Thứ bảy, 28/05/2022 | 11:05
RSS

Phụ huynh than trời vì quy định xét nghiệm cho học sinh F0, F1 thay đổi chóng mặt

Thứ tư, 02/03/2022, 06:50 (GMT+7)

Lúc thì yêu cầu học sinh F0, F1 tự test trước khi đến trường nếu âm tính, khi thì đòi phải có giấy xác nhận âm tính của cơ sở y tế, nơi thì yêu cầu phải có giấy hoàn thành thời gian cách ly hoặc kết quả xét nghiệm PCR… khiến phụ huynh kêu trời vì quá nhiêu khê và tốn kém.


Đo thân nhiệt trẻ trước khi vào lớp. Ảnh: Hải Yến

Quy định "thay như chong chóng"

Chị Ngọc Hoà, phụ huynh lớp 12 Trường THPT Marie Curie (quận 3) bức xúc cho biết, lớp con của chị đã nghỉ 22 cháu bao gồm cả F0 lẫn F1. Hôm 23/2, cô giáo chủ nhiệm phổ biến rằng F0 tiêm đủ liều vaccine sau 7 ngày cách ly tự test âm tính thì đi học, chỉ cần ghi họ tên, chụp hình que test gửi thầy cô. Đến ngày 28/2 lại có thông báo mới, yêu cầu cả F1 lẫn F0 phải có giấy xác nhận âm tính của cơ sở y tế trình cho giám thị khối mới được vào học trở lại. 

"Con tôi là F1, chuẩn bị hết thời hạn cách ly 5 ngày, đã chuẩn bị test sẵn ở nhà thì lại phải đến trạm y tế để test. Vừa làm xét nghiệm xong đến tối cô chủ nhiệm lại thông báo là F1 chỉ cần tự test. Thật sự là quá rối đi", chị Hoà nói.

Rắc rối hơn là trường hợp chị Băng Tâm, có con đang học Trường THPT Trưng Vương (quận 1). Chị bị dương tính đầu tiên, sau đó lây cho con, vì triệu chứng nhẹ nên chị không báo y tế phường mà tự cách ly và điều trị ở nhà. 

Sau 5 ngày, cả chị và con gái đều âm tính. Tuy nhiên, do không báo y tế phường nên gia đình chị không được công nhận là F0 và không có giấy xác nhận F0 khỏi bệnh.

Trường con chị yêu cầu phải có giấy hoàn thành cách ly, nếu không phải nộp giấy xét nghiệm PCR âm tính, không chấp nhận kết quả test nhanh. Chị đành phải bỏ 1 ngày đưa con đi bệnh viện làm xét nghiệm PCR để con được đến lớp. 

"Tôi quá mệt mỏi với các yêu cầu cứ thay đổi như chong chóng. Lúc đầu, trường nói sau 7 ngày cách ly test nhanh âm tính thì được đi học. Sau đó yêu cầu có giấy chứng nhận của phường, rồi giờ bắt phải có PCR. Nếu con tôi không phải đang học cuối cấp thì tôi đã cho con ở nhà học online cho nhanh", chị Tâm bức xúc.

Tương tự, một số phụ huynh khác cũng rất ức chế với quy định phải có giấy chứng nhận âm tính mới được học trở lại. Chị Quỳnh, ngụ TP.Thủ Đức, có con học lớp 1 là F1, nói quy định trên "nhiêu khê, không hiệu quả". 

"Hiện F0 ở trường học ngày càng nhiều, số lượng F1 theo đó tăng gấp nhiều lần. Nếu buộc phải ra phường hoặc trạm y tế sẽ gây ra áp lực lớn cho họ, mất rất nhiều thời gian chờ đợi, mệt mỏi vô cùng", chị Quỳnh nói.

Cũng theo phụ huynh này, việc test nhanh cho trẻ gây ra tác động tiêu cực đến sức khoẻ và tâm lý. Con trai chị khóc thét mỗi lần được test nhanh trong khi nhiều bé khác ở lớp bị tổn thương ở mũi. 

Theo chị Quỳnh, trẻ F1 chỉ cần theo dõi sức khoẻ ở nhà đủ 7 ngày theo quy định, nếu không bị ho, sốt, có thể học trực tiếp. Bên cạnh đó, quy định này còn gây tốn kém, tạo gánh nặng không nhỏ cho các gia đình khó khăn về kinh tế khi thực hiện một test nhanh tại cơ sở y tế cũng trên dưới 200.000 đồng.

Mỗi nơi mỗi kiểu

Hiện nay cách xử lý, tầm soát F1 ở mỗi trường một khác. Ngoài các trường thực hiện đúng quy định, một số trường "linh động" để phụ huynh tự test cho con ở nhà sau khi hết thời hạn cách ly, báo kết quả bằng hình chụp que xét nghiệm cho giáo viên. 

"Nếu thực hiện đúng quy trình của Bộ Y tế thì rất nhiêu khê, phụ huynh than phiền", một hiệu trưởng trường THCS cho biết.

Bác sĩ Trương Hữu Khanh, nguyên Trưởng khoa Nhiễm - Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng I TP.HCM cho rằng, nên xem lại quy định xử lý F0, F1 tại trường học hiện nay. Việc test nhanh toàn bộ F1 không cần thiết, gây tốn kém và phiền hà với phụ huynh; tạo áp lực lên đội ngũ y tế địa phương.

Theo BS Khanh, không cần test nhanh cho F1 nếu học sinh không có dấu hiệu bất thường. Các em chỉ cần ở nhà cách ly 5-7 ngày theo quy định, nếu khỏe mạnh, có thể đến lớp bình thường.


Học sinh xã đảo Thạnh An xét nghiệm trong giai đoạn đầu mới đi học trực tiếp. Ảnh: Giang Vũ

"Trước đây, khi các em đi học trực tiếp trở lại, trường không quy định phải test nhanh, có giấy chứng nhận mới được học. Các em F1 hiện nay, nếu đã cách ly đúng quy định, cần được chào đón như lần đầu trở lại trường", BS Khanh nói.

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch covid-19 và phục hồi kinh tế chiều tối 28/2, ông Trịnh Duy Trọng, Trưởng phòng Chính trị tư tưởng, Sở GDĐT TP.HCM cho biết, trong tuần qua, Sở đã triển khai đến các trường học thực hiện nghiêm việc xử lý F0, F1 theo quy định mới. Với cấp mầm non nếu có 1 F0 thì cả lớp nghỉ học. Từ tiểu học trở lên, nếu có F0, thì sẽ có một nhóm F1 tiếp xúc gần mới nghỉ học theo 5 ngày và 7 ngày. 

Ngoài ra, UBND cũng nêu khi một lớp có hai F0 hay một trường có hai lớp có F0 thì các cơ sở giáo dục có quyền quyết định việc học trực tiếp.

Liên quan đến việc ai xác nhận âm tính để học sinh được quay lại trường học, ông Trọng cho hay nếu phụ huynh đưa học sinh đến trung tâm y tế test là tốt nhất, nếu không có điều kiện thì tự test ở nhà theo hướng dẫn của y tế nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho phụ huynh và học sinh.

Bạch Dương
Theo Dân Việt