Thứ sáu, 07/05/2021 | 10:37
RSS

Lịch trình di chuyển phức tạp của ca Covid-19 nhập cảnh trái phép tại TP HCM

Thứ sáu, 26/03/2021, 09:22 (GMT+7)

Sáng 26/3, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC) thông tin về lịch trình nữ bệnh nhân dương tính Covid-19 vừa nhập cảnh trái phép TP HCM.

Sự kiện:
Covid-19 TP.HCM

Lịch trình di chuyển phức tạp của ca Covid-19 nhập cảnh trái phép tại TP HCM

Ảnh minh họa

Sáng 26/3, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC) thông tin về lịch trình nữ bệnh nhân Võ Thanh Th. (SN: 1996, ngụ tại Thị trấn Trà Ôn, Vĩnh Long) dương tính SARS-CoV2 vừa nhập cảnh trái phép trên địa bàn thành phố.

Theo điều tra dịch tễ, ngày 15/2 bệnh nhân từ Việt Nam nhờ người đưa sang Campuchia với giá 700 USD. Trên chuyến đi, chiếc xe đã đón người từ nhiều tỉnh thành khác nhau nhưng không rõ địa chỉ. Sau đó 8 người được chia thành 2 nhóm từ Tây Ninh đi Campuchia lúc 18 giờ cùng ngày. Băng qua nhiều cánh đồng, nhóm vượt biên đã tiếp cận biên giới Campuchia.

Tại đây, có xe chờ sẵn đưa người vượt biên đến thành phố Sihanouk để làm nghề trang điểm dịch vụ. Tại thành phố này, bệnh nhân ở cùng với 2 người đến từ Hải phòng có tên là Phương và Thủy làm nghề nối mi.

Ngày 4/3 bệnh nhân có biểu hiện sốt, ngứa họng, tự uống thuốc 3 ngày liên tiếp và lui bệnh. Trong nhóm trên, người tên Phương có biểu hiện ho, sốt trước đó 4 ngày, người tên Thủy cũng có biểu hiện bệnh, ho cùng thời gian với bệnh nhân. Do công việc bất ổn, không có chi phí để tiếp tục ở lại nên 3 người đã nhờ môi giới tiếp tục đưa vượt biên từ Campuchia về Việt Nam với giá mỗi người 650 USD.

Lúc 4 giờ sáng ngày 22/3 người môi giới bắt một chiếc tàu đánh cá để về Việt Nam. Trên tàu đánh cá có 10 người gồm 8 nữ, 2 nam cùng vượt biên trái phép. Đến 5 giờ sáng ngày 22/3 nhóm người trên đến Phú Quốc và tiếp tục bắt một chuyến tàu khác về Rạch Giá, Kiên Giang. 

Chuyến tàu có mã 8V47KGA9, bệnh nhân ngồi ở ghế V07 (PQF6) trong khoang VIP. Phía trước bệnh nhân có một người nữ đi cùng tàu cá từ Campuchia về TPHCM (chưa rõ tên). Ngoài ra, chuyến tàu còn rất nhiều người đi cùng (chưa xác định), trong quá trình di chuyển, bệnh nhân không tiếp xúc với hành khách ở khoang phía sau.

Sau khi đến TPHCM, bệnh nhân lưu trú tại khách sạn Quốc Thái (90, đường số 7, khu dân cư Trung Sơn, xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh, TPHCM), lúc 15 giờ ngày 24/3 bệnh nhân đi xe ô tô công nghệ (BKS: 51F 28601) tới Bệnh viện FV và khai báo y tế, làm xét nghiệm. Tuy nhiên, tại đây bệnh nhân không khai đã nhập cảnh trái phép về Việt Nam mà cung cấp thông tin trước đó có tiếp xúc với người Trung Quốc

Thời điểm khai báo y tế điện tử, bệnh nhân có tiếp xúc với 2 nhân viên y tế tại bệnh viện. Sau khi lấy mẫu xét nghiệm, lúc 15 giờ 30 phút bệnh nhân rời đi bằng xe taxi Vinasun (BKS: 51F 97731). Lúc 10 giờ ngày 25/3 kết quả xét nghiệm tại bệnh viện xác định, bệnh nhân đã dương tính với SARS-CoV-2.

Hiện tại, bệnh nhân đang được các ly, điều trị tại Bệnh viện dã chiến Củ Chi. Ngay sau khi tiếp nhận thông tin về trường hợp bệnh nhân này, ngành y tế đã lập tức tiến hành vệ sinh khử khuẩn toàn bộ khách sạn nơi bệnh nhân từng lưu trú. Đồng thời, điều tra những trường hợp tiếp xúc gần. 

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Thời đại