Thứ hai, 02/08/2021 | 23:18
RSS

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tiêm thử nghiệm vắc-xin phòng COVID-19 “made in Vietnam”

Thứ sáu, 26/03/2021, 16:01 (GMT+7)

Trước khi tiêm thử nghiệm vắc-xin, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam được kiểm tra sàng lọc và sau tiêm được theo dõi trong vòng 30 phút đúng với quy định.

Sự kiện:
Covid-19

Ngày 26/3, tại Học viện Quân Y (Bộ Quốc phòng), Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch covid-19 đến thăm và  động viên lực lượng tham gia nghiên cứu, các tình nguyện viên tiêm thử nghiệm mũi 2 giai đoạn 2 của vắc-xin Nano Covax.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cám ơn các tình nguyện viên đã tham gia thử nghiệm vắc-xin phòng COVID-19 do các nhà khoa học Việt Nam nghiên cứu, phát triển. Mỗi tình nguyện viên đang trực tiếp đóng góp vào quá trình nghiên cứu, phát triển vắc-xin của Việt Nam để làm sao trong thời gian nhanh nhất có được vắc-xin phòng COVID-19 phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh.


Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tiêm thử vắc-xin COVID-19.(Ảnh: Thái Hà)

Cũng trong sáng nay, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng tiêm thử nghiệm mũi vắc-xin Nano Covax.

Trước khi tiêm vắc-xin, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam được kiểm tra sàng lọc và sau tiêm được theo dõi trong vòng 30 phút đúng với quy định.

Liên quan đến thông tin tiêm thử nghiệm vắc-xin Nano Covax, Trung tướng, GS.TS Đỗ Quyết, Giám đốc Học viện Quân y cho biết với sự vào cuộc quyết liệt của Chính phủ, Bộ Quốc phòng, Bộ Y tế, đến nay, thời gian nghiên cứu, phát triển vắc-xin Nano Covax đã rút ngắn đến mức tối đa có thể nhưng vẫn đảm bảo an toàn, đánh giá khoa học, chính xác tính sinh miễn dịch của vắc-xin, nhằm mục tiêu sớm có vắc-xin an toàn, hiệu quả cho người Việt Nam.

Giai đoạn 1 thử nghiệm vắc-xin Nano Covax rất an toàn, tạo ra kháng thể tốt, khả năng trung hoà virus tốt, đã có kháng thể chống lại virus biến chủng mới tại Anh (B117). Theo đó, giai đoạn 2 thử nghiệm vắc-xin với số lượng mẫu lớn hơn giai đoạn 1 (với 560 tình nguyện viên), tiếp tục làm thử nghiệm đôi, đa trung tâm nhằm đánh giá tính an toàn, chú trọng hơn đến hiệu quả, sinh kháng thể và khả năng diệt virus của kháng thể đó. Dự kiến cuối tháng 4/2021 sẽ kết thúc mũi tiêm thứ 2 của giai đoạn 2.


Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam động viên và cám ơn các tình nguyện viên tham gia thử nghiệm vắc-xin Nano Covax. Ảnh: VGP/Đình Nam

“Tôi tin nếu thuận lợi, đến tháng 9/2021 chúng ta sẽ có vắc-xin phòng COVID-19 đầu tiên của Việt Nam, thậm chí khả năng này rất cao. Chúng ta có quyền tin sẽ thành công”, GS.TS Đỗ Quyết nói.

Nano Covax là vắc-xin đầu tiên của Việt Nam được đưa vào tiêm thử nghiệm lâm sàng trên người, do Công ty Cổ phần công nghệ sinh học Dược Nanogen nghiên cứu. Giai đoạn 2 tiêm thử nghiệm có 560 tình nguyện viên tham gia, mở rộng đối tượng từ 18 đến trên 60 tuổi, trong đó một số người có bệnh nền như tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu, tiểu đường, tim mạch độ 1... không quá nặng.

Các tình nguyện viên được chia thành 4 nhóm tiêm thử, trong đó 80 người được tiêm “giả dược”; các tình nguyện viên còn lại được chia tiêm 3 nhóm liều 25 mcg, 50 mcg và 75 mcg.

Đợt tiêm thử nghiệm lần này có 105 tình nguyện viên trên 60 tuổi; tình nguyện viên cao tuổi nhất 76 tuổi. Đợt tiêm thử nghiệm vắc-xin phòng COVID-19 Nano Covax giai đoạn 2 được tổ chức tại hai điểm: Học viện Quân y và Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh (cùng tham gia nghiên cứu, thực hiện tại huyện Bến Lức, tỉnh Long An).

 

Diệu Thu
Theo Dân Việt