốc gia đều có quy định về lựa chọn hoa hậu khác nhau. Riêng Miss Universe Vietnam, việc có áp dụng thay đổi này ở mùa tổ chức tiếp theo hay không sẽ còn phải bàn bạc vì còn phụ thuộc vào việc xin phép, tuân thủ nghị định thi nhan sắc trong nước, nhất là xem xét thị hiếu khán giả.

Được biết, trước khi thông báo về sự thay đổi này, tổ chức Miss Universe đã tiến hành các cuộc khảo sát ý kiến đối với khán giả cùng các giám đốc quốc gia của cuộc thi từ đầu năm nay và nhận được đa số sự ủng hộ. Thay đổi này nhanh chóng trở thành đề tài nóng được fan sắc đẹp quốc tế quan tâm và bàn tán sôi nổi trên các diễn đàn hoa hậu.

Những người hâm mộ lâu năm của Hoa hậu Hoàn vũ bắt đầu đưa ra loạt ý kiến trái chiều liên quan đến vấn đề trên. Trong đó, một số ý kiến cởi mở hơn cho rằng sự thay đổi này khá hợp lý khi xã hội ngày càng đề cao sự đa dạng và khuyến khích việc phá vỡ những giới hạn cũ.

Tuy nhiên, cũng có hàng loạt ý kiến cho rằng đây là quyết định sai lầm của tổ chức Miss Universe, cho thấy họ đang nỗ lực thu hút sự chú ý từ người xem. Cùng với đó, nhiều người e ngại việc đã kết hôn hay có con có thể sẽ khiến tân hoa hậu không thể hoàn thành nhiệm kỳ của mình một cách trọn vẹn và hiệu quả. Thậm chí, nhiều tài khoản chia sẻ nếu đưa ra quy định trên thì ban tổ chức cũng nên đổi tên cuộc thi từ Miss Universe thành Mrs Universe.

Hoa hậu Hoàn vũ Thế giới (Miss Universe) ra đời năm 1952, do một công ty thời trang ở California (Mỹ) sáng lập. Bản quyền cuộc thi từng thuộc về một số đơn vị trước khi được nhượng lại cho Donald Trump năm 1996. Sau khi chuyển sang nghiệp chính trị, ông Trump bán bản quyền Hoa hậu Hoàn vũ cho IMG Models - công ty người mẫu có trụ sở ở New York (Mỹ).

Với 72 năm lịch sử, Miss Universe là một trong hai sân chơi nhan sắc lâu đời và hấp dẫn nhất hành tinh, bên cạnh Miss World. Những năm gần đây, ban tổ chức gặp sự cạnh tranh từ các sân chơi mới nổi như Miss Grand International, Miss Supranational...

Đương kim Hoa hậu Hoàn vũ hiện tại là Harnaaz Sandhu, thí sinh người Ấn Độ. Cô đăng quang hồi tháng 12 năm ngoái tại Israel. Ban tổ chức hiện chưa thông báo thời gian, địa điểm diễn ra cuộc thi năm nay.

 

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại